12 loại vảy gà chọi xấu cần “TRÁNH XA” [Có Hình Minh Họa] Update 06/2024

Trong giới chơi gà chọi, gà đá thì không ai là là không biết đến các cách, các bí quyết để xem vảy gà chọi xấu, vảy gà hay, thậm chí là vảy gà đá hiểm. Đối với những người có kinh nghiệm thì không nhưng với những người mới chơi thì quá trình phân biệt vảy gà khá khó khăn. Bởi các vảy đều có hình dáng khá giống nhau, chỉ khác một điểm rất nhỏ hoặc chiều hướng lên, xuống của mỗi loại vảy. Do đó, việc chọn vảy gà đá đòi hỏi phải quan sát kỹ lưỡng và tập trung vào cấu tạo, hình dáng vảy để nhận định. Để bổ trợ cho các anh em hôm nay Nuôi Gà Đá sẽ giới thiệu về 12 loại vảy gà xấu và 7 loại vảy gà chọi độc có hình minh họa. Để phân biệt một cách chi tiết và chính xác nhất.

 

Một số vảy gà chọi xấu cần lưu ý

Xem vảy gà chọi là một trong số các cách xem tướng khá được ưa chuộng. Đối với các sư kê giàu kinh nghiệm thì vảy đoán ra được gà hay, gà dở được coi là khá chính xác. Nhưng vảy tốt có rất nhiều và vảy xấu cùng vậy, nên cần phải có sự quan sát để tránh chọn nhầm làm ảnh hưởng đến quá trình đúc gà.

Vảy khai tiền

Là một trong các vảy gà chọi xấu. Khi hàng Thành có một vảy bị nứt ra. Dù ở vị trí trên hay dưới thì cùng đều không tốt. Bởi gà sức bền kém, chỉ sau 1 vài hồ đấu thì thời vàng son cũng đến giây phút tận.

vay-ga-choi-xau
                                                   Vảy khai tiền

Vảy Tứ Hoành Khai

Loại vảy gà chọi gồm có 4 vảy nhỏ. Ở phía sát gối cò nhiều vảy nhỏ hoặc từng chùm không khít nhau. Vảy này là đại diện cho những con gà không có tài, sức bền kém, lực đá yếu. Khi lâm trận thì rất hay bị mù mắt.

Vảy Dậm Chậu & Rọc Chậu

Xem vảy gà dậm chậu sẽ có đặc điểm gồm 1 vảy nhỏ nằm sát ngón trước. Còn vảy rọc chậu là loại vảy ở sát chân ngón bị cắt đứt. Là loại vảy gà chọi xấu nhất cần phải tránh xa sau lần gặp đầu tiên để không cản trở việc đúc gà hoặc thi đấu

vảy gà chọi xấu
Vảy Rọc Chậu

Vảy liên giáp ngoại

Xem vảy gà chọi xấu không thể không nhắc đến vảy liên giáp ngoại (khác với vảy liên giáp nội). Loại vảy gồm 2 vảy nhỏ của hàng Thành dính lại với nhau tạo thành một vảy lớn. Loại gà có vảy này thường không có tài. Nhưng nếu như vảy nằm ở vị trí hàng thứ 4 từ gối xuống gọi là Kích Biên thì vẫn có thể tạm dùng được.

Vảy lộc điền tự

Vảy nằm ở hàng Thành và Quách chạm nhau nhưng lại được ngăn bởi một đường đất ở giữa. Khi nhìn vào sẽ thấy một khoảng trống hơi rộng.

Vảy lộc điền ngoại

Cùng giống như vảy lộc điền tự nhưng đường đất mũi quay ra ngoài. Loại gà này mà mang về đúc thì chỉ có tốn công vô sức.

vay-ga-choi-xau
                                                           Vảy lộc điền ngoại

Vảy hoành không

Vảy giống như vảy vấn cán, quấn từ hàng Thành qua hàng Quách. Ở điểm cuối của hàng Quách thì nhỏ dần nhưng lại không phải ở dạng Xiên Đao. Loại vảy này đóng từ hàng thứ 5 trở xuống, thứ 4 trở lên thì còn tạm chấp nhận được.

Bài đọc thêm: 

: 12 loại vảy gà chọi xấu cần “TRÁNH XA” [Có Hình Minh Họa] Update 06/2024

  • Cách xem vảy gà – chân gà
  • 10 loại vảy gà Độc – Hiếm

Vảy song cúc

Vảy song cúc ở gà chọi có đặc điểm nằm dưới cựa có hai vảy Dậm nhỏ đi liền với nhau theo chiều thẳng đứng. Hình dáng nhìn vào giống như loại vảy Tam tài hoặc huyền trâm. Mỗi chân đều có một vảy đối chiếu nhau gọi là Song Cúc. Một chân có thì được gọi là vảy Cúc Bồn. Nói chung gà có vảy loại này thường đá dở, đòn đá thì tứ tung không đâu ra đâu

vảy gà chọi xấu
Vảy Song Cúc

Vảy kém hậu và thất hậu

Vảy kém hậu là hàng Hậu từ gối chia đôi xuống chưa đến cựa đã nhỏ lăn tăn. Còn vảy thất hậu là hàng Hậu từ gối xuống chia 2 hàng hoặc không liền mạch. Những vảy gà chọi xấu này không nên dùng để đá mà thích hợp với thương phẩm nhiều hơn

vay-ga-choi-xau
                                                  Vảy kém hậu

Khai vuông tám vảy

Vảy khai vuông tốt hay xấu?

Với đặc điểm gần giống với vảy khai vương nhưng lại được tạo nên từ 8 vảy nhỏ hình chữ nhật, sát với nhau thành một hình chữ nhật lớn. Vảy này thường là vảy của gà lai không nên dùng để đá dù nó có đẹp đi chăng nữa. Vậy nên vảy khai vuông thì dùng làm cảnh sẽ thích hợp hơn là việc tham gia thi đấu.

vay-ga-choi-xau
                                             Khai vuông tám vảy

Vảy bể biên nội, bể biên ngoại

Cũng thuộc vào một trong các loại vảy gà xấu, vảy gà bể biên nội, bể biên ngoại cũng thường gặp ở gà lai nuôi thương phẩm. Không nên dùng để đá do không có tài và đá cũng không hay.

vay-ga-choi-xau
                                    Vảy bể biên nội, bể biên ngoại

Một số vảy gà chọi độc

Ngoài ra cách xem vảy gà chọi xấu thì nuoigada.com cũng chia sẻ đến người chơi gà một số loại vảy gà chọi độc cần phải chú ý. Cụ thể như:

Vảy giáp vy đao

Vảy giống như những mũi dao nhọn chỉa thẳng về phía cựa. Từ 3 vảy trở lên gọi là giáp vy đao, 2 mũi vảy chỉ vào cựa thì gọi là song phủ đao. Gà có vảy giáp vy đao thường ra đòn độc ác, sát phạt tới tấp dọc ngang theo mọi phía khiến đối thủ quay cuồng, không có khả năng đáp trả.

vay-ga-choi-xau
                                                  Vảy giáp vy đao

Vảy thất đao thiên

Gà có vảy thất đao thiên được xếp vào hàng Sát Kê. Là loại vảy gồm 7 vảy nhỏ giống như hình xiên đao tính từ cựa hướng lên tới gối. Loại gà có vảy này thường ra đòn tưởng chừng như rất nhẹ nhàng nhưng thực tế lại vô cùng hiểm độc. Đó là một cách đánh lừa vô cùng tài tình. Lối ra đòn nhanh, mạnh và hiểm độc là cách mà gà có vảy thất đao thiên không cho đối thủ có cơ hội phản đòn.

: Bí Quyết Chọn Mua Thịt Gà Ta Thả Vườn Ngon Giá Rẻ Update 06/2024

Bài đọc thêm: Gà mái có cựa tốt hay xấu –  đưa ra cách chọn gà mái chuẩn

Vảy tiểu son

Là vảy nhỏ nằm giữa ké của các ngón chân có màu hồng hoặc đỏ. Gà có vảy tiểu son ra đòn rất chắc, mạnh và hiểm. Khi ra trận thì luôn ở thế tấn công khiến cho đối thủ khó có cơ hội mà đáp trả.

vay-ga-choi-xau
                                                        Vảy tiểu son

Vảy độc biên

Là loại vảy chạy dọc theo hàng biên của chân. Gà chọi độc biên được xếp vào hàng Qúy kê hiếm có với bản lĩnh đá đòn. Cùng tài nghệ né tránh cực hay giúp cho những trận đấu của gà độc biên luôn mang đến sự mãn nhãn cho người xem.

Vảy khai vương

Vảy được tạo nên từ 4 vảy hình chữ nhật liền nhau giống như hình chữ vương. Gà có vảy khai vương thường ra đòn rất hiểm ác và không bao giờ chịu buông chân. Nhằm vào chỗ hiểm mà đá khiến đối thủ khó mà chịu được. Khai vương thì tốt nhưng khai vuông tám vảy thì lại rất xấu.

vay-ga-choi-xau
                                                   Vảy khai vương

Vảy nhật thới

Là một vảy lớn hình chữ nhật nằm ở hàng thới đếm từ móng vào khoảng 2 vảy. Những chiến kê có vảy nhật thới thường được gắn liền với cái tên chuyên gia phá mắt. Có lối đá nhanh lẹ hay ra đòn liên hoàn cước với độc chính xác cựa cao. Khả năng đâm cựa cực nhạy.

Vảy vấn cán hoành khai

Loại vảy đóng ngay tại cựa nổi tiếng với tài đá gãy cổ địch thủ. Chiến kê sở hữu loại vảy này thường có tài đá mé, xuyên giáp cực tốt. Gặp trên đấu trường cũng khiến nhiều kẻ địch phải dè chừng.

vảy gà chọi xấu
Vảy vấn cán hoành khai

Ngoài các loại vảy gà chọi xấu và một số loại vảy gà chọi độc được liệt kê phía trên thì có rất nhiều các loại vảy gà mà đáng để các sư kê chơi như: vảy vấn cán, vảy huyền trâm, vảy xiên đao…Từ những nhận định trên cho ta đi đến kết luận: Muốn chơi gà phải biết xem vảy, muốn xem được vảy phải biết phân biệt hình dáng, cấu tạo của vảy vừa để chọn được gà hay. Mà lại còn tránh được những con gà mang vảy xấu, có đá cũng chỉ có thua.

Xem thêm: Cách cắt tai gà chọi nhanh chóng mà không hại gà

Rate this post