Phương Pháp Làm Cổ Gà Chọi To Mà Bạn Cần Biết Update 07/2024

Một trong nhũng yếu tố làm nên con gà chọi đẹp là cần cổ gà. Không thể phủ nhận rằng chú gà có một cần cổ cân đối, to khỏe rất dễ thu hút người chơi. Gà chọi cổ to sẽ chiếm ưu thế nhiều hơn những con gà chọi có cổ nhỏ. Vậy ngoài việc chọn giống bố mẹ có gen cổ to thì còn có cách làm cổ gà chọi to nào đạt hiệu quả hay không ? Câu trả lời cho vấn đề này là…

Có !

: Phương Pháp Làm Cổ Gà Chọi To Mà Bạn Cần Biết Update 07/2024

Tuy nhiên phải biết phương pháp làm cho cổ gà chọi to chuẩn mới có đạt được kết quả tốt nhất mà không làm hại gà. Bí mật sẽ được bật mí ở bài viết này, đừng bỏ lỡ !

cách làm gà chọi cổ to

Đặc điểm và phân loại cổ gà chọi

Cần cổ gà chọi có tác dụng gì trong việc thi đấu hay không ? Có nhất thiết phải tăng kích thước cần cổ cho gà ? Có bao nhiêu loại cần cổ đẹp ? Hãy tìm hiểu những thông tin giải đáp qua phần nội dung sau đây.

Đặc điểm của cổ gà chọi

Cần cổ gà chọi được tính từ phần dưới lỗ tai đến phần gáy chạm với lưng của gà. Cần cổ gà chọi quá nhỏ thì sức tấn công sẽ không đủ, có thể tạo ra điểm yếu khi thi đấu.

Tuy nhiên không phải cứ càng to càng dài là tốt đâu anh em nhé. Cần phải có mức độ phù hợp và cân đối với thân hình của gà chọi mới là “chân ái”. Đặc biệt cổ gà to nhưng xương phải rắn chắc, chứ đừng như “thùng rỗng kêu to” cũng không có tác dụng gì.

Được xem như là một trong những vũ khí giúp gà tấn công đối thủ tuyệt vời. Một cái cổ chắc khỏe sẽ giúp gà chọi có những cú mổ cực mạnh, dễ khiến đối thủ thua cuộc. Cho nên cách làm cho cần cổ gà chọi to đươc sư kê quan tâm rất nhiều.

cổ gà chọi đẹp

Phân biệt các loại cổ gà

Không phải con gà chọi nào cũng có cần cổ như nhau. Thật ra có thể chia ra rất nhiều loại cổ khác nhau, mối loại sở hữu một kiểu, một lối đá riêng.

Các loại cổ gà đẹp

 • Gà cổ tròn: hình dạng này cổ gà giống như một khúc ống tre.
 • Cổ gà kên kên: Dạng cổ to tròn liền mạch, không bị lồi ra trước ngực gà; trên ót ngắn và cong.
 • Gà chọi cổ rời: khi dùng tay nắn cổ gà sẽ thấy hiện rõ từng mắt.
 • Gà cổ liền: dạng cổ tròn, các mắt xương ráp lại giống như mắt của thân tre. Khi dùng tay sờ không thấy xương cần.
 • Gà chọi cổ đôi: xương cổ gà cứng cáp, dạng tròn to đi từ trên xuống qua gáy.
 • Gà cổ dẹp: như tên gọi, loại cổ gà này không được no tròn. Độ dài phân chia làm đôi rõ rệt, xương cần chiếm một nửa và cuống họng chiếm một nửa.
 • Gà cổ cò: cổ gài dài ngoằn, rất thẳng; hoặc rất cong sau ót và trước ngực.
cổ gà chọi

Cách thử cổ gà chọi

Một tay giữ lấy gà, một tay đẩy cổ gà chuyển động qua lại, lên xuống. Nếu thấy cổ có độ cứng thì nên chọn, nếu cổ yếu thì không nên nuôi đá.

Nếu đã lựa chọn được con gà chọi có cổ đáp ứng được yêu cầu, nhưng nó còn nhỏ thì nên làm cổ gà chọi to lên.

Lợi ích của việc làm cổ gà chọi to

Làm cổ gà chọi to sẽ có được lợi ích gì ? Hãy cùng xem những lợi ích khi làm cho cổ gà chọi to sau đây.

Tăng thêm nét đẹp cho gà chọi

Gà chọi sở hữu một cái cổ to kết hợp với làn da dày và đỏ như gấc được xem như chuẩn mực của một con gà chọi đẹp. Nếu anh em đang kinh doanh gà chọi thì nên quan tâm đến điều này để giúp cho việc mua bán gà chọi với giá được cao hơn.

Chiếm ưu thế khi thi đấu

: Trộn Thức Ăn Cho Gà Chọi Với 3 Công Thức Cực Hiệu Quả Update 07/2024

Như đã nói ở trên, cần cổ chính là công cụ hỗ trợ tốt nhất cho gà chọi khi chúng tấn công bằng mỏ. Để những cú mổ có lực mạnh thì ngoài một cái mỏ cứng còn phải có một cần cổ to khỏe.

Cổ gà to rất dễ để gà cò cưa gà đối thủ làm chúng khó chịu và bỏ chạy. Ngoài ra còn có thể đè lên cổ của gà đối phương khiến chúng hao tốn khá nhiều sức lực.

Như vậy đây là một việc rất cần thiết phải không nào ? Tiếp đến hãy tìm hiểu cách làm cho cổ gà chọi to như thế nào nhé !

một con gà chọi đẹp

Để gà chọi có cổ to khỏe cần để ý điều gì ?

Những yếu tố tạo nên gà chiến thực thụ thường được di truyền từ bố mẹ, bộ phận cổ cũng không nằm ngoài quy luật này. Cho nên việc phối giống gà rất quan trọng, hãy lựa chọn thế hệ bố mẹ tốt nhất để đúc ra đàn gà con chất lượng nhất.

Cần có một cần cổ to dài phù hợp với thân hình của gà chọi để chúng đạt được hình dáng sung mãn nhất khi thi đấu. Cái gì nhiều quá cũng không tốt đâu (ngoại trừ tiền) anh em chú ý vấn đề này, cổ gà phải to phù hợp theo lứa tuổi và trạng gà. Đừng vỗ cần cổ gà quá to, sẽ làm chúng chỉ có nước cắm đầu xuống đất mà đi thôi.

Xét đến yếu tố cấu thành phần cổ gà thì đó chính là da cơ và xương. Cho nên cần bổ sung các chất dinh dưỡng để tăng cường cơ xương cho gà chọi. Nếu gà chọi đã đến giai đoạn trưởng thành thì chỉ có thể tăng phần cơ cổ cho gà mà thôi.

Cách làm to cần cổ gà chọi theo chế độ dinh dưỡng

Nên lưu ý bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cơ xương cho gà. Đây là phương pháp rất tốt để tăng cơ xương cho gà chọi. Ngoài loại thức ăn thông thường là thóc lúa thì nên cho chúng ăn thêm thực phẩm giàu đạm như cá, lươn, thịt bò,… Các loại rau xanh như: giá, rau muống, cà chua,… Ngoài ra nên cho chúng uống thêm các loại vitamin cần thiết.

cách làm gà chọi cổ to

Cách làm cho cần cổ gà chọi to hiệu quả

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì cần có cách om bóp cổ gà hiệu quả cùng những bài tập luyện chất lượng.

Cách làm cổ gà chọi to bằng việc om bóp

Công thức tuyệt với cho việc om bóp cổ chính là vỏ cây xà cừ đun sôi kĩ với nước. Hoặc cũng có thể dùng rượu nghệ, bã trà hoặc lá bưởi. Tùy thuộc điều kiện của sư kê mà dùng loại nguyên liệu cho phù hợp.

Nên tiến hành om bóp lúc nước còn nóng mới phát huy hết tác dụng. Cho khăn vào nước đã chuẩn bị, vắt khô đi và ấp vào cổ gà. Điều này giúp cho cổ gà dày hơn và to khỏe hơn. Tiến hành làm hằng ngày để đạt kết quả tốt nhất.

gà chọi đang tạo dáng

Cách vô cổ để cần cổ gà chọi to

Bạn dùng nước vô cổ để cổ gà to hơn. Cách thực hiện như dưới đây.

 • Bước 1: Từ 0 – 4h, bạn dùng khăn tẩm nước rót nước cho gà uống đến khi diều căng. Nếu trời lạnh thì sử dụng nước ấm nấu với một chút gừng. Bên cạnh đó, bạn dùng khăn ấm ấp vào cổ gà.
 • Bước 2: Bạn đun nước vỏ cây xà cừ để vô cổ gà kết hợp dùng tay vuốt theo chiều dọc của cổ gà. Thao tác này được lặp lại nhiều ngày để tăng kích thước cho cổ gà.

gà chọi đang tạo dáng

Luyện tập vần đòn, vần hơi cho gà

đá gà thomo trực tiếp

Bước vào các trận luyện tập đối chiến với gà chọi khác chính là nơi rèn luyện tốt nhất. Bản lĩnh thi đấu của đá gà trực tiếp sẽ được củng cố thêm qua các bài vần đòn. Việc cò cưa cổ trong lúc luyện tập cũng làm cổ nhanh to hơn. Cơ xương cũng sẽ cứng cáp hơn trong quá trình luyện tập.

: Phương Pháp Om Gà Chọi Da Đỏ, Dày Khoẻ Đúng Kỹ Thuật Update 07/2024

Nên sắp xếp thời gian cho gà chọi 2 đến 3 lần vần hơi và 1 hoặc 2 lần vần đòn trong tháng. Tùy theo độ tuổi mà có chế độ huấn luyện phù hợp.

Lưu ý khi làm cổ gà to

Không chỉ áp dụng luyện tập hay vô cổ, các sư kê còn cần lưu ý những điều khác để cổ gà to hơn. Đó là:

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho gà

Lượng dinh dưỡng đủ giúp cổ gà phát triển tốt. Các loại thức ăn gà cần bổ sung trong giai đoạn này bao gồm:

 • Thức ăn chính bao gồm thóc, lúa trộn chung với rau xanh như rau muống, xà lách, giá đỗ .
Thóc là thức ăn chính của gà chọi
Thóc là thức ăn chính của gà chọi. Nguồn ảnh: Internet
 • Thức ăn bổ sung đạm và protein bao gồm giun, dễ, sâu, thịt bò, lươn trạch nhỏ.
 • Một số loại vitamin như vitamin A, vitamin K. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung một số phụ gia như tỏi, gừng để tăng sức đề kháng cho gà.

Các chất dinh dưỡng mà một chú gà chọi cần bao gồm chất xơ, tinh bột, vitamin và protein. Do đó, ngoài những loại thức ăn đã được gợi ý ở trên thì bạn cũng có thể cho gà ăn theo chế độ phù hợp.

Phơi nắng cho gà

Ánh nắng rất có lợi cho việc phát triển cơ xương. Do đó, đừng nhốt gà chọi của mình tại chuồng tối tăm mà hãy thực hiện các công việc sau:

 • Thường xuyên cho gà chọi phơi nắng.
 • Thời gian phơi nắng thích hợp là sáng sớm hoặc chiều tà, tránh phơi nắng gà ở trời nắng trưa.

Xem xét giống gà trước khi làm cổ gà to

Thường thì các sư kê rất chú trọng đến giống gà khi tuyển chọn gà chọi. Họ thường chọn gà ngay từ khi phối giống gà. Theo họ, khả năng chiến đấu của gà được di truyền từ bố mẹ.

chọn gà chọi ngay từ nhỏ
Nhiều sư kê chọn gà chọi từ khi gà còn nhỏ. Nguồn ảnh: Internet

Sau đó, họ chọn những con gà có vẻ đẹp hình dáng phù hợp nhất. Cổ gà và thân gà tương xứng theo lứa tuổi gà. Đồng thời, cơ xương cổ của gà cứng và chắc chắn. Khi gà đến giai đoạn trưởng thành, họ tăng khẩu phần dinh dưỡng để tăng thêm kích thước phần cổ gà.

Cách thử chọn cổ gà chọi của các sư kê khá bài bản. Họ giữ thân gà bằng một tay trong khi tay còn lại đẩy cổ gà chuyển động lên xuống, qua lại. Khi thấy cổ gà có sức, cứng cáp thì con gà mới được chọn.

Bên cạnh đó, nhiều sư kê cũng nhận biết cổ gà khi gà gáy hoặc chọn ngay gà có vảy giáp cần tại cần cổ. Đây là những mẹo chọn gà chọi cực hay mang lại tỷ lệ thắng cuộc cao.

Chỉ áp dụng cách làm cổ gà to khi gà gần đến tuổi trưởng thành

Dù bạn sớm tuyển chọn được gà cho đội của mình nhưng đừng nóng vội làm cổ nó to quá sớm. Hãy đợi đến khi gà đạt đúng độ tuổi và gần thi đấu thì mới làm cho cổ nó to. Điều này nhằm đảm bảo ngoại hình gà được phát triển một cách toàn diện, tương xứng.

gà lớn
Sư kê chỉ nên can thiệp làm cổ gà to khi gà lớn. Nguồn ảnh: Internet

Một chú gà chọi đẹp không chỉ cần cần cổ to mà còn cần chân cứng, da dày. Do đó, hãy áp dụng các cách ngâm chân gà chọi hay dùng rượu nghệ om bóp chân gà. Những cách này sẽ giúp chân gà cứng cáp và làm “chiến binh” gà của bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Hi vọng những cách làm cổ gà chọi to trên đây có thể giúp bạn sở hữu một chú gà chọi như mong muốn. Đây là phương pháp bí truyền đã được các sư kê giàu kinh nghiệm tổng hợp. Theo thống kê thì 100% sư kê thành công sau khi áp dụng cách này.

Cần cổ to không chỉ làm đẹp con gà mà còn hỗ trợ tốt cho việc chiến thắng đối thủ. Cách làm cổ gà chọi to theo phương pháp bí truyền của sư kê đã được chứng thực là có hiệu quả nhất định. Anh em nên thường xuyên thực hiện để có kết quả tốt nhất. Hoặc sư kê nào có cách hay để làm gà chọi cổ to thì hãy bình luận cho mọi người cùng nhau trao đổi. Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết. vaat.org.au nơi hỗ trợ anh em các kiến thức về gà chọi uy tín và chất lượng.

: Phối giống gà trống mái theo 4 tiêu chí chuẩn nhất Update 07/2024

Rate this post