Bí Quyết Trộn Thức Ăn Để Gà Thả Vườn Cho Năng Suất Cao Update 06/2024

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn sẽ giúp gà nhanh lớn khoẻ mạnh. Lựa chọn loại thức ăn phù hợp sẽ rút ngắn thời gian chăn nuôi, tiết kiệm được chi phí thức ăn, tăng chất lượng thịt. Từ đó có thể tăng hiệu quả chăn nuôi giúp nuôi gà thả vườn có lãi hơn. Phối hợp các loại thức ăn với hàm lượng phù hợp là một trong những cách tốt nhất để tăng hiệu quả kinh tế. Bài viết này của vaat.org.au sẽ hướng dẫn các loại thức ăn cho gà thả vườn và cách trộn hiệu quả nhất.

Thức ăn cho gà thả vườn bao gồm những gì?

Trước khi đến công đoạn trộn thức ăn thì chúng ta sẽ liệt kê những loại thức ăn phù hợp với gà thả vườn. Ưu tiên những thức ăn dễ kiếm và chi phí thấp, hàm lượng dinh dưỡng cao.

: Bí Quyết Trộn Thức Ăn Để Gà Thả Vườn Cho Năng Suất Cao Update 06/2024

Bỗng rượu

Đây là loại thức ăn cực kỳ dễ kiếm, giàu dinh dưỡng và giá thành không quá cao. Tận dụng được những bỗng rượu tưởng chừng như bỏ đi sẽ giúp ích khá nhiều. Ưu điểm của chúng là nguồn cung dồi dào, giá thành không quá đắt mà giúp ích cho hệ tiêu hoá của gà tốt. Nếu được trộn với các loại cám, bột ngô gà ăn cực kỳ nhanh lớn.

Bỗng rượu là nguồn thức ăn cho gà thả vườn giàu dinh dưỡng giá rẻ.

Cám ngô, bột ngô

Ngô có thể để nguyên hạt tuy nhiên chúng ta nên lựa chọn cám ngô, bột ngô để dễ tiêu hoá hơn. Loại ngũ cốc này có thể thay thế cho thóc bởi giá thành không quá cao. Hơn nữa hàm lượng dinh dưỡng tốt từ bột ngô có thể trộn lẫn các loại thức ăn với nhau. Đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng, năng lượng cho gà sinh trưởng và phát triển.

Bã bia

Bã bia cũng là nguồn cung cấp thức ăn cho gà thả vườn hiệu quả. Sử dụng với hàm lượng vừa phải cũng kích thích gà tiêu hoá cực tốt. Giá thành của bã bia gần như là đem cho không. Nhiều người còn sử dụng bã bia để nuôi lợn, gia xúc khá hiệu quả.

Ngoài bỗng rượu có thể sử dụng bã bia để làm thức ăn cho gà thả vườn.

Ngô khoai sắn

Tận dụng những phụ phẩm từ nông nghiệp có thể làm thức ăn cho gà thả vườn hiệu quả. Tuy nhiên nếu để sống thì chúng sẽ rất khó ăn, khó tiêu hoá. Vì thế chúng ta nên luộc lên sau đó trộn với các loại thức ăn khác để chúng hấp dẫn hơn.

Tôm, cua, ốc, hến

Cung cấp một lượng lớn chất tanh, protein thô cho gà thả vườn. Vì thế mà nếu tận dụng được nguồn thức ăn này sẽ rất hiệu quả. Nếu như các động vật tép, tôm có thể xử lý dễ dàng thì đối với ốc, hến, cua… khó khăn hơn. Chúng ta cần những máy ép, máy trộn thức ăn cho gà chuyên dụng. Đây là nguồn thức ăn không thể thiếu nhưng lại không chiếm hàm lượng quá cao trong thức ăn cho gà.

Các loại rau bổ xung

Cung cấp các nguồn vitamin, chất xơ cho gà một cách hiệu quả. Nếu như kỹ thuật nuôi gà thả vườn nhưng không có những loại này trong khu vực chăn thả thì cần bổ xung. Đó có thể là các loại rau muốn, chuối hoặc các loại thân đậu, bã mía… Áp dụng những nguyên liệu này và cách trộn thức ăn cho gà thả vườn đúng kỹ thuật sẽ mang tới hiệu quả tốt.

Các loại rau xanh cung cấp vitamin khoáng chất cho gà thả vườn.

: 3 kiểu gà đá hầu kiềng và 7 khắc tinh của gà đá hầu Update 06/2024

Ngoài ra chúng ta có thể bổ xung các loại thóc, cám gạo cho gà. Đây là các loại thức ăn cực giàu dinh dưỡng rất tốt cho gà. Và chất lượng thịt tăng lên cao nhất. Tuy nhiên giá thành của chúng khá cao nên chỉ ăn bổ xung hoặc gần như loại bỏ để tiết kiệm chi phí.

Nếu không có những loại thức ăn này thì chúng ta có thể tìm tới các loại cám công nghiệp. Tuy nhiên chúng tôi không đưa tên các loại cám này vào. Bởi như thế chất lượng thịt của gà thả vườn sẽ không cao. Dẫn tới hiệu quả kinh tế, giá thành gà thả vườn cũng sẽ không cao như bình thường. Ngoài ra chi phí thức ăn lại tăng lên nên không đúng với tiêu chí dễ tìm giá thành rẻ của chúng ta.

Tỉ lệ phần trăm thức ăn cho gà thả vườn

Tùy từng loại thức ăn mà tỉ lệ phần trăm của mỗi loại khác nhau. Hơn thế nữa chúng còn phụ thuộc vào độ tuổi của gà mà thay đổi phù hợp. Gà con một tỉ lệ riêng, gà thịt, gà đẻ cũng phải có tỉ lệ riêng.

Phần trăm thức ăn cung cấp bột đường

Đây là nguồn thức ăn chính không chỉ cho gà thả vườn mà các loại gà khác được nuôi công nghiệp. Chúng cung cấp nhiều protein, bột đường cho cơ thể gà. Tỉ lệ phần trăm của loại này chiếm khoảng từ 30-60% tổng lượng khẩu phần ăn của gà.

 • Thóc nguồn dinh dưỡng dồi dào cung cấp chứa nhiều vitamin D-E. Tuy nhiên nếu nuôi gà thả vườn bằng thóc thì sẽ rất tốn kém. Vì thế rất ít trang trại sử dụng loại thức ăn này. Nếu nuôi với số lượng nhỏ thì tỉ lệ thóc chỉ chiếm khoảng 30% tổng lượng thức ăn.
 • Ngô có giá thành rẻ hơn nên có thể tận dụng làm khẩu phần ăn chính cho gà. Chúng có thể chiếm 50-60% tổng lượng thức ăn. Do có giá thành rẻ nên tận dụng rất nhiều các loại ngô hạt, cám hạt ngô để trộn thức ăn cho gà thả vườn khác. Ngô cung cấp vitamin A và các caroten.
 • Phụ phẩm khoai lang, sắn… có chứa nhiều tinh bột nhưng không được sử dụng rộng rãi trong cho gà. 1 phần vì số lượng không nhiều phần vì khá kỳ công trong chế biến. Do gà không ăn trực tiếp những loại củ này nên cần phải luộc chín sau đó bóp, trộn thức ăn với các loại khác. Do vậy tỉ lệ % của loại này chỉ nên áp dụng từ 8 cho tới 16%.

Ngô là thành phần chính của thức ăn dành cho gà thả vườn.

Phần trăm thức ăn khoáng

 • Chiếm số lượng ít nhưng lại có vai trò cực kỳ quan trọng. Bất cứ công thức trộn thức ăn cho gà thả vườn nào cũng cần chú ý tới thành phần của chúng. Các chất khoáng hình thành phát triển tốt cấu trúc xương, khoáng trong cơ thể. Đặc biệt nếu nuôi gà thả vườn đẻ trứng thì rất cần vì đây là thành phần chủ yếu của vỏ trứng.
 • Những khoáng cần thiết như canxi, phốt pho, magie…
 • Bổ xung thức ăn khoáng qua các loại bột xương, bột vỏ sò đã được chế biến sẵn. Nếu có điều kiện có thể tự chế biến và trộn tại nhà. Tỉ lệ % của chất khoáng trong khẩu phần ăn chỉ khoảng từ 2-4% đổ lại.

Phần trăm thức ăn protein

Chiếm vị trí quan trọng thứ 2 trong các loại thức ăn cho gà thả vườn. Hàm lượng của chúng chỉ đứng sau thức ăn cung cấp bột đường. Bổ xung những tinh chất này rất tốt cho phát triển thể chất, khung xương và chất lượng thịt của gà.

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn bao gồm protein từ động vật.

Tùy từng loại thức ăn cụ thể mà tỉ lệ của chúng rơi vào khoảng từ 9% cho tới 20%. Do từng loại thức ăn sẽ cung cấp hàm lượng protein khác nhau.

 • Tôm cua cá tép đều là lượng cung cấp protein động vất tốt cho gà. Có thể sử dụng trực tiếp không qua chế biến hoặc có thể nấu, hấp hoặc trộn lẫn với các loại thức ăn khác. Với loại thức ăn này nên để tỉ lệ khoảng dưới 10% là tốt nhất.
 • Xương, thịt, nội tạng động vật nếu tận dụng tốt cũng giúp tiết kiệm chi phí thức ăn. Với loại này cần xử lý để sử dụng tốt và bảo quản được lâu. Cũng có thể nấu, hấp hoặc say nhỏ ra để trộn lẫn với các loại thức ăn khác. Tỉ lệ của chúng nên điều chỉnh từ 9-16%.
 • Cua, ngao, sò, ốc, hến không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn góp phần cung cấp 1 lượng lớn canxi cho gà. Đây là loại thức ăn cho gà bổ dưỡng tuy nhiên số lượng không nhiều. Riêng loại thức ăn này để đảm bảo cho gà nên có máy say, máy nghiền chuyên dụng.

Phần trăm thức ăn cung cấp Vitamin

Cuối cùng là lượng thức ăn cung cấp vitamin cho gà một cách hiệu quả. Tác động lên toàn bộ cơ thể gà và khiến chúng hoạt động linh hoạt. Có khá nhiều trường hợp không cung cấp đủ thức ăn vitamin cho gà dẫn tới tình trạng xót ruột, mổ nhau và sinh ra nhiều bệnh khác.

Rau xanh cho gà thả vườn.

Các loại thức ăn cung cấp vitamin cho gà bao gồm rau xanh, củ quả, các loại bèo. Đây đều là những loại thức ăn dễ kiếm có thể cho ăn trực tiếp hoặc tìm cách trộn thức ăn cho gà thả vườn hiệu quả.

 • Vitamin A ở các loại rau củ quả bèo như bèo tây, bèo ta, bèo lục bình, rau muống, xà lách, bí,
 • Vitamin B bã bia, bã rượu.

: Thuốc chích gà đá – Top 5 loại thuốc tốt nhất hiện hành Update 06/2024

Chúng tôi không đề cập tới các loại thức ăn nhiều dinh dưỡng nhưng khó kiếm như các loại bột cá, bột xương hoặc các loại đậu tương, khô dầu, vừng. Đơn giản vì chúng quá khó kiếm và giá thành cao nên sẽ không mang tới nhiều lợi ích về kinh tế. Nếu như đó là phụ phẩm có sẵn của gia đình thì có thể tận dụng. Còn nếu mất công chi phí đi mua + công chế biến phức tạp thì sẽ bỏ qua.

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn như thế nào?

Sau khi đã xác định được các loại thức ăn cho gà thả vườn chúng ta tiến hành trộn chúng lại với nhau. Một số loại thức ăn khô có thể trộn và dùng máy ép thức ăn để dễ ăn dễ bảo quản. Một số loại thức ăn ướt cần phải sử dụng ngay để đảm bảo về dinh dưỡng. Dưới đây là 1 số gợi ý cơ bản.

Cách trộn các thức ăn dạng khô

Những thức ăn dạng khô sẽ đảm bảo thời gian sử dụng tiện hơn, lâu hơn. Nếu không dùng hết hoàn toàn có thể cho vào máy ép viên thức ăn để dự trữ, sử dụng lâu dài. Ưu tiên các loại thức ăn khô, ít nước. Ví dụ công thức thức ăn như sau:

 • Bột ngô 50-60%
 • Bột xương, cá 10-15%
 • Bột cám gạo 15-20%
 • Còn lại rau xanh

Rau xanh đem băm nhỏ sau đó trộn lẫn chung với các loại thức ăn với nhau. Cho ăn trực tiếp cho gà hoặc đơn giản cho vào máy ép viên để tiện sử dụng về sau. Nhất là trong những ngày mưa không có điều kiện tìm các loại thức ăn từ rau xanh.

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn.

Nếu nuôi đàn gà thả vườn mật độ, số lượng lớn có thể cho vào các máy trộn công suất lớn. Chúng sẽ giúp đảo đều lượng thức ăn tốt hơn, nhanh hơn. Đảm bảo các loại thức ăn được trộn đầy đủ với nhau.

Cách trộn thức ăn dạng ướt

Thức ăn dạng ướt cần sử dụng ngay để mang lại hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất. Tránh để lâu thức ăn biến đổi và làm giảm lượng dinh dưỡng đáng kể. Dưới đây là cách trộn tham khảo.

 • Bã bia, bỗng rượu khoảng 25-30%.
 • Ngô mảnh, ngô hạt hoặc bột ngô 35-40%.
 • Bột xương cá, phụ phẩm chế biến 10%.
 • Rau củ, quả, vitamin bổ xung còn lại.

Với cách trộn này khá đơn giản. Rất nhiều nhà vườn nuôi gà thả vườn hoặc bán thả vườn sử dụng. Chúng ta có thể lấy lượng ngô và cám trộn lẫn với bã bia, bỗng rượu đều với nhau. Bã bia bỗng rượu cung cấp các loại vitamin A-B tốt cho gà. Hơn nữa chúng cũng kích thích gà ăn uống hiệu quả. Cho vào thành từng xô chậu nhỏ và trộn với nhau đảo đều và cho gà ăn vào các thời điểm trong ngày sáng trưa chiều đều được.

Máy nghiền ốc trộn thức ăn cho gà thả vườn.

Nên trộn với số lượng vừa phải để gà có thể ăn hết trong 1 lần trộn. Nên để ý lượng thức ăn và thói quen của gà nhằm đảm bảo lượng thức ăn được sử dụng hết bao nhiêu phần trăm. Từ đó tăng giảm theo thời tiết, độ tuổi của gà.

Ngoài ra, nếu không sử dụng bã bia, bỗng rượu thì có thể nghiền những phụ phẩm từ xương động vật hoặc nghêu, sò, ốc, hến.. Tuy nhiên cần giảm lượng thức ăn này lên và tăng các thành phần thức ăn khác. Vi dụ như ngô, cám gạo hoặc rau củ quả, khoai sắn.

Sử dụng máng ăn cho gà hợp lý

Trong chăn nuôi gà thả vườn nhiều trại chủ thường lựa chọn “tiết kiệm” công cho việc cám vào máng và khay ăn bằng cách đổ trực tiếp trên nền đất.  Tuy nhiên, cách cho ăn này lại gây ra một vấn đề nghiêm trọng đó là gây ra lãng phí thức ăn. Thức ăn đổ trực tiếp ra nền đất gây mất vệ sinh. Gà có thể dẫm chân vào thức ăn thậm chí thải phân  vào đó dẫn tới thức ăn nhiễm bẩn khiến gà rất dễ mắc bệnh nguy hiểm. Đồng thời, với hình thức cho ăn này có thể gây hiện tượng lãng phí thức ăn.
Nếu cho ăn bằng những máng dài bằng 1,5m đến 2 m bằng tấm kim loại hoặc bằng gỗ ngoài trời mà không có mái che, thường gà sẽ bước chân vào trong máng và rơi vãi thức ăn ra ngoài. Còn đổ thực tiếp thức ăn trên nền đất người chăn nuôi sẽ trở tay đối phó không kịp với kiểu thời tiết nắng mưa thất thường. Khi cho gà ăn trong những máng chưa thiết kế đúng kĩ thuật, gà tiếp nhận thức ăn khó đồng thời nếu máng ăn quá rộng sẽ gây lãng phí thức ăn ra ngoài, nếu gà không tiếp nhận thức ăn hợp lý sẽ ảnh hưởng tới năng suất của gà.
Người chăn nuôi có thể khắc phục bằng cách thay đổi loại máng ăn khác có mái che hoặc bộ phận điều tiết máng ăn chày tự động. Bố chí đủ và đều khay máng ăn trên sân vườn theo mật độ hợp lý.
Lựa chọn máng ăn, uống hợp lý:
Máng ăn
– Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải thức ăn trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn. Khi gà còn nhỏ đặt máng ăn trực tiếp trên nền để gà dễ dàng tiếp nhận thức ăn
– Khi gà 4-14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con.
– Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.
Nhưng khi gà lớn thù đặt máng ăn cao hơn để tránh hiện tượng gà bới thức ăn và thải phân vào thức ăn
Bắt đầu gà giò trở lên nên treo máng ăn có độ cao ngang với vai của con gà để gà tiếp nhận thức ăn và không bới được ra ngoài.
Máng uống
Đặt hoặc treo xen kẽ các máng uống với máng ăn trong chuồng hoặc vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ngày.

Thay đổi cách ăn, uống cho gà phù hợp với từng giai đoạn

Theo Tiến sĩ Salah H. Esmail, Cairo, Ai Cập, gà thịt thường được cho ăn tự do để chúng có được nhu cầu năng lượng và đạt trọng lượng mục tiêu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong những năn gần đây, cho gà thịt ăn có kiểm soát thời gian đã được khuyến cáo vì lý do kinh tế.
Ở đây, gà được cho ăn một lượng thức ăn nhất định 4 – 6lần/ngày để chúng ăn hết thức ăn và sau đó có khoảng thời gian nghỉ 1 giờ hoặc ít hơn.
Điều này có 2 lợi ích. Thứ nhất, nó làm giảm kích thích cơ học của việc tiêu thụ thức ăn thường thấy trong chế độ cho ăn theo dây chuyền liên tục cả ngày. Thứ hai, trong suốt thời gian không ăn, gà thường im lặng, ít vận động và điều này có thể làm cải thiện việc sử dụng thức ăn hơn do giảm nhu cầu dinh dưỡng cho duy trì.

Với những chia sẻ của vaat.org.au hy vọng các sư kê, bà con nông dân đã biết được các loại thức ăn cho gà thả vườn. Qua đó cũng nắm rõ cách trộn thức ăn cho gà thả vườn hiệu quả. Nếu cần thêm sự trợ giúp của chúng tôi vui lòng liên hệ hoặc comment xuống bên dưới nhé.

: Bí quyết chọn gà tre Tân Châu đẹp, tuyệt phẩm gà cảnh Update 06/2024

Rate this post