Hướng dẫn cách vào nghệ cho gà chọi chuẩn kỹ thuật từ cao thủ Update 07/2024

Cách vào nghệ cho gà chọi giúp chiến kê khỏe hơn, sức lực sung mãn hơn. Ngoài ra chúng còn giúp da gà dày và đỏ lên tăng thêm tính thẩm mỹ, sức chịu đòn của gà. Tạo được lợi thế trong những trận chiến và cũng trực tiếp tăng giá trịa của gà. Đây là những công việc cần thiết mà bất cứ sư kê nào cũng nên biết hiện nay. Nếu bạn chưa biết cách vào nghệ cho gà thì hãy xem những hướng dẫn của Thanke.net nhé.

Vào nghệ cho gà chọi là gì?

Vào nghệ là một công đoạn giúp tăng lực cho gà chọi khá hiệu quả. Sử dụng nghệ tươi kết hợp với rượu và những thành phần khác tác động trực tiếp lên da gà. Giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và giúp da gà dày lên. Hấp thụ lực đá từ những cú đánh của gà đối thủ. Từ đó tăng thêm sự dẻo dai, sức chịu đòn để dành chiến thắng trong những trận đấu đá gà.

cach vao nghe cho ga choi

Tác dụng của việc vào nghệ cho gà

Dưới đây là những tác dụng chính của công việc này. Không phải ngẫu nhiên mà giới chơi gà từ Bắc vào Nam đều phải vào nghệ cho gà. Bất kể đó là gà chọi đòn, đá cựa hay gà tre.

Giúp da gà đỏ hơn

Cùng với om gà chọi thì vào nghệ cũng giúp cho da gà đỏ hơn. Việc da gà đỏ hơn cũng giúp chúng khỏe mạnh hơn. Thông qua màu da sẽ dự đoán phần nào được tình hình sức khỏe của gà. Chúng cũng giúp chủ nhân thích thú hơn khi chăm sóc.

Nâng cao vẻ đẹp

Những chú gà chọi được om bóp, vào nghệ cẩn thân đều rất đẹp mắt. Chưa biết đá đấm như thế nào nhưng màu đỏ săn chắc cũng khiến người nhìn mê hơn. Chúng sẽ giúp gà đẹp hơn, oai vệ hơn. Nếu không sử dụng làm gà đá thì cũng có thể để chúng làm gà cảnh cũng rất tuyệt vời.

Nâng cao sức khỏe

Nhờ việc vào nghệ cho gà đòn mà chúng khỏe mạnh hơn. Hạn chế được các bệnh cảm ốm vặt thông thường. Các lỗ chân lông luôn luôn thông thoáng không bị bí bách. Dẫn tới những chất bẩn, độc hại của cơ thể được bài tiết qua lỗ chân lông dễ hơn rất nhiều. Đó cũng là nguyên lý cho hiện tượng đánh gió cảm của con người khi các lỗ chân lông bị bịt kín gây mệt mỏi.

Tăng khả năng chịu đòn

Nhờ lớp da dày lên nhờ vào nghệ gà mỗi ngày mà chúng có thể tăng khả năng chịu đòn. Lớp da có độ đàn hồi và hấp thụ lực khá tốt. Những đòn đánh vào đây sẽ được giảm thiểu đi sức mạnh khiến gà cảm thấy đỡ đau hơn. Ngoài ra lớp da dày cũng hạn chế bị xước, chảy máu gây mất sức cho gà.

Thể hiện là sư kê thực thụ

Không có ai nuôi gà mà không biết cách vào nghệ cho gà chọi. Vì thế nếu bạn là một người nuôi gà, chăm gà và chơi gà thì chí ít bạn cũng phải biết cách vào nghệ hoặc chăm sóc cho gà của mình. Vừa tự chăm sóc được gà, vừa thể hiện tính chuyên nghiệp.

cách vào nghệ cho gà chọi

Khi nào nên vào nghệ cho gà chọi?

Gà cần đảm bảo sự cứng cáp để có thể vào nghệ. Không ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của gà. Vì thế độ tuổi lý tưởng nhất là khi chúng đã hoàn thành quá trình thay lông và đang hoàn thiện hoàn toàn cơ thể. Độ tuổi từ 10-12 tháng là phù hợp hơn cả.

Ngoài ra các sư kê cũng chú ý tới việc nên om bóp cho gà trước khi vào nghệ. Điều này sẽ giúp gà khỏe hơn, cứng cáp hơn và quen với nhiệt độ nóng bức khi vào nghệ. Vì thế mà nên biết cách om gà chọi trước khi tiến tới vào nghệ gà.

Những con gà chọi nào không nên vào nghệ

Không phải con gà chọi nào cũng có thể vào nghệ. Một số trường hợp sau các sư kê không nên vào nghệ cho gà của mình.

 • Gà non tơ chưa được 12 tháng tuổi.
 • Gà chọi thiếu thịt, gà gầy ốm
 • Mới ốm dậy, dù gà béo hay gà ốm cũng không nên vào nghệ ngay.
 • Gà vần sâu về, vần 3 hồ hoặc hơn nhưng nếu gà bị đá đau, mệt thì cũng không nên vào nghệ ngay.
 • Gà bị một số bệnh như tiêu chảy, thương hàn, …

Vào nghệ cho gà chọi cần chuẩn bị những gì?

Dưới đây là những vật dụng mà bạn cần chuẩn bị cho việc vào nghệ cho gà. Chúng đều rất dễ kiếm bởi xuất hiện quanh cuộc sống của chúng ta.

 • Nghệ tươi 3 lạng hoặc dạng bột đều được. Nên sử dụng nghệ tươi vì mình quản lý được chất lượng. Nghệ bột nếu đi mua thì hên xui thành phần của chúng có phải 100% từ nghệ hay không? Có thể dùng nghệ đỏ hoặc nghệ vàng đêu được.
 • Rượu trắng 1 cốc đảm bảo nồng độ rượu và không pha chế chất gì khác. Nếu dùng rượu tây hoặc rượu màu có thể là pha nhiều chất khác nữa.
 • Ngải cứu
 • Phèn chua 1 thìa bột canh
 • Chổi quét sơn nhỏ mua có 5k/cái.

nguyen lieu vao nghe cho ga choi

Cách vào nghệ cho gà chọi

Anh em nên tham khảo một số công thức vào nghệ được chia sẻ từ những sư kê chuyên nghiệp. Kinh nghiệm là thứ được tích luy ra vì vậy hãy dành thời gian tìm hiểu một chút để giảm bớt thật nhiều thời gian tích lũy mà vẫn có thể làm cho gà chọi đỏ đẹp.

Cách vào nghệ đỏ cho gà chọi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Bột nghệ đỏ (thường được dùng bởi vì độ kết cao hơn bột nghệ vàng).
 • Băng phiến (hay còn gọi là long não)
 • Cây xuyên khung
 • Phèn chua đâm nhuyễn thành bột mịn.
 • Rượu trắng 40 độ

Cách làm: Sơ chế, làm sạch nguyên liệu. Cho tất cả vào bình thủy tinh, để ngâm khoảng 1 tháng thì sử dụng được.

Thời gian cần thiết: 5 giờ.

Các bước tiến hành vô nghệ cho gà chọi

Giữ chặt gà trước khi tiến hành vô nghệ

Cần giữ con gà thật chặt, nếu làm một mình thì dùng 2 chân để kẹp chặt gà, hạn chế chúng vẫy vùng.

Tiến hành thoa hỗn hợp lên gà

Dùng cọ quét sơn sạch quét hỗn hợp thuốc lên mình gà, nên thoa đều cho thuốc không bị vón cục ở một chỗ. Thực hiện thao tác quét cọ từ trên xuống dưới, luôn luôn bắt đầu từ đầu gà xuống thân gà.

Massge giúp thuốc thấm nhanh

Sau khi thoa thuốc xong, nên thực hiện các động tác massge để thuốc mau thấm. Không được thoa vào vùng mắt, vùng miệng và đầu gối vì sẽ làm gà bị cay mắt, cay miệng, mất gân.

Phơi nắng

Sau khi thực hiện xong các bước thoa thuốc, nên cho gà đi quanh sân để phơi nắng. Tùy theo độ tuổi và thời gian vô nghệ buổi sáng hay buổi trưa mà thời gian phơi nắng sẽ khác nhau. Thông thường thì đến chiều sư kê mới bắt đầu ra nghệ.

cach vao nghe cho ga da

Cách vào nghệ vàng cho gà chọi

Nghệ vàng được sử dụng cho gà đã cứng cáp, loại nghệ này không được đánh giá cao và ưu thích như nghệ đỏ vì anh em thường thích cách làm cho da gà chọi đỏ đẹp hơn.

Nguyên liệu gồm nghệ vàng + rượu trắng + ít phèn chua giã nhuyễn. Trộn tất cả nguyên liệu với nhau, bắc lên bếp đun sôi khoảng 5 phút rồi bắt đầu vào nghệ. Đợi cho hỗn hợp nguội đi còn ấm thì tiến hành như các bước trên.

Nên vào nghệ khoảng 4 tiếng rồi ra nghệ cho nó.

Cách vào nghệ cho gà chọi tơ

Cách vào nghệ cho gà đòn tơ cần hết sức chú ý, ở đây nên dùng loại nghệ đỏ cho gà tơ. Tốt nhất sau thời gian gà tơ đã mở mỏ và cắt tai tích.

Gà tơ sau khi vần vài hồ thi mới nên vô nghệ chung chúng. Để gà không bị mất gân, không nên dùng cách vào nghệ tươi cho gà chọi tơ. Nghệ tươi chỉ dùng cho những cho gà trưởng thành.

Cách vào nghệ cho gà đá cựa sắt

Tuy gà đá cựa sắt có nhiều lông hơn gà đòn, tuy nhiên vẫn có những chỗ không có lông. Khi thi đấu những chỗ không có lông bảo vệ rất dễ bị đối thủ tấn công bị thương. Cho nên vô nghệ cho gà đá cựa sắt cũng cần phải thực hiện.

Nguyên liệu chuẩn bị và cách thực hiện cũng giống như khi thực hiện với gà chọi. Nên chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ để thực hiện việc vô nghệ. Sau khi vô nghệ khoảng 1 đến 2 tiếng thì ra nghệ cho gà. Trong quá trình vào nghệ nên cho gà phơi nắng.

Cách ra nghệ cho gà chọi

Sau khi đã vào nghệ thì ra nghệ là bước cuối cùng để loại bỏ lớp chất này trên da. Nếu để lâu chúng sẽ bít các lỗ chân lông lại và gây ảnh hưởng cho gà. Hơn nữa cũng có thể gây ra ẩm mốc cho gà nếu điều kiện khí hậu không thuận lợi.

Kiếm các loại lá chè xanh và ngải cứu rồi tiến hành đun nóng sôi lên để ra nghệ. Mục đích loại bỏ hết các chất bám trên da hoặc lỗ chân lông của gà. Như vậy gà sẽ khỏe hơn rất nhiều. Công việc ra nghệ cũng quan trọng không kém công việc vào nghệ. Chúng gần giống như lúc chúng ta om gà chọi nên có thể đọc bài viết cách om gà chọi để biết nhé.

cach vao nghe cho ga choi chien

Vào nghệ cho gà chọi cần chú ý điều gì?

Cách vô nghệ cho gà chọi giúp cho gà chọi săn chắc hơn, da đỏ đẹp dày chắc. Tuy nhiên nếu sư kê không biết cách vào nghệ thích hợp. Thì có thể khiến cho gà chọi của mình xuống phong độ rất nhanh. Không phải gà chọi nào cũng có thể cũng có thể vào nghệ. Và không phải thời điểm nào cũng nên vào nghệ cho gà.

Để cách vào nghệ cho gà chọi có được hiệu quả nhất. Các sư kê cần lưu ý đến những lưu ý sau:

 • Xác định những con gà chọi có thể vào nghệ và không nên vào nghệ.
 • Chỉ nên vào nghệ vào ngày nắng ráo. Ngày mưa thì không nên vào nghệ.
 • Nếu trong mùa rét mà các sư kê muốn vào nghệ cho gà chọi. Thì nên vào nghệ cho gà chọi ở chỗ kín gió. Và lưu ý cần phải sấy khô cho gà chọi để gà chọi không bị lạnh.
 • Cho gà ăn ít hơn trong ngày vào nghệ. Theo kinh nghiệm của một số sư kê, thì có thể cho gà uống hỗn hợp nước ấm pha với rau ngót giã nhỏ và một chút muối. Hoặc cho gà ăn cà chua để tránh gà bị táo bón, khó tiêu.
 • Với cách vào nghệ cho gà già, gà béo cần để nghệ qua đêm. Thì các sư kê cần bổ sung nước uống cho gà.
 • Không vào nghệ cho những con gà chuẩn bị đá khoảng 4 – 5 ngày.
 • Những con gà béo, sư kê cũng không nên vào nghệ quá nhanh. Mỗi lần vào nghệ ít nhất cũng phải cách 5 ngày so với lần trước đó.

Gà nên vào nghệ bao nhiêu lần

Cũng giống như om bóp thì nếu được có thể om bóp vào nghệ thường xuyên. Tuần 1 lần là con số khá đẹp. Tuy nhiên điều này phụ thuộc vào tần suất ra trận, ăn uống hoặc sức khỏe của gà nữa nhé.

Cách vào nghệ cho gà chọi tuy đơn giản nhưng cũng phải dụng tâm vào chăm chút cho chú đá gà trực tiếp của mình. Nếu anh em mua nguyên liệu bên ngoài thì nên tìm cơ sở uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Như vậy khi vô nghệ không có tác dụng mà còn có thể làm hại cho gà chiến.

Với những chia sẻ của Thanke.net hy vọng các sư kê đã biết cách vào nghệ cho gà chọi đá. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy comment xuống phía dưới để chúng tôi có thể trợ giúp bạn nhé.

Rate this post