Kinh Nghiệm Cho Gà Chọi Ăn Luôn Sung Sức Khoẻ Mạnh Update 04/2024

Nhiều sư kê đã rất thành công với chú chiến kê của mình. Với một sức khỏe dẻo dai và săn chắc thì các sư kê đã tìm tòi và học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ sách vở và các sư kê khác. Trong đó muốn có một sức khỏe tốt thì chế độ dinh dưỡng cho gà chọi là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số tiêu chí giúp chiến kê dào dào sức lực để có những trận đánh hay mà thanke.net đã tổng hợp lại.

Phân loại thức ăn của gà chọi

Thức ăn gà đá tự nhiên

Bao gồm các loại thức ăn được xếp vào nhóm organic như ngũ cốc, tôm cá, rau xanh. Đây là các nguồn cung phổ biến được nhiều sư kê sử dụng trong suốt hàng trăm năm qua. Khi mà chưa có nhiều loại bổ xung như bây giờ thì chúng được chọn rất nhiều. Áp dụng được cho tất cả các dòng gà chọi.

Ngũ cốc

Trong nhóm này thì điển hình nhất là thóc lúa. Bởi chúng khá quen thuộc với con người. Hơn nữa với số lượng lớn và giá thành rẻ nên thóc lúa được lựa chọn nhiều nhất trong số các loại hạt ngũ cốc.

: Kinh Nghiệm Cho Gà Chọi Ăn Luôn Sung Sức Khoẻ Mạnh Update 04/2024

Chúng chiếm 60 – 70 % lượng thức ăn chính của gà. Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào các loại vitamin như B1, B12, Vitamin A-E… Đặc biệt với thóc lúa khi được lọc bỏ hạt lép, ngâm nước hoặc nảy mầm thì lượng dinh dưỡng này tăng lên gấp nhiều lần.

Ngoài thóc lúa chủ nhân cũng có thể lựa chọn các loại hạt khác như thóc nếp, tẻ, lạc, đậu, mè hoặc lúa mì… Tùy theo số lượng, thuận tiện của chủ nhân mà chọn loại thức ăn chuyên dụng. Nhiều người chọn thóc lúa dễ kiếm và giá thành rẻ. Chỉ khoảng 7-8k/kg và ngâm đơn giản là có thể cho gà ăn được thoải mái. Bất kể tuổi gà từ 1 tháng tuổi trở lên là có thể ăn được.

Rau xanh, củ quả

Một loại thức ăn gà đá không thể thiếu được đó chính là rau xanh và củ quả. Trong tự nhiên thì chúng là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho gà. Chúng cũng giúp cho gà dễ tiêu hơn, hạn chế bị xót ruột mổ nhau. Tuy nhiên trong điều kiện nuôi nhốt thì không thể tự kiếm được rau xanh, củ quả. Vì thế chủ nhân nên chú ý chế độ chăm sóc cũng như bổ xung lượng rau xanh củ quả phù hợp.

Thức ăn cho gà chọi, gà đá là rau xanh chúng ta có thể cho ăn không hạn chế. Thậm chí bao giờ chán thì thôi bởi chúng khá an toàn và lành tính cho cơ thể gà. Bổ xung các chất dinh dưỡng, vitamin là nhiều nhất. Các loại rau xanh bao gồm rau muống, xà lách, cà chua, bí hoặc cà rốt luộc…. Tùy từng người mà có cách bổ xung rau xanh cho gà khác nhau. Có người sử dụng cà chua với xà lách nhiều nhất vì nhiều vitamin C, A, E.

Cho gà ăn rau xanh thường là buổi trưa và chiều khi gà đã ổn định với lượng thức ăn chính lúa gạo. Đây cũng là loại thức ăn dễ tiêu hóa khi cho ăn thoải mái không ảnh hưởng tới sức khỏe gà.

Thức ăn gà đá mồi tươi

Bao gồm các loại thịt động vật bổ xung chất dinh dưỡng, protein cho gà một cách hiệu quả. Đặc biệt là trước hoặc sau những trận chiến căng thẳng giúp gà nhanh chóng hồi phục cơ bắp, tinh thần, thể chất. Những chất này không có hoặc hàm lượng ít trong thóc lúa và rau xanh. Bao gồm các loại thịt động vật, hải sản, tôm cá hoặc bò sát. Tùy theo chiến kê và điều kiện của gia chủ mà lựa chọn loại thức ăn tươi, thức ăn mồi phù hợp cho chủ nhân.

Các loại thức ăn tươi cho gà đá bao gồm:

Sâu Super Worm

Dạng ấu trùng của các loại côn trùng. Chúng cung cấp lượng lớn vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác. Không chỉ với gà mà chúng còn đặc biệt nhiều dinh dưỡng với người. Giúp gà hưng phấn hơn, khỏe hơn. Một số thời điểm chúng còn giúp lông mượt mà hơn. Giá chỉ khoảng 10-12k/lạng cho ăn tẹt thoải mái.

Lươn trạch rắn

Rất tốt cho gà khi cung cấp chất tanh cần thiết. Giúp sinh lực gà sung mãn hơn, cứng cáp hơn. Giá khá rẻ chỉ với 10-20k thì mua được khoảng chục con tha hồ băm nhỏ ra cho ăn.

Thịt bò

: 3 yếu tố tạo nên cách nuôi gà đá bo lớn “Siêu Đẳng” Update 04/2024

Là loại thức ăn cho gà đá tăng cường hệ thống gân cơ. Những người tập thể hình cũng thường xuyên sử dụng thịt bò để tăng cơ hiệu quả. Thịt bò gân các kiểu giá chỉ khoảng 20k/lạng. Băm nhỏ thái nhỏ cho ăn ngay được.

Trứng vịt lộn cút lộn

Mang tới nguồn chất dinh dưỡng dồi dào. Hồi phục cơ thể gà sau những lần ốm dậy hoặc mới thi đấu xong. Chỉ cần 1 tuần ăn khoảng 2 quả thì là tuyệt vời. Không nên lạm dụng kẻo chúng có thể khiến gà tăng cân nhanh.

Nên cho ăn các loại thức ăn tươi, thức ăn mồi vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều tốt nhất. Chúng sẽ giúp việc tiêu hóa thức ăn được hiệu quả hơn.

Mức độ chăm

Các sư kê cần lưu ý đầu tiên khi chăm gà nòi chiến là phải biết độ tuổi của chiến kê mà có chế độ dinh dưỡng cho gà đá và luyện tập phù hợp.

Nhìn chung đối với gà đá cũng có chế độ ăn uống như gà thường, chỉ khác ở định lượng và thành phần của khẩu phần ăn. Các sư kê nên chia hai bữa ăn trong ngày, sáng vào lúc 9 giờ và tầm 4 – 5 giờ chiều.

Lưu ý trong mùa đông thì giờ ăn có thể sớm hơn trong lúc còn sáng trời để gà nhìn được rõ.Tại vì trời mùa đông nhanh tối cho chúng ăn sớm để không bị nhiễm lạnh

Đối với một con gà nòi con thì giờ ăn thoải mái,tự do,không có quy định nào. Thức ăn của chúng không kiêng khem có thể thả rông để kiếm ăn thêm để chúng chạy nhảy cơ thể của chúng sẽ săn chắc hơn.

Khi gà chọi trên 6 tháng nên tăng cường các loại rau xanh để phần thịt săn chắc, không tích mỡ. Một tuần nên bổ sung thêm đạm từ lương và thịt bò để hệ cơ phát triển và có bộ xương chắc khỏe Đây là cách nuôi gà đá rất hiệu quả.

Gà nòi có thể bổ sung thức ăn công nghiệp để mau lớn, nhưng tỷ lệ này chỉ nên chiếm khoảng 30% và chủ nuôi chỉ nên thực hiện với gà dưới 0,5kg mà thôi.

Bởi thức ăn công nghiệp tuy tạo thịt nhiều nhưng lại nạc bở, không săn chắc, khiến gà nòi đá không ra lực làm cho chúng yếu và có dáng vẻ không giống một chú chiến kê.

Khẩu phần ăn cho chiến kê

Khi các sư kê xem gà chọi có hay không chỉ ở việc thi triển đòn đẹp mắt và các đòn đánh phải có uy lực làm cho đối thủ phải bỏ chạy. Muốn vậy thì chiến kê cần có các phần cơ săn chắc một sức khỏe dẻo dai thay vì trọng lượng lớn.

Đây là điều mà mỗi sư kê cần nhớ, gà chiến không quan trong béo gầy mà cốt cần giữ là phần thịt săn chắc chính vì có bộ thịt săn chắc sẽ giúp chúng nhanh nhẹn hơn.

Do đó, khẩu phần ăn của gà chọi chủ yếu là rau củ chúng cũng giống như người vậy. Để tránh phần thịt quá phát, tích mỡ thừa không cần thiết.

: Cách băng cựa gà đá hạ gục đối thủ nhanh gọn lẹ Update 04/2024

Những chiến kê đến tuổi thi đấu được bổ sung nhiều đạm vào thời điểm này chúng cần được bổ sung đạm nhiều hơn nhằm cung cấp đủ năng lượng khi tập luyện. Một bữa ăn tiêu chuẩn trong ngày bao gồm: 0,25kg thóc; 0,1 kg rau và 0,1kg lươn/thịt bò.

Ngoài ra, nhiều người còn cho gà ăn các loai như giun,đế ngũ cốc,lòng đỏ trứng, tép, vịt lộn, chuối xiêm để tăng cường sức chiến đấu của chúng.Trên đây là một số chế độ dinh dưỡng cho gà đá một cách khoa học.Chúc các bạn áp dụng thành công

Thức ăn cho gà chọi

Phương pháp vô chế “độ” mà các sư kê nước ngoài thường dùng, gồm có:

 • 30% bắp hột
 • 15% lúa mì giúp cho gà đá có nhiều chất đạm bổ sung, thịt thêm săn chắc
 • 15% thức ăn hỗn hợp của chim là loại thức ăn của chim
 • 10% yến mạch
 • Tráng qua nước, sau đó chắt nước ra và trộn thêm các hỗn hợp khác
 • 5% cốm kiều mạch
 • Để ẩm qua đêm khoảng 8-9 tiếng

Trước khi các sư kê cho ăn trộn thêm một ít lòng trắng trứng luộc cắt nhỏ, chỉ lấy lòng trắng vì chủ yếu thêm protein động vật, lòng đỏ cũng có hàm lượng protein như vậy và nhiều vitamin hơn lòng trắng nhưng nó khó tiêu và ảnh hưởng đến việc sa mỡ.tim mạch,làm cho lối đánh của chúng không được linh hoạt cho lắm.Vì vậy chế độ dinh dưỡng cho gà đá cũng là một phần làm ảnh hưởng đến chúng.

chế độ dinh dưỡng cho gà chọi

Công thức trộn thức ăn cho gà đá

 • Một ít đường đơn
 • Một lượng nhỏ sữa tươi một lượng vừa phải
 • Hạt hoa hướng dương
 • 20% thức ăn gà đá có bán sẵn các loại có sẵn
 • Trộn đều lên và cho ăn.

Nhưng đối với sư kê Viêt Nam đơn giản, đó chỉ là sự cân bằng giữa carbohydrate, protein, vitamin và các khoáng chất, nguồn thức ăn chủ yếu là các loại hạt. Nguồn cabohydrate trong bắp thấp hơn so với lúa gạo, và cấu trúc sinh học của bắp phức tạp nên dễ tạo mỡ cho gà chọi. Nhưng sư kê Việt Nam chỉ cần chú trọng đến chất lượng thịt và khi chúng có một cơ thể rắn giỏi và săn chắc thì tất nhiên lối đá của chúng cũng linh hoạt và hoạt bát hơn.

Nước uống trong chế độ dinh dưỡng cho gà đá

Một ngày cho gà uống nước hai lần, mùa đông có thể cho giảm lượng nước đi. Lượng nước vào buổi sáng luôn luôn nhiều hơn buổi tối. Do buổi sáng gà cần nhiều nước để tiêu hóa hết chỗ thức ăn của ngày hôm trước. Việc này cũng là biện pháp tránh để tích nước cho gà chọi của bạn.

Đến gần sát ngày thi đấu, các sư kê nên cho gà của mình uống ít nước hơn để cơ bắp được rắn chắc. Bên cạnh đó, có thể giã nhỏ và hòa các viên thuốc tổng hợp vào nước để gà hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Điều quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho gà đá là nước cho gà uống phải đảm bảo là nguồn nước sạch, được thay mới, rửa ca đựng thường xuyên, tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gà.

Nếu để gà thường xuyên phải uống nước đọng mà không được chăm sóc cẩn thận thì gà của bạn sẽ dễ bị ốm, sức khỏe kém đi trông thấy vì sức đề kháng của chúng phải chống lại bệnh tật.

Một số phụ gia khác cho gà chọi

Là một số loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ trong quá trình phát triển, giúp gà luôn được khỏe mạnh và chống chịu lại một số bệnh vặt mỗi khi thời tiết thay đổi. Một trong số đó chủ yếu là tỏi, gừng, rượu, trà…Mỗi loại lại mang về một tác dụng riêng biệt.

Các loại thảo dược cho gà

Tỏi: có thể dùng để thực hiện cách trộn thức ăn cho gà đá, rất tốt cho hệ tiêu hóa giúp cho gà tránh được triệu chứng khó tiêu. Đồng thời giúp gà không bị gió, thường thì cho gà ăn tỏi và sau bữa ăn chiều là thích hợp nhất

Gừng: có tác dụng làm ấm cơ thể gà trong những ngày mùa đồng hoặc mưa gió kéo dài. Có thể cho gà uống nước gừng hoặc đặt gừng giã nhuyễn vào trong chuồng trước khi cho gà vào. Vừa giúp gà tránh được muỗi mà lại giúp gà có giấc ngủ ngon hơn.

Phụ gia dùng om bóp

Rượu: có tác dụng làm ấm và phòng chống muỗi, côn trùng. Rượu nghệ còn có tác dụng giúp cho da gà đỏ đẹp và dày lên, giúp chống chịu đòn tốt hơn.

Trà: Dùng nước trà đặc phun lên da gà mỗi ngày 2 lần giúp gà phòng chống được các bệnh nấm mốc, lác mồng, vảy bọng, nang lườn…Ngoài ra nên kết hợp với việc tắm gà bằng nước trà loãng mỗi ngày để gà luôn có được một cơ thể dẻo dai.

Một số loại thuốc cho gà chọi

Bên cạnh một số loại thức ăn gà đá thì thuốc gà đá cũng có tác dụng rất lớn. Hỗ trợ trong suốt quá trình nuôi gà. Một số loại thuốc thường dùng cho gà đá gồm có:

 • Super vitamin B12
 • Winner STR 1000
 • RainBow
 • Tonic Pill

Lượng thức ăn cho gà được chia sẻ ở trên không chỉ là khẩu phần cho gà đòn mà còn dùng làm thức ăn cho gà tre đá gà kiểng đều được. Tuy nhiên trong suốt quá trình chăn nuôi không tránh khỏi được một số triệu chứng thường gặp ở gà như: gà bị tái mặt, gà bị tím mồng hay gà bị lác mồng. Vì vậy trước khi chăn nuôi gà đá phải hiểu rõ được cách trị gà bị tái mặt hay các bệnh thường gặp ở gà. Đặc biệt gà đá thì nên tìm hiểu thêm về các kỹ thuật om bóp, tắm cho gà chọi để giữ cho gà khỏe mạnh và có một bộ lông bóng mượt, bắt mắt.

: Bí quyết nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ 40-200 con nhưng lãi to Update 04/2024

Trên đây là một số tỉ lệ trộn thức ăn hợp lí về chế độ dinh dưỡng cho gà chọi. Mong rằng các sư kê sẽ áp dụng thành công để chiến kê có những trận đánh hay, mãn nhãn.

Rate this post