Bí Quyết Vần Gà Chọi Tơ Hiệu Quả Mà Cực Kỳ Đơn Giản Update 02/2024

Cách vần gà chọi tơ không khó nhưng cần đảm bảo sức khoẻ cho gà. Làm sao khi vần xong gà không bị vỡ đòn hoặc bị ốm. Dẫn tới mất đi một chú gà chất lượng có tương lai trở thành chiến kê. Không chỉ đơn giản là chế độ vần hơi vần đòn mà đi cùng đó là chế độ chăm sóc, vào nghệ cho gà nữa. Do vậy, khi vần gà tơ cần hết sức chú ý và cẩn thận nhé.

Cách vần gà chọi tơ 6-7 tháng bao gồm vần hơi và vần đòn

Như đã nói ở trên thì vần gà tơ hết sức quan trọng. Chúng quyết định tới sức khoẻ của gà cũng như giúp chủ nhân có thể biết được lối chơi của chú gà của mình. Nếu vần quá lâu thì rất có thể bị sợ đòn, ốm, sức khoẻ giảm sút. Do vậy, cần biết vần gà chọi đúng cách nhé.

: Bí Quyết Vần Gà Chọi Tơ Hiệu Quả Mà Cực Kỳ Đơn Giản Update 02/2024

Kỳ đòn đầu tiên

Do là lần đầu tiên giao chiến nên không nên kéo dài quá lâu. Những sư kê kinh nghiệm khuyến cáo rằng lần đầu tiên chỉ là lần thử sức, làm quen mà thôi. Vì thế chỉ nên áp dụng 1 hồ đòn trong lần này. Đảm bảo cho gà không bị bỡ ngỡ và cơ thể gà cũng làm quen với các đòn đá của gà đối thủ.

Nên chọn gà đối thủ tương đồng với gà của mình. Tức là tương đồng về chiều cao, cân nặng khi vần gà tơ. Như vậy sẽ không gây ra sự chênh lệch trong trận chiến. Ngoài ra, cũng nên chọn 1 chú gà tơ tương ứng với gà của mình. Không nên chọn những con gà già, gà đã ra trận sẽ có nhiều kinh nghiệm. Và điều này có thể gây ra khó khăn cho gà của mình.

Chú ý khi vần kỳ đòn đầu tiên nên đảm bảo an toàn cho cả 2 gà. Do vậy tốt nhất nên quấn chân đánh đòn cẩn thận. Mặc dù cựa chưa nhú nhưng hãy làm điều này. Phòng trường hợp không may có thể sảy ra.

Kết thúc kỳ vần đòn gà tơ nên rửa sạch gà cẩn thận. Sau đó tiến hành vỗ dãi để tránh gà chọi bị hen khẹc khò khè nhé.

Sau kỳ đòn đầu tiên nên để nghỉ cho gà xả hơi từ 4-5 ngày để hồi phục cho kỳ luyện tập kế tiếp.

Kỳ vần hơi đầu tiên

Vần hơi thì nhẹ nhàng hơn vần đòn. Do vậy có thể áp dụng chế độ luyện tập này từ 2-3 hồ. Nhằm đảm bảo gà có thể bộc phát, đột phá chế độ, giới hạn của bản thân chú gà. Như vậy sẽ tăng cường sức chiến đầu nhiều hơn.

Cách vần gà chọi tơ đúng cách nên quấn chân và bịt mỏ cẩn thận. Khi đó sẽ hạn chế gây ra những chấn thương không cần thiết cho gà. Quấn chân thì đơn giản chỉ cần vải mỏng quấn vài lớp vào chân. Còn nếu bạn chưa có bịt mỏ có thể tự làm hoặc tìm mua trên mạng cũng được nhé.

cách vần gà chọi tơ

Thời gian vần hơi đầu tiên có thể chia ra làm 3 hồ theo các mốc thời gian khác nhau. Khác với vần đòn thì vần hơi gà chọi thời gian nhiều hơn. Thông thường các hồ sẽ là 20 phút nhưng gà chọi tơ có thể chia ra làm 20-25-30 phút nhé. Hồ đòn thông thường sẽ từ 12-15 phút.

Sau khi đã xong 3 hồ vần hơi thì chúng ta tiến hành xả đòn cho gà. Có thể cho gà tháo bao mỏ trong 7-10 phút để tiện cho việc vỗ dãi và làm sạch gà. Nên chú ý cẩn thận kẻo gà bị mốc hoặc bị hen nhé.

Sau cùng cho gà nghỉ 9 ngày để nghỉ xả hơi và hồi phục cơ. Lần đầu tiên vận động nhiều chắc chắn các cơ bắp của gà sẽ bị quá tải. Thời gian 9 ngày nghỉ khi vần gà chọi tơ là phù hợp.

Kỳ vần đòn thứ 2

Đối với kỳ vần đòn 2 thì nên tăng thời gian vần đòn lên bằng cách thêm 1 hồ. Như vậy chúng sẽ quen dần với chế độ luyện tập này. Lần đầu tiên số hồ vần là 1 thì lần 2 sẽ tăng thêm 1 hồ nữa. Như vậy tổng thời gian vần đòn cho gà tơ cho lần 2 sẽ là 25-30 phút.

: Kinh Nghiệm khắc Phục Gà Chọi Bị Rót Cực Hiệu Quả Update 02/2024

Sau kỳ vần đòn 2 thì chúng ta cho gà nghỉ xả hơi 8 ngày nhé.

Kỳ vần hơi thứ 2

Cũng giống như kỳ vần đòn 2 thì kỳ vần hơi 2 tăng số lương hồ lên 4 với mốc thời gian 20-25-30-35 phút tương ứng với hồ 1-2-3-4. Như vậy thời gian tăng lên sẽ giúp cơ thể gà khoẻ hơn. Thích nghi dần với chế độ hoạt động mạnh của gà.

Sau đó chúng ta thả mỏ cho gà đá giao trong khoảng 7-10 phút nhé. Bất cứ kỳ vần hơi nào cũng cần có những hồ thả đòn để xả hơi, xả cơ.

Vần gà chọi non nên thời gian nghỉ ngơi của gà từ 12-14 ngày để phục hồi.

Kỳ vần đòn thứ 3

Tăng gấp đôi số lượng hồ đòn lên 4 hồ. Như vậy thời gian cho kỳ vần đòn 3 sẽ là 48-60 phút tuỳ từng nơi. Tăng dần sẽ thích nghi chế độ dần dần lên. Gà không bị sốc khi tiến hành vần gà chọi tơ lần đầu..

Lau rửa sạch cho gà và tiến hành để gà nghỉ ngơi trong khoảng 12-14 ngày để hồi phục.

Kỳ vần hơi thứ 3

Trong kỳ vần hơi cuối cùng tăng giới hạn tối đa cho gà. Số hồ vần hơi gà tơ cũng được tăng lên 4. Tương ứng với thời gian từ 30-40-50-60 phút. Sau đó sẽ là 10 phút thả mỏ để gà có thể bộc phát cơ ra. Với 4 hồ hơi sẽ khiến gà cực kỳ mệt mỏi. Do vậy, 10 phút đòn này sẽ không mong chờ gà có thể đá hăng hái được.

4 hồ đòn tương ứng với khoảng thời gian 3 tiếng. Sẽ mất cả nửa buổi để chuẩn bị. Rất khắc nghiệt nên chúng ta tiến hành để gà nghỉ xả sâu từ 18-22 ngày nhé.

Kỳ vần đòn thứ 4

Vẫn tiếp tục là cách vần gà chọi tơ với thời gian tương ứng là 6 hồ. Mỗi nơi sẽ có thời gian mỗi hồ khác nhau. Thông thường là 2 mốc thời gian 12 và 15 phút. Như vậy tổng thời gian sẽ là từ 72-90 phút giao nhau căng thẳng.

vệ sinh gà chọi sau khi vần gà

Sau khi vần gà nên vệ sinh cho gà cẩn thận. Nên vỗ dãi kỹ để tránh gà bị hen nhé.

Sau đó tiến hành rửa sạch sẽ khỏi máu từ vết thương và vỗ dãi cho gà. Và tiếp tục để gà nghỉ sâu từ 20-25 ngày.

Vần gà tơ cần chú ý điều gì?

Đối với gà chọi tơ cần hết sức cẩn thận. Và cần chú ý chế độ chăm sóc, ăn uống cho gà. Đảm bảo thể lực của gà không bị ảnh hưởng.

Sức khoẻ trạng thái tốt

Trước khi vần hơi hoặc vần đòn thì gà chọi tơ cần có sức khoẻ tốt. Như vậy mới có thể đáp ứng được sự khắc nghiệt của các bài tập. Tránh trường hợp gà đang bị ốm hoặc mới ốm dậy đem đi vần. Hãy đảm bảo sức khoẻ của gà sung mãn nhất trước các bài tập.

Không cho ăn uống trước khi vần

Cách vần gà chọi tơ đúng cách thì không nên cho ăn hoặc cho ăn quá no. Như vậy có thể bị ảnh hưởng từ các đòn đánh trong trận chiến. Khiến gà gặp nhiều vấn đề về tiêu hoá và hoạt động không được trơn tru.

Rửa sạch và vỗ dãi cẩn thận

: Bí quyết nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ 40-200 con nhưng lãi to Update 02/2024

Công tác vệ sinh sau khi vần hơi vần đòn hết sức quan trọng. Chúng tránh được cho gà khỏi bị mốc và quan trọng nhất là bị hen. Vì thế đừng lười mà không lau chùi cẩn thận cho gà nhé.

Phơi khô gà dưới ánh nắng

Để tránh gà có thể bị ướt lông và dẫn tới bị mốc nên phơi gà dưới ánh nắng trong khoảng 10-15 phút. Như vậy gà sẽ khô lông và trên cơ thể gà cũng nhẹ nhàng hơn.

Nên cho gà ăn nhẹ sau khi vần

Tiến hành cho gà ăn nhẹ sau khi vần gà chọi tơ. Không nên sử dụng các loại thức ăn khó tiêu hoặc thức ăn có chất tanh. Sử dụng thóc thông thường hoặc các loại rau xanh, giá đỗ cho ăn đỡ xót ruột.

Trong các kỳ nghỉ xả hơi thì nên cho ăn nhiều hơn để hồi phục sức khoẻ. Các loại thức ăn tươi nhiều dưỡng chất sẽ là phù hợp. Thịt lợn, thịt gà, worm… là lựa chọn cực tốt.

Tuân thủ lịch vần gà

Nên chú ý lịch vần gà và tuân thủ mốc thời gian của các hồ và các lần nghỉ xả. Chúng đảm bảo thể chất cho gà luôn trong tình trạng tốt nhất. Tránh việc đốt cháy giai đoạn có thể ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể của gà.

Chọn đối thủ phù hợp

Không nên chọn những con gà già hoặc gà không hợp trạng. Như vậy sẽ rất dễ bị phủ đầu hoặc đơn giản bị chiếm thế thượng phong. Những con gà tơ bằng chiều cao, bằng cân nặng luôn là lựa chọn phù hợp.

Bảo hộ cẩn thận cho gà

Nên tiến hành quấn chân để đảm bảo an toàn cho gà. Tránh trường hợp bị cựa hoặc chân làm mù mắt hoặc gây chấn thương nặng. Khi vần hơi đừng quên bao mỏ để gà an toàn nhé.

Cách om bóp nghệ cho gà chọi

Cách vào nghệ cho gà chọi sẽ giúp da gà trở lên dày hơn có màu đỏ rực. Lượng mỡ thừa trong cơ thể dần được đánh tan, tạo sự săn chắc cho gà chiến. Tuy nhiên, cách om bóp gà chọi này chỉ áp dụng khi gà khỏe, thể trạng tốt. Chứ không nên om bóp khi gà bệnh hoặc quá gầy vì sẽ làm ảnh hưởng đến gà.

Nguyên liệu om bóp gà chọi

  • 700g nghệ già giã mịn
  • Xuyên khung, long lão thái nhỏ
  • 2 lít rượu trắng 45 độ
  • Phèn chua

Cách thực hiện bài thuốc ngâm cho gà chọi: Cho tất cả các nguyên liệu ngâm chung vào cùng 1 bình. Sau thời gian 1 tháng có thể mang ra sử dụng. Bài thuốc xoa bóp cho gà chọi này rất an toàn, không gây ra các tác dụng không đáng tiếc đối với gà đá. Tất nhiên, cách om bóp này cũng chỉ nên áp dụng cho gà 7 tháng tuổi chứ không nên áp dụng cho gà 3 tháng tuổi vì như thế sẽ rất hại

Cách vần gà chọi tơ bằng cách om bóp nghệ như sau:

Buổi tối sau khi cho gà ăn, uống đầy đủ và tự do đi lại một khoảng thời gian để tiêu hóa thì bắt đầu vào nghệ cho gà chọi tơ. Dùng chổi quét 1 lượt từ trên xuống vào những phần được cắt tỉa lông. Tránh phần đầu gối và mắt gà. Tập trung nhiều vào bộ phận gà có nhiều mỡ thừa. Sau đó thả gà da chờ nghệ khô thi nhốt lại.

Sáng hôm sau, thả gà cho đi lại, vỗ cánh tự do. Dùng khăn mặt bông thấm nước nóng vắt khô khoảng 50% nước. Để lau qua một lượt ở những vùng đã quét nghệ rồi thả gà ra

Quá trình vô nghệ gà đá sẽ làm lặp đi lặp lại trong vòng 3 ngày. Ngoài ra, cũng có thể thực hiện cách om bóp gà chọi tơ trong thời gian nghỉ ngơi sau khi sổ đều được.

Cách xả nghệ cho gà

Nguyên liệu chính dùng trong xả nghệ là trà xanh hoặc ngải cứu. Quy trình tiến hành sẽ là cho lá ngải cứu (lá trà xanh) rửa sạch cho vào nồi đun sôi. Tiếp đó dùng khăn mặt bông gấp 4 lần rồi nhúng vào nồi nước lá ngải đã để được nguội bớt. Cuối cùng ủ khăn vào vị trí vô nghệ rồi nhẹ nhàng xoa bóp nhẹ nhàng. Làm liên tục trong 4 ngày.

Trên đây là một số kinh nghiệm, cách vần gà chọi tơ mà nhiều người áp dụng. Các sư kê mới nuôi, học nuôi có thể dùng với gà chọi tơ của mình nhé. Chúc các sư kê có những chiến kê đẹp và đẳng cấp nhất. Nếu cần sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với vaat.org.au nhé!

: Kinh Nghiệm Cho Gà Chọi Ăn Luôn Sung Sức Khoẻ Mạnh Update 02/2024

Rate this post