Quy tắc về cách ghép gà trống mái tạo chiến kê Siêu Đẳng Update 03/2024

Cách ghép gà trống mái để lai tạo, góp nhặt gen tốt là bước đầu tiên cũng là quan trọng nhất trong quá trình đúc gà của các sư kê. Việc chọn ra gà bố, mẹ có đặc tính tốt giành cho những người sàng về gà đá là điều không mấy khó khăn. Nhưng không phải ai cũng biết được làm như thế nào mới là tốt nhất. Vậy tiêu chí để chọn ra gà tốt xấu dựa trên những yêu cầu gì? Những quy tắc cần lưu ý kỹ thuật ghép gà ra sao? Trong bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn.

Yêu cầu về gà trong cách ghép gà trống mái

Đời gà con sinh ra sẽ được thừa hưởng từ gà bố 30% và gà mẹ là 70% tính trạng. Vì thế quá trình chọn lựa gà bố mẹ thực sự là cần thiết và thật cẩn thận. Có như vậy, đời con sinh ra sẽ có những ưu điểm, đặc tính tốt nhất để bắt đầu hành trình trở thành một chiến kê đẳng cấp trong tương lai. Do đó, những yêu cầu đặt ra trong suốt quá trình chọn gà bố, mẹ thường rất gắt gao. Phải đảm bảo các tiêu chí dành cho một chú gà chọi tốt nhất. Một số các tiêu chí đặt ra cho gà bố mẹ thông qua các đặc điểm sau:

cach-ghep-ga-trong-mai
                                                Cách chọn gà trống,mái

Hình dáng và sức khỏe

Gà trống, mái dùng để ghép phải có sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai, ít bệnh tật. Sức khỏe cũng là một yếu tố hàng đầu để chọn gà bố mẹ. Vì gà bố mẹ khỏe thì đời con cũng sẽ khỏe mạnh, có lực và dễ nuôi hơn những con gà có đời bố, mẹ ốm yếu. Sức khỏe tốt thì cũng sẽ tạo điều kiện cho quá trình đúc gà diễn ra thuận lợi hơn. Và đạt được thành công tốt nhất trong cách ghép gà trống mái

Tiếp theo là đến hình dáng. Gà bố mẹ được dùng để ghép phải có hình dáng chuẩn, đẹp, không có dị tật. Và phải có một chiều cao vừa phải, xương to cứng cáp và liền mạch, chân cẳng to, chắc. Chân khô, vảy mỏng và thành dày

cach-ghep-ga-trong-mai
                                              Hình dáng gà trống đòn

Tướng tá, vảy chân

Chân là vũ khí quan trọng đối với các chiến kê, dùng để tung ra những đòn đá hạ gục đối phương. Vâỵ nên trong cách ghép gà trống mái gà được chọn phải có chân nhỏ, thanh, móng dài, vảy khô và mỏng. Đối với gà mái mẹ thì nên chọn gà có bàn chân vuông, vảy to thì đời con cũng sẽ sở hữu được đặc tính trên.

Lối đá

Ghép gà thì cũng cần phải biết tới lối đá để ghép phù hợp. Đời con sẽ có được những lối đá hay và tốt nhất. Đó gọi là một kỹ thuật ghép lối giữa gà bố mẹ. Bên cạnh đó, thì cũng cần chọn ra gà bố, mẹ phải hung dữ và hiếu chiến càng tốt bấy nhiêu. Dưới đây sẽ là một kỹ thuật ghép gà trống mái hiệu quả nhất.

cach-ghep-ga-trong-mai
                                                        Lối đá của gà

Cách ghép gà trống mái đạt tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật

Chọn được gà bố mẹ chuẩn, hiểu rõ về lối đá, cách ra đòn của từng con gà dùng để ghép. Thì sẽ bắt đầu tiến hành ghép lối cho các cặp gà bố, mẹ. Thường thì các bước trong cách ghép gà trống mái được thực hiện như sau:

  • Nếu gà mái mẹ là gà dựng kiệt 2 mang thì ghép với gà trống cưa cần hoặc chui vỉa để ra gà lối
  • Nếu gà mái mẹ là gà lối hoặc cưa cần thì ghép với gà trống dong dựng để tạo gà lối
  • Gà mái cứng với với trống cứng hoặc quấn hai mang
  • Không nên ghép 2 gà lối với nhau vì như vậy gà sẽ không chơi được

Thường thì nên cho tỷ lệ gà trống mái là 1 trống ghép 3 mái và không có quan hệ huyết thống là tốt nhất. Đặc biệt không nên cho gà cản mái nhiều, khoảng 2 – 3 hôm một lần cũng được. Đảm bảo cho việc đỡ hại gà trống mà trứng vẫn có đực.

cach-ghep-ga-trong-mai
                                                            Gà mái mẹ

Cách ghép gà trống mái – chế độ đúc cho gà

Ngoài việc chọn gà, ghép lối thì chế độ đúc cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời con. Gà bố, mẹ có khỏe thì trứng cũng sẽ to, con cũng khỏe. Gà được chọn để ghép sẽ được quay trong một khu riêng kín, rộng rãi, thông thoáng và sạch sẽ. Nên chọn nơi có khoảng không gian rộng để cho gà đi lại lại do. Thức ăn, nước uống luôn phải đáp ứng đầy đủ.

Thức ăn của gà ghép phải có đầy đủ tinh bột như thóc, lúa, ngô, cám, gạo…1 tuần từ 1 – 2 lần bổ sung thêm các chất tanh. Như cá, giun, dế, thịt để đảm bảo chất dinh dưỡng cho gà. Ngoài ra, việc đặt ổ cũng rất quan trọng quyết định đến tỷ lệ trứng nở. Do đó, ổ gà phải vặn ổ rơm, cuộn tròn, lót êm giống như lòng chảo. Khi gà con nở ra sẽ không bị ngạt hay vẹo lườn cổ. Cạnh ổ rơm nên để nước hoặc thức ăn để gà đói có thể nhảy khỏi ổ để ăn uống. Mà không cần tự đi kiếm ăn trong thời gian quá lâu, khiến trứng bị lạnh. Ảnh hưởng đến tỷ lệ trứng nở.

cach-ghep-ga-trong-mai
                                                       Cách làm ổ cho gà

Cách ghép gà trống mái quan trọng nhất vẫn là khâu chọn giống gà bố, mẹ. Sau đó mới lựa chọn cách ghép đòn lối và chế độ đúc cho gà bố mẹ. Sau khi quá trình đúc gà thành công thì sẽ là các yếu tố về khẩu phần ăn và quy trình luyện tập cho gà để tạo ra chiến kê đẳng cấp xưng bá làng gà.

: Quy tắc về cách ghép gà trống mái tạo chiến kê Siêu Đẳng Update 03/2024

: Mua Bán Gà Chọi Ở Đâu? Kinh Nghiệm Chọn Gà Chọi Cực Hay Update 03/2024

Xem thêm: 4 phương pháp tập lực cho gà chọi “nhất khỏe – nhì tài” 

Rate this post