Bí Quyết Mài Cựa Gà Chọi Nhanh Chóng Hiệu Quả Update 05/2024

Đối với người mới chơi hay mới nuôi gà chọi đá thì cựa sắt vẫn còn khá mới mẻ. Thực tế, hiện nay việc sử dụng cựa sắt cho gà thi đấu rất phổ biến, đặc biệt là trong những trận đấu lớn. Bởi vậy người nuôi gà nên tìm hiểu về các loại cựa gà cũng như cách bảo quản và cách mài cựa gà. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các loại cựa gà sắt và cách mài cựa gà đá cho người chơi gà chọi.

Phân biệt gà đòn với gà cựa sắt

Gà nòi là gì? Gà chọi nòi hay còn được gọi là gà đòn là cách dùng quản và chân để đánh đòn. Gà nòi phổ biến nhất ở miền Bắc và miền Trung. Còn miền Nam chủ yếu là gà cựa. Một số đặc điểm chung của gà nòi thường xét đến các bộ phận. Gà chọi nòi được ví như loại gà không cựa bởi cựa gà đòn có gốc to mọc khá lâu và không dài. Cựa mới mọc chỉ nhú lên như hạt bắp.

Cocks fight in the arena, Villavicencio, Colombia, 18 April 2006. Cockfight is a widely popular and legal sporting event in much of Latin America. The fight is usually held in an arena (gallera) with seats for spectators. There is always gambling involved in cockfights. People take advantage of cock’s natural, strong will to fight against all males of the same species. Birds are specially bred to increase their aggression and stamina, they are given the best of food and care. The cocks are equipped with tortoise-shell made gaffs tied to the bird’s leg. The fight is not intentionally to the death but it may result in the death of cocks very often because birds never stop fighting. They may bleed, they may have punctured lungs, both eyes pecked out but they naturally fight to the death.

Do chủ yếu dùng quản và bàn chân để tấn công vào đối phương nên cựa gà đòn thường bị cưa bớt hoặc mài nhẵn. Một số người chơi gà đòn thường bấm cựa khi mới nhú để cựa bị tầy đầu và không nhú ra được nữa nên thường được gọi là gà không mọc cựa. Gà chọi nòi là giống gà truyền thống xuất hiện từ rất lâu ở Việt Nam. Với đặc tính dùng sức mạnh, thế đòn, lối đá để chiến đấu với đối phương. Do vậy, thể lực của gà nòi là vô cùng tốt. Hiện nay, dù có nhiều dòng gà khác du nhập vào nước ta nhưng gà nòi vẫn rất được ưa chuộng. Thường xuất hiện trong các trận đá gà vào dịp lễ, tết. Dưới đây bài viết sẻ kể đến những đặc điểm chung của giống gà nòi và những đặc tính riêng của gà nòi tại Việt Nam.

: Bí Quyết Mài Cựa Gà Chọi Nhanh Chóng Hiệu Quả Update 05/2024

Đá gà nòi đòn với đá gà cựa sắt loại hình nào hấp dẫn hơn

: Cách làm cổ gà chọi to theo phương pháp bí truyền Update 05/2024

Nói về mức độ cuốn hút thì thực sự là ngang tài ngang sức. Bởi có lẽ đá gà nòi đòn đại diện cho sự truyền thống còn đá gà cựa sắt lại là một nét hiện đại được du nhập từ nước ngoài. Cả hai loại hình này đều mang đến những trận đấu mãn nhãn với những thế võ được tung ra nhanh như vũ bão, mạnh mẽ, dứt khoát của những chiến binh trên võ đài. Đồng thời cũng cho thấy được cách huấn luyện của từng sư kê thông qua hình thể, màu sắc bộ lông của từng chú gà chiến.

Đá gà nòi đòn thường được diễn ra tại lễ hội hoặc các tỉnh của miền Trung để kéo dài được không khí sôi động, náo nhiệt hơn. Còn ở tại các đấu trường lớn như Thomo thì gà cựa sắt luôn là sự lựa chọn hàng đầu để đảm bảo thời gian cho nhiều trận đấu khác nhau.

: Kinh Nghiệm Cho Gà Chọi Ăn Luôn Sung Sức Khoẻ Mạnh Update 05/2024

Chơi đá gà, dù ở phương Đông hay phương Tây, không chỉ là một trò chơi giải trí, mà kèm theo đó, có việc đánh cá, một lối chơi cờ bạc. Không biết có phải vì cờ bạc mà nhiều nước trên thế giới đã có luật lệ cấm ngăn? Hay ngăn cấm, chỉ vì cho rằng, đó là trò chơi dã man? Nhưng dù sao chăng nữa, hiện giờ cũng vẫn còn có nhiều nước và nhiều miền tổ-chức.

Đá gà nòi đòn và gà cựa sắt luôn có những ưu điểm khác nhau để thu hút người khác. Song song với đó thì gà nòi luôn mang đến một trận đấu không diễn ra quá lâu nhưng lại thể hiện rõ được nét truyền thống trong văn hóa. Sự khác nhau không quá nhiều nên cả 2 loại hình gà chọi với gà cựa sắt đều được tiếp đón nồng nhiệt và cực kỳ thu hút, đặc biệt tại các đấu trường lớn như Thomo.

: Bí Quyết Om Gà Chọi Đỏ Đẹp Đúng Kỹ Thuật Update 05/2024

Các loại cựa gà sắt được ưa chuộng

Cựa gà sắt đang ngày càng được ưa chuộng bởi độ sát thương cực lớn cực lớn. Tại các trận đá gà lớn, tỉ lệ đặt cược lớn, việc một chú gà chọi knock – out đối thủ chỉ với một cú đá xuyên nội tạng bằng cựa sắt được nhiều người ưa thích. Bởi vậy, cựa gà sắt ngày càng được sử dụng phổ biến hơn.

Cựa gà sắt lưu hành trên thị trường hiện nay có hai loại: cựa dao và cựa tròn. Sau đây sẽ là thông tin chi tiết của hai loại cựa cho các sư kê lựa chọn.

Cựa dao

Giống như cái tên, cựa dao có hình dạng của một chiếc dao nhỏ. Cựa dao được mài gọt sắc bén nên tính sát thương rất cao.

cua dao

Tính sát thương của loại cựa này được thể hiện ở khả năng cứa rách như dao của của nó. Đối thủ sẽ nhận kết quả rách da rách thịt nghiêm trọng dù chỉ bị cựa dao này xẹt qua hay cứa nhẹ. Và đây, chính là lí do mà nhiều người chơi đá gà lựa chọn cựa dao cho chiến kê của mình.

Cựa tròn

Cựa tròn có hình trụ tròn, đầu nhọn sắc. Cựa tròn được mài tỉ mỉ và rất nhọn nên khả năng đâm xuyên là vô cùng khả thi và dễ tưởng tượng.

Tính sát thương cao của cựa tròn nằm ở chính khả năng đâm xuyên vô cùng nguy hiểm đó. Đối với con gà chọi có lực đá tốt thì loại cựa này sẽ cực kì phù hợp.

cua-tron

Cách mài cựa gà phù hợp

Cựa gà sau một thời gian sử dụng sẽ bị mòn đi đáng kể. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc tham chiến của gà chọi bởi cựa sẽ không còn sắc bén, khả năng gây sát thương cũng kém đi rất nhiều. Đó là lý, người chơi gà chọi nên biết cách mài cựa gà đá phù hợp với từng loại cựa để lấy lại độ sắc bén cho cựa gà.

Cách mài cựa gà chính xác nhất là sử dụng đá mài chuyên dụng để mài cựa gà. Hiện nay các loại đá mài được bán rất phổ biến trên thị trường, người chơi có thể mua dễ dàng từ các nhà cung cấp uy tín.

Ngoài ra, nếu không kịp mua đá mài thì người chơi đá gà có thể sử dụng giấy giáp.

cach mai cua ga

Cách mài cựa dao

Cách mài cựa gà đá khá đơn giản. Đối với cựa tròn, giấy mài hay đá mài sẽ mài theo lưỡi dao một cách tỉ mỉ. Có thể mài cựa gà giống như mài dao, cần có một độ nghiêng nhất định chứ không được mài theo góc vuông. Cứ mài đến khi cựa sáng bóng và nhìn bằng mắt cũng có thể thấy độ sắc bén của nó.

Cách mài cựa tròn

Còn đối với cựa tròn thì mài theo mũi nhọn bằng cách mài xung quanh mũi. Tuyệt đối không để đá mài hay giấy mài, mài trực tiếp và đầu nhọn. Cách mài đó chỉ khiến cho cựa càng mất độ sắc bén đi mà thôi. Cựa tròn cũng mài đến khi sáng bóng và thấy độ sắc bén là được. Đặc biết, cựa tròn thì mũi càng nhọn càng tốt nên người chơi gà đá nên lưu ý khi mài.

Bài viết này Thanke.net đã đưa ra các loại cựa gà và cách mài cựa gà cho người chơi đá gà tham khảo. Hy vọng, bài viết sẽ giúp ích cho quá trình chăm sóc và thi đấu của các chiến kê.

Rate this post