6 yếu tố cần biết để ghép gà trống mái tạo ra chiến kê dũng mãnh, gan lỳ Update 07/2024

Để có thể một chiến kê dũng mãnh thì cách ghép gà trống mái vô cùng quan trọng. Bởi gà chọi con thường thừa hưởng rất nhiều phẩm chất của gà bố và mẹ. Việc chọn ra gà bố, mẹ có đặc tính tốt giành cho những người sàng về gà đá là điều không mấy khó khăn. Nhưng không phải ai cũng biết được làm như thế nào mới là tốt nhất. Hôm nay, Thanke.net sẽ hướng dẫn các bạn cách ghép gà trống mái chuẩn nhất sẽ đúc ra được những chiến kê siêu việt.

Quy tắc về gà trong cách ghép gà trống mái

Đời gà con sinh ra sẽ được thừa hưởng từ gà bố 30% và gà mẹ là 70% tính trạng. Vì thế quá trình chọn lựa gà bố mẹ thực sự là cần thiết và thật cẩn thận. Có như vậy, đời con sinh ra sẽ có những ưu điểm, đặc tính tốt nhất để bắt đầu hành trình trở thành một chiến kê đẳng cấp trong tương lai. Do đó, những yêu cầu đặt ra trong suốt quá trình chọn gà bố, mẹ thường rất gắt gao. Phải đảm bảo các tiêu chí dành cho một chú gà chọi tốt nhất. Một số các tiêu chí đặt ra cho gà bố mẹ thông qua các đặc điểm sau:

6 yếu tố cần có trong cách ghép gà trống mái

Để tăng tỷ lệ phần trăm tạo ra đời con tốt hội tụ được các đặc tính tốt nhất của cả gà bố và gà mẹ. Thì trước khi bắt đầu quá trình ghép gà cần phải tuân thủ 6 điều kiện cần và đủ ở dưới đây:

Chọn giống gà bố mẹ

Giống gà bố mẹ tốt thì đời con được sinh ra sẽ được hưởng trọn những đặc tính của gà bố mẹ,đặc biệt là gà mẹ. Bởi “chó giống cha, gà giống mẹ”, nên cần chọn những con gà giống tốt, có kỹ năng, gà mẹ phải dữ thì đời con mới bản lĩnh. Đặc biệt chọn gà bố, mẹ đã có đời con là những chiến kê đá hay, tham gia vào quá trình thi đấu có giải là tốt nhất.

cách ghép gà trống mai

Sức khoẻ

Gà chọi phải có sức khoẻ thật tốt mới có thể dễ dàng chiếm được ưu thế khi lâm trận. Do đó, sức khoẻ sẽ là yếu tố hàng đầu để lựa chọn gà bố, mẹ. Ngoài ra, việc gà bố và gà mẹ có sức khoẻ tốt thì tỉ lệ đúc thành công sẽ cao hơn. Gà con sau khi sinh ra sẽ dễ nuôi, ít mắc bệnh hơn.

Hình dáng và phong thái

Gà trống, mái dùng để ghép phải có sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai, ít bệnh tật. Sức khỏe cũng là một yếu tố hàng đầu để chọn gà bố mẹ. Vì gà bố mẹ khỏe thì đời con cũng sẽ khỏe mạnh, có lực và dễ nuôi hơn những con gà có đời bố, mẹ ốm yếu. Sức khỏe tốt thì cũng sẽ tạo điều kiện cho quá trình đúc gà diễn ra thuận lợi hơn. Và đạt được thành công tốt nhất trong cách ghép gà trống mái

: 6 yếu tố cần biết để ghép gà trống mái tạo ra chiến kê dũng mãnh, gan lỳ Update 07/2024

: Bí Quyết Nuôi Gá Đá Khoẻ Mạnh, Có Lực Từ Các Sư Kê Update 07/2024

Tiếp theo là đến hình dáng. Gà bố mẹ được dùng để ghép phải có hình dáng chuẩn, đẹp, không có dị tật. Và phải có một chiều cao vừa phải, xương to cứng cáp và liền mạch, chân cẳng to, chắc. Chân khô, vảy mỏng và thành dày

 • Chiều cao đúng chuẩn, cân đối
 • Gà có thân mình dày, đặc và xương to, vảy mỏng
 • Các bộ phận của gà bố, mẹ không có bất kỳ dị tật nào

Lối đá

Ghép gà thì cũng cần phải biết tới lối đá để ghép phù hợp. Đời con sẽ có được những lối đá hay và tốt nhất. Đó gọi là một kỹ thuật ghép lối giữa gà bố mẹ. Bên cạnh đó, thì cũng cần chọn ra gà bố, mẹ phải hung dữ và hiếu chiến càng tốt bấy nhiêu. Dưới đây sẽ là một kỹ thuật ghép gà trống mái hiệu quả nhất. Một số cách ghép gà bố mẹ theo lối đá được nhiều sư kê ưa chuộng như:

 • Mái cứng cho ghép với trống cứng hoặc quấn hai mang
 • Mái quấn hai mang ghép với trống cứng hoặc quấn hai mang
 • Mái vỉa hai mang ghép với trống cứng hoặc quấn hai mang

Chọn màu lông

Trong các cách đúc gà chọi thì việc xem màu lông gà chọi kết hợp màu mắt để chọn được những cặp gà trống mái phù hợp nhất. Duy chỉ có màu mắt trắng là ta không phải bận tâm suy nghĩ nhiều. Bởi màu mắt này có thể kết hợp được với hầu hết các màu lông theo quan niệm ngũ hành.

Chú ý: Gà bố và gà mẹ phải hoàn toàn không gần gũi hoặc cùng huyết hệ. Nên lựa chọn những cặp sinh trưởng ở cách xa nhau càng tốt.

Tướng chân gà bố mẹ

Có nghĩa là cách ghép gà trống mái sẽ dựa vào hình dáng chân, vảy của gà. Ví dụ như: gà chân vảu mỏng sẽ ghép với chân vuông, vảy to vuông. Còn gà mái mau thì ghép với trống đòn to.

cach ghep ga trong mai

Cách ghép gà trống mái chuẩn, đúng kỹ thuật

Chọn được gà bố mẹ chuẩn, hiểu rõ về lối đá, cách ra đòn của từng con gà dùng để ghép. Thì sẽ bắt đầu tiến hành ghép lối cho các cặp gà bố, mẹ. Thường thì các bước trong cách ghép gà trống mái được thực hiện như sau:

 • Nếu gà mái mẹ là gà dựng kiệt 2 mang thì ghép với gà trống cưa cần hoặc chui vỉa để ra gà lối
 • Nếu gà mái mẹ là gà lối hoặc cưa cần thì ghép với gà trống dong dựng để tạo gà lối
 • Gà mái cứng với với trống cứng hoặc quấn hai mang
 • Không nên ghép 2 gà lối với nhau vì như vậy gà sẽ không chơi được

: Nhất Gà Xám Khô Nhì Điều Ô Ba Ô Ướt Hay Nức Tiếng Update 07/2024

Thường thì nên cho tỷ lệ gà trống mái là 1 trống ghép 3 mái và không có quan hệ huyết thống là tốt nhất. Đặc biệt không nên cho gà cản mái nhiều, khoảng 2 – 3 hôm một lần cũng được. Đảm bảo cho việc đỡ hại gà trống mà trứng vẫn có đực.

Những lưu ý khi đúc gà chọi

 • Nên quây riêng gà bố mẹ ở một khu riêng khép kín, rộng rãi và sạch sẽ.
 • Tỷ lệ gà trống mái đẹp nhất là 1 trống 3 mái, cùng lắm là 1 trống 4 mái.
 • Chỉ thả gà trống vào khu gà mái lúc chiều mát. Sau đó lại nhốt trở lại chuồng, không được thả hoang cùng gà mái.
 • Thức ăn của gà ghép phải có đầy đủ tinh bột như thóc, lúa, ngô, cám, gạo…1 tuần từ 1 – 2 lần bổ sung thêm các chất tanh.

Cách ghép gà trống mái – chế độ đúc cho gà

Ngoài việc chọn gà, ghép lối thì chế độ đúc cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời con. Gà bố, mẹ có khỏe thì trứng cũng sẽ to, con cũng khỏe. Gà được chọn để ghép sẽ được quay trong một khu riêng kín, rộng rãi, thông thoáng và sạch sẽ. Nên chọn nơi có khoảng không gian rộng để cho gà đi lại lại do. Thức ăn, nước uống luôn phải đáp ứng đầy đủ.

Thức ăn của gà ghép phải có đầy đủ tinh bột như thóc, lúa, ngô, cám, gạo…1 tuần từ 1 – 2 lần bổ sung thêm các chất tanh. Như cá, giun, dế, thịt để đảm bảo chất dinh dưỡng cho gà. Ngoài ra, việc đặt ổ cũng rất quan trọng quyết định đến tỷ lệ trứng nở. Do đó, ổ gà phải vặn ổ rơm, cuộn tròn, lót êm giống như lòng chảo. Khi gà con nở ra sẽ không bị ngạt hay vẹo lườn cổ. Cạnh ổ rơm nên để nước hoặc thức ăn để gà đói có thể nhảy khỏi ổ để ăn uống. Mà không cần tự đi kiếm ăn trong thời gian quá lâu, khiến trứng bị lạnh. Ảnh hưởng đến tỷ lệ trứng nở.

: Phương Pháp Om Gà Chọi Da Đỏ, Dày Khoẻ Đúng Kỹ Thuật Update 07/2024

Cách ghép gà trống mái này của Vaat sẽ giúp các bạn có những lứa gà con rất ưng ý. Những yếu tố ở trên sẽ là điều kiện cần để tăng tỷ lệ tạo ra gà tốt, hội tụ đầy đủ kỹ năng, bản lĩnh của một chiến kê dũng mãnh, gan lỳ và bền bỉ nhất.

Rate this post