Mách nước xem tướng gà chọi hay mà các sư kê nên tham khảo Update 07/2024

Để có một con gà chọi chiến theo đúng nghĩa đen, các sư kê phải căn cứ rất nhiều yếu tố. Sau khi đã đúc thành công bầy gà con từ giống gà tốt nhất; cần phải chọn lọc lại một lần nữa qua dáng hình của gà. Theo lời của anh Ba Bảo Bình Định (chủ trại gà nòi Ba Bảo Bình Định) có chia sẻ “Nhất dáng – Nhì tông – Tam lông – Tứ vảy”. Câu này được hiểu như thế nào cho đúng ? Cùng chúng tôi tìm hiểu cách xem tướng gà chọi bí truyền để có một cách chọn gà chọi hay nhất từ những kiến thức về gà đá đỉnh cao của các sư kê.

Xem tướng gà chọi là gì ?

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu xem khái niệm tướng gà chọi là gì. Tướng gà chọi phải kể đến: đầu, mặt, mỏ, chân gà,… Xem tướng ga chọi tức là việc chọn lựa con gà có những đặc điểm về đầu, cổ, chân,… là biểu hiện của gà chọi hiếu chiến. Dựa vào cách xem tuong ga choi mà sư kê xác định chính xác đến 90% chiến kê nên nuôi dưỡng.

: Mách nước xem tướng gà chọi hay mà các sư kê nên tham khảo Update 07/2024

xem tướng gà chọi

Xem tướng gà đá có quan trọng không ?

Rất quan trọng nhé !

Hầu như ngoại hình của một con gà đã phản ánh đến 90% khả năng chiến đấu của chúng. Cho nên phải xem xét thật kĩ trước khi tiếp tục nuôi để đá hoặc “làm thịt” để có chầu nhậu với anh em.

Ý nghĩa của việc xem tướng gà chọi

Xem tướng gà chọi có ý nghĩa thế nào? Việc xem tướng gà chọi là cách đánh giá khách quan xem con gà đó có khỏe, đá có hay hay không. Từ các tiêu chí đó những người chơi gà có thể đoán được đòn lối của gà ra sao.

Đối với những người chơi gà, nuôi gà lâu năm, họ sẽ có kinh nghiệm xem tướng gà chọi chuẩn. Nhờ đó mà họ có thể nhận ra và chọn lọc những con gà có tướng mạo tốt. Nuôi dưỡng và chăm sóc đặc biệt hơn để chuẩn bị những trận chiến căng thẳng.

Cách xem tướng gà chọi hay do sư kê mách bảo

Coi tướng gà đá cũng phải theo trình tự nhất định Nhất thủ – Nhì vĩ – Tam hình – Tứ túc. Hãy nắm vững những kinh nghiệm mà sư kê lão làng đã đúc kết qua quá trình chăn nuôi được chúng tôi tổng hợp lại.

Xem tướng đầu mặt gà chọi – Nhất thủ

“Thủ” ở đây chỉ phần đầu của gà chọi. Thông thường sư kê sẽ xem đầu và mặt của gà đá trước tiên. Đây là bộ phận phản ánh chính xác nhất tính lỳ đòn, hiếu chiến của gà đá.

Xem tướng đầu gà chọi

Hình dáng đầu gà chọi thường được sư kê chú ý đến nhiều nhất. Những con gà chọi máu chiến thường có hình dạng đầu tam giác lớn, xương to. Dạng đầu gà này gần giống với đầu diều hâu hoặc con công.

Xem tướng gà chọi qua khuôn mặt của gà

Trong lúc giao chiến, một khuôn mặt gà chọi dữ, lanh lợi, lỳ lợm chắc chắn sẽ khiến đối thủ phải e sợ.

Một con gà khỏe mạnh thường hay hoạt động đầu và mặt, ít khi giữ yên một chỗ. Chúng hay cử động nhìn xung quanh để nắm bắt được tình huống xảy ra.

Coi mặt gà chọi đá hay

Xem tướng gà chọi qua mắt mắt gà

Một đôi mắt sáng tinh ranh, nhanh nhẹn chính là đặc điểm nổi bậc của một con gà chiến.

Khi xem mắt gà chọi cần để ý phần hốc mắt của gà. Hốc mắt phải hơi cao tí để bảo vệ tốt đối mắt trước những con gà tung cước đá vào đầu. Nếu mắt gà nhỏ hơn cà ng tốt, đôi mắt nhỏ có thể giảm ảnh hưởng cho mắt khi gà giao đấu.

Màu mắt thường được sư kê lựa chọn là mắt trắng dã hoặc mắt ếch. Hốc mắt hình chữ nhật gan lỳ, mắt xếch thì hung tàn, mắt hột cau thể hiện sự linh hoạt nhanh nhẹn.

Coi mắt gà chọi đá hay

Xem tướng gà chọi qua mào gà

Mào gà nên ưu tiên những con gà có mào nhỏ, đỏ tươi, dày. Loại gà này có cách né đòn nhanh sơ với các chú gà có mồng to. Đồng thời có thể giảm tác động của những cú đòn gây sát thương cho gà. Theo kinh nghiệm từ sư kê, loại mồng chỉ thiên, mồng công, mồng xít sẽ là tốt nhất.

Xem tướng gà chọi qua mào gà

Xem mỏ gà chọi

Mỏ gà là bộ phận quan trọng nhất khi xem tướng gà chọi đá hay vì đây chính là vũ khí để gà chiến đấu, nên việc chọn gà có mỏ đẹp, tốt là ưu tiên hàng đầu. Vậy nên chọn gà chọi có mỏ thế nào tốt? Bạn nên để ý đến những con gà có mỏ to và 2 mỏ trên mỏ dưới như 2 mảnh trấu khép chặt vào nhau. Như vậy sẽ tạo ra những cú cắn, cắp cực chắc.

Để cú cắn, cắp có lực hơn thì nên chọn những chú gà có mỏ ngắn. Mỏ ngắn sẽ như cái gọng kìm giúp cú mổ chắc chắn có lực hơn rất nhiều. Có thể giúp tạo đà để vung chân đá hoặc tấn công làm hao tổn sinh khí đối thủ.

Xem tai gà chọi

Khi gặp những con gà chuyên tấn công vào đầu, cần giảm tối thiểu những thương tích cho gà. Cho nên chọn những con có tai nhỏ và lông bao phủ để tránh dính chấn thương là rất cần thiết.

Xem tai gà chọi

Xem tướng gà chọi qua cần cổ gà đá

: Kinh Nghiệm Chọn Gà Chọi Qua Xem Tướng Cực Chính Xác Update 07/2024

Cần cổ gà cần to, khỏe và có độ dài cân đối với thân hình của gà. Đây là bộ phận giúp gà tạo được thế đứng vững khu chiến đấu, chóng chịu những cú mổ của đối phương. Cách để cần cổ chắc khỏe và dày, chịu đòn tốt cần phải biết cách ngâm rượu vào nghệ cho gà hiệu quả.

Xem lông gà chọi – Nhì Vĩ

Đến bước tiếp theo đó là xem lông của gà chọi. Ngoài tác dụng làm đẹp, bộ lông giống như áo giáp giúp bảo vệ chú gà chiến được tốt hơn. Gà đòn đôi khi không chú trọng nhiều vào lớp lông, tuy nhiên vẫn phải giữ laị một vài nơi thiết yếu. Đối với gà cựa sắt thì bộ lông chính là bộ cánh tuyệt mỹ mà người chơi không bao giờ cắt bỏ nhiều.

Những sư kê có kinh nghiệm hay xem vùng cánh của gà. Họ thường tung thử gà lên hoặc xòe cánh của chúng ra để xem lông cánh có tốt hay không.

Coi lông gà đá

Khi xem lông gà chọi dựa và 2 yếu tố là màu lông và hình dạng lông như sau:

Màu lông:

 • Sắc lông gà nòi Nhất điều ô (tức màu lông điều)
 • Nhì xám khô tức màu lông xám nhưng không bóng
 • Tam ô ướt tức màu lông đen bóng

Hình dáng lông:

 • Lông mã: Khi chọn lông gà mọi người nên chọn lông mã thật dài. Và được phủ xuống tận đuôi và hông
 • Lông cánh: Phần lông cánh gà bản phải rộng. Phần lông cánh gà dài ít nhất đến phao câu, phần lông đuôi
 • Lông đuôi: Phần lông đuôi gà chọi dài và nhiều. Sẽ giúp gà chọi có được sự thằng bằng tốt khi đá

Xem hình dáng gà chọi – Tam hình

Qua đoạn trao đổi với anh Ba Bảo Bình Định, một số thắc mắc về cách chọn hình dáng gà chọi được anh giải đáp như sau:

PV: Bo dáng tốt nhất khi chọn gà chọi ra sao vậy anh ?

Sư kê kinh nghiệm thường chọn con gà có mình dài (mình thuyền), dáng giọt mưa (khi đứng ngực cao hơn đuôi).

PV: Vậy gà có dáng đòn cân có tốt không anh ?

Dáng đòn cân không phải đá không hay. Thường thì người ta chuộng dáng giọt mưa hơn bởi khi ra đòn sẽ đá cao hơn. Nói chung mỗi con có mỗi đòn độc khác nhau.

PV: Còn đùi của gà thì sao anh ?

Nên chọn những con có đùi ếch, dài, chân xiên ra sau.

PV: Cánh gà chọi nên chọn dáng như thế nào anh ?

Người ta thường xem cánh của gà có khép sát vào người hay không. Nên chọn những con có đôi cánh xếp sát vào. Việc này thể hiện rằng con gà đang rất khỏe mạnh. Phần lông mọc ra ở cánh phải dài và khít với nhau.

Anh em muốn tìm hiểu thêm về cách coi tướng gà chọi thì xem tiếp Video Clip dưới đây nhé !

Xem chân vảy gà – Tứ Túc

Khi xem chân và vảy của gà chọi, gà đá cựa sắt cần căn cứ vào vài đặc điểm sau:

Gà có bàn chân với các ngón rộng, đế mỏng mang lại tính linh hoạt cho gà chọi.

Gà chọi có hàng vảy sạch sẽ, thẳng đều, no hậu, hàng kẽm và hàng biên đầy đủ. Gà có vảy gà chọi độc biên càng tốt.

Những con gà có vảy vuông vắn, chân tròn vảy và mỏng. Những con gà này có khả năng giải quyết đối thủ nhanh chóng. Tuy nhiên không nên chọn những con có vảy quà dày, những con gà này kết thúc trận đấu rất lâu.

Sách xem tướng gà chọi

Ngoài việc sư kê tìm hiểu trên các diễn đàn về gà chọi trên mạng, từ các sư kê kinh nghiệm khác; thì việc trang bị cho mình một vài cuốn sách xem tướng gà chọi cũng không thể thiếu đươc anh em nhé !

Kinh kê gà chọi – Kim chỉ nam cho việc chọn gà chọi

Đây là một cuốn sách chép tay được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế về cách xem gà chọi. Gần như 90% những cách miêu tả phương pháp vần đòn, xem tướng gà đều chính xác.

Từ những bí quyết hay được đúc kết thực tế và được ghi chép lại, các sư kê vẫn xem đây là cuốn sách “gối đầu” hằng đêm dùng để lựa chọn tông dòng, tướng tá của gà.

: Gà mái có cựa tốt hay xấu? và tuyệt chiêu chọn mái giống Update 07/2024

Linh kê gà chọi trình bày rất rõ những nội dung về cách xem vảy, xem cựa, màu sắc của lông,… Cách xem tuong ga choi con còn có những biến tướng dị bản có hình vẽ minh họa rõ ràng cho anh em dễ hình dung.

Sách này được viết theo thể thơ lục bát, câu từ rất dễ ghi nhớ. Anh em nên tham khảo cuốn sách này để có thêm vốn kiến thức để nuôi gà đá.

Cách chọn gà đá – Vũ Hồng Anh

Đây cũng là một quyển sách hay hướng dẫn anh em lưa chọn tướng của gà đòn, gà đá, xem vảy linh kê,.. Tổng hợp nhiều thông tin đa dạng cho việc lựa chọn gà chọi chắc chắn sẽ rất cần thiết cho anh em.

sách cách chọn gà đá

Bí truyền về cách chọn gà nuôi gà đá, gà chọi

Quyển sách do Phan Kim Hồng Phúc biên soạn sẽ cung cấp cho anh em sư kê thêm kiến thức về cách nuôi và xem tướng gà chọi. Đây là tài liệu tuyệt vời để mọi người hiểu rõ hơn về thuật đá gà trực tiếp.

đá gà trực tiếp thomo mới nhất hôm nay

Trên đây là 3 cuốn sach xem tuong ga choi được nhiều sư kê tìm đọc. Chắc chắn khi sở hữu được những quyển sách này, kiến thức để chăm sóc, chọn lựa gà của anh em sẽ được tích lũy nhiều hơn.

sách bí truyền về cách chọn gà nuôi gà đá, gà chọi

Xem tướng gà đá cựa sắt

Trong Nam thường ưa chuộng hình thức đá gà cựa sắt tuy nhiên việc xem tướng tá gà cũng rất cần thiết kể cả cho miền nam khi đá gà cựa sắt gần như việc xem tuong ga choi là không thể thiếu .

Với bộ môn đá gà cựa sắt thì người ta thường chú trọng thêm về phần cựa gà. Bởi vì đây là một trong những vũ khí giúp gà đá tấn công đối thủ. Người ta hay thêm vào phần cựa những loại cựa sắt giúp gà nhanh chóng giành chiến thắng.

Cùng điểm qua một vài đặc điểm khi chọn gà đá cựa sắt nhé.

Chọn gà đá cựa sắt thông qua hình dáng

Nhũng chứ gà được đánh giá là đá hay thường có hình dáng oai vệ, vạm vỡ; cơ bắp rắn chắc, sải cánh rộng thì chắc chắn đây là con gà chiến rất tốt.

Với những đặc điểm trên thì chắc chắn đây là một con gà vô cùng thiện chiến; uy hiếp được tinh thần của đối thủ khi thi đấu.

một con gà đá cựa sắt đang tạo dáng

Kỹ năng giao chiến

Việc xem kỹ năng ra đòn, né đòn rất quan trọng. Một con gà đá cho dù sở hữu hình thể bên ngoài đẹp đến đâu nhưng mà lối đá không có cũng chỉ là gà bỏ. Thông thường chú gà chiến nên có các đòn cáo, hiểm; linh hoạt trong mọi hoàn cảnh; thế ra đòn chuẩn xác.

Vài kĩ năng của chú chiến kê giỏi

 • Biết né tránh nhanh nhẹn khi đối thủ ra đòn;
 • Trong quá trình giao tranh bị té ngã phải biết cách đứng lên nhanh;
 • Khi giữ được lông của đối phương phải biết nhồi thêm đòn;
 • Khi bị giữ lông ngược lại phải có cách thoát thế bị bắt.

Phải tập luyện thường xuyên thì gà mới có thể quen và tự luyện được chiêu cước lợi hại. Cho nên sau khi đã được con gà vừa ý thì nên lên lịch tập luyện cho chúng. Giúp chú gà chiến có thêm sức khỏe dẻo dai và khả năng xoay sở, ứng biến trong lúc thi đấu được tốt nhất.

Xem tướng gà chọi đoán đòn lối

Xem tướng gà đoán đòn lối cần phải có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên phương pháp này cũng không hoàn toàn chính xác 100%. Xem xét các yếu tố tốt của gà chọi, con gà nào càng có nhiều điểm tốt thì chúng đá càng hay.

Thông thường người ta sẽ xem xét 3 góc độ của gà:

 • Tầm nhìn ngang con gà
 • Tầm nhìn chính diện gà
 • Nhìn con ga từ trên xuống
một con gà chọi đẹp đang đi dạo

Nên quan sát chúng khi chúng đi đứng tự nhiên nhất. Chúng ta cần tìm hiểu điểm cố hữu tốt nhất khi xem tướng đi của gà chọi ở dáng vẻ tự nhiên của gà. Cho dù con gà có bao nhiêu lối đá đi chăng nữa thì chúng vẫn chỉ có duy nhất 1 lối đá chính phù hợp vói dáng hình của chúng.

Để hiểu rõ hơn cách xem tướng gà đoán đòn lối qua 2 video dưới đây để trang bị thêm kiến thức cho mình nhé !

Xem tướng gà chọi, gà đá cựa sắt rất cần thiết. Việc này giúp anh em nhận ra đâu là chiến kê nên huấn luyện. Tránh cho việc bỏ công sức ra rèn luyện cho một chú gà chọi “vô dụng” rất phí thời gian tiền bạc.

Phương pháp này được nhiều sư kê áp dụng và cũng đã có thành công nhất định. Anh em nào có những kiến thức hay về cách coi tướng 33 loại gà thần kê hoặc có thắc mắc về vấn đề này, anh em vui lòng note lại dưới phần bình luận để mọi người cùng trao đổi.Gà chọi việt cũng sẽ bật mí anh em một số chủng loại gà thần kê trong những bài viết sau. Chúc anh em thành công !

Facebook | gachoiviet.com

: 3 kiểu gà đá hầu kiềng và 7 khắc tinh của gà đá hầu Update 07/2024

Rate this post