Bí Quyết Giúp Gà Chọi Thay Lông Nhanh Hiệu Quả Update 02/2024

Gà thay lông đánh dấu một bước phát triển của gà. Nó cũng khá giống với quá trình tuổi dậy thì ở người. Giai đoạn này gà sẽ phát triển phần lông bên ngoài của mình. Do vậy, để đảm bảo gà thay lông được hoàn thiện và phát triển nhất thì người nuôi gà cần có thêm những kiến thức nhất định. Đặc biệt là những chú gà chọi thay lông hoặc gà cảnh đặc biệt quan trọng. Chúng đảm bảo gà khoẻ mạnh và có bộ lông đẹp nhất.

Gà thay lông là gì?

Gà thay lông là quá trình rụng bỏ lớp lông cũ và mọc thêm lông mới với số lượng lợn. Đánh dấu bước phát triển về mặt thể chất, hình dáng của gà. Đây là giai đoạn gà lớn nhanh hơn và chuyển dần từ giai đoạn non tơ sang gà trưởng thành.

: Bí Quyết Giúp Gà Chọi Thay Lông Nhanh Hiệu Quả Update 02/2024

Cách nhận biết gà thay lông

Đây là quá trình rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Khi thấy những con gà của mình bắt đầu rụng bỏ lớp lông cũ và lớp lông mới dần nhú lên thì chúng bắt đầu thay lông. Với những ai nuôi gà chọi thì lại càng dễ dàng hơn do họ có nhiều thời gian để chăm nuôi, bồng bế gà của mình. Do vậy có thể nhận biết gà thay lông một cách dễ dàng nhất.

Ngoài ra, gà thay lông vào từng khoảng thời gian trong năm. Nên cách nhận biết gà thay lông cũng có thể để ý trong thời gian này. Gà thường thay lông vào mùa hạ và đầu thu. Tức là khoảng tháng 7-8 theo âm lịch hiện nay.

Gà thay lông mấy tháng thì hoàn thành?

Thông thường gà thay lông từ lúc đầu hạ cho tới đầu thu. Tức là khoảng tháng 6-8 tháng âm lịch hàng năm. Tuỳ từng chú gà mà quá trình thay lông nhanh hay chậm. Có những con gà chọi thay lông nhanh chỉ khoảng 1-2 tháng là rụng, khô lông và ráo lông. Tuy nhiên cũng có những con gà lâu hơn khi 3-4 tháng vẫn chưa rụng hết lông.

Việc gà thay lông mấy tháng phụ thuộc vào chế độ chăm nuôi của gà cũng như điều kiện nuôi nhốt. Nếu điều kiện nuôi nhốt nhiều ánh sáng kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ sẽ thúc đẩy nhanh quá trình thay lông ở gà.

Với những chú gà thay lông không nhanh thì có thể kết hợp các loại thuốc thay lông nhanh ở gà. Chúng sẽ kích thích cơ thể gà sản sinh ra nhiều chất sừng ở lông hơn và từ đó thúc đẩy gà thay lông.

: Tìm hiểu các loại máy cắt mỏ gà chất lượng cao Update 02/2024

Những chú gà thay lông không đúng mùa thì được gọi là gà mọc lông lỡ. Cụ thể có thể đọc thêm bài gà mọc lông lỡ tại đây!

Gà thay lông nên cho ăn gì?

Ngoài những chất đồ ăn bình thường của gà thì có thể bổ xung thêm các chất canxi, khoáng cho gà. Tuỳ theo loại gà mà mình nuôi mà lựa chọn đồ ăn thích hợp. Ví dụ nếu là gà chọi thì bổ xung các chất cần thiết còn nếu gà cảnh thì bổ xung các chất dầu để giúp lông mượt hơn.

Đồ ăn thông thường của gà thay lông có thể sử dụng cám, gạo, ngô hoặc thóc. Nếu là gà cảnh thì cho ăn cám chuyên dụng là được. Còn nếu là gà đá thì nên sử dụng thóc ngâm với số lượng ít nhé.

gà thay lông nên ăn gì

Bổ xung thêm cho gà những chất có dầu để tăng sự mượt mà bóng cho lông. Đó có thể là những chất như lạc, đậu, giá… Chúng sẽ giúp gà luôn bóng mượt lông. Đặc biệt là những con gà cảnh thì cần bộ lông đẹp và chất, dài.

Thức ăn bổ xung cho gà thay lông còn có thể là các chất tanh như thịt, cá, rắn, lươn trạch… Các chất này rất cần thiết cho gà thay lông.

Chăm sóc gà thay lông như thế nào?

Kết hợp với chế độ cho ăn thì cũng là chế độ chăm sóc cho gà thay lông. Nên chú ý không được để gà hoạt động quá mạnh hoặc đánh nhau. Chúng có thể làm lông ống bị dập và hạn chế quá trình thay lông ở  gà. Nên để chúng trong tình trạng giải lao hoàn toàn chỉ ăn và thay lông.

Cách nuôi gà thay lông cũng khô quá phức tạp. Có thể bổ xung thêm rất nhiều ánh nắng để hoàn thiện quá trình thay lông nhanh. Đặc biệt là nắng sớm buổi sáng rất tốt cho cơ thể gà. Không nên để gà nằm và dúi vào đất bình thường sẽ khiến lông hoặc cánh bị sơ. Nếu đó là gà chọi, gà cảnh thì sử dụng cát sàng sạch để là nơi cho chúng ủ lông.

Muốn gà thay lông nhanh nên làm như thế nào?

: Bí Mật Đằng Sau Việc Cho Gà Chọi Uống Mật Ong Update 02/2024

Thật ra ngoài chế độ ăn uống và chăm sóc thì muốn gà thay lông nhanh có thể dùng thêm thuốc kích lông. Các loại thuốc này khiến cơ thể gà kích thích và thay lông nhanh. Tuy nhiên sử dụng hết sức cẩn thận bởi chúng rất hại cho gà. Nên bổ xung chế độ ăn uống đầy đủ và kết hợp với chế độ chăm sóc hợp lý.

Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh

Tỉa lông là bí quyết  giúp gà tơ mọc lông nhanh và đẹp, đây là điểm mối chốt trong việc hướng dẫn ép gà thay lông. Quy trình tỉa bao gồm:

  • Phần lông đầu cổ: tỉa từ đốt xương cổ đầu tiên trở xuống cho đến vị trí lông cườm sau cùng.
  • Phần lông vị trí nách và hông: quá trình tỉa lông từ nách non cho tới phao câu
  • Phần lông đùi: tỉa lông bên trong đùi non gà. Phần đùi tiếp giáp với hông và giữ lại 5-6cm tính từ gối lên.
  • Phần lông bụng gà: Phần lông từ sau đùi đến phao câu của gà cần được tỉa để làm nước hạ nhiệt nhanh.

Chăm sóc gà thay lông

Bộ lông của gà chiếm đến 85% protein, do đó ở mỗi thời kỳ thay lông, gà đòi hỏi rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Vì vậy nên cho gà ăn thức ăn công nghiệp trong giai đoạn này để đảm bảo thành phần các chất dinh dưỡng.

Trong thời kỳ này, người nuôi nên chú ý nuôi gà ở những nơi có đầy đủ ánh sáng. Hãy hạn chế để chúng đánh mổ nhau rất dễ gây tổn thương hoặc không rời chúng sang nơi ở mới cũng như bổ sung thêm thành viên mới trong đàn.

Ngoài việc cho ăn uống và tập luyện chăm sóc đầy đủ thì khi gà thay lông cũng nên chú ý giảm cân cho gà. Đây là thời điểm gà lên cân rất nhanh do ăn uống nhiều. Vì thế đối với gà chọi cần đảm bảo giữ trạng của chúng. Giảm cân cho gà thay lông có nhiều cách. Ví dụ như giảm thiểu số lượng thức ăn thông thường của gà. Và tăng cường ăn mồi.

Sau khi gà đã thay lông xong thì bắt đầu giảm chế độ ăn. Bổ xung thêm rau xanh cho gà nhanh chóng hoàn thiện nốt. Khi gà đã giảm cân tới số cân mong muốn thì dần quay trở lại chế độ ăn thông thường.

Với bài viết này các bạn đã biết những kiến thức về gà thay lông rồi nhé. Nếu cần sự trợ giúp của vaat.org.au có thể liên hệ ngay với chúng tôi !

: Cách Phơi Nắng Cho Gà Chọi chuẩn để gà trở nên săn chắc, khỏe mạnh Update 02/2024

Rate this post