Cách xem màu mạng gà đá theo thuyết Ngũ Hành Update 05/2024

Phương pháp xem màu mạng gà đá dựa theo phong thủy được các bậc tiền bối, cao thủ làng gà thường xuyên áp dụng. Đó cũng là lý do tại sao mà trước khi chọn gà chiến các sư kê thường đặt ra các câu hỏi như: gà cú thuộc mệnh gì? gà bướm thuộc mệnh gì? gà điều chân xanh mạng gì?…Nhưng sâu xa của việc xem hầu hết tất cả 80 màu mạng gà đá để có thể nhận định một cách chính xác nhất về tướng tá của gà chọi xem tốt xấu ra làm sao để chọn lựa và bắt đầu vào giai đoạn đúc gà. Vậy dựa theo các nguyên tắc về phòng thủy thì màu mạng gà chọi được xem như thế nào? Cùng Nuôi Gà Đá giải đáp ngay dưới đây.

: Mô hình nuôi gà nòi tại nhà – Làm giàu từ mô hình nuôi gà nòi Update 05/2024

 

Cách xem màu mạng gà đá cựa sắt

Màu mạng gà đá luôn gắn liền với các quy tắc liên quan đến Ngũ hành. Các sư kê sẽ dựa vào cách xem màu gà đá hay cụ thể là màu lông để sắp xếp các chiến kê vào từng mạng phù hợp với ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Còn đối với các loại gà ngũ sắc hoặc gà lông đốm thì không được xét là màu mạng đặc trưng mà được gọi là các màu phụ. Dựa vào đó mà khi người ta chơi đá gà tại UW88 mới có thể dễ dàng dành chiến thắng được. Vì thế  màu mạng gà đá cựa sắt dựa vào các màu sắc đặc trưng cho các hành như sau:

 • Hành kim – gà Nhạn
 • Hành mộc – gà Xám
 • Hành thủy – gà Ô
 • Hành hỏa – gà điều và gà tía
 • Hành thổ – gà Ó vàng

mau-mang-ga-da

                                  Màu mạng gà đá theo ngũ hành

Đặc điểm màu lông gà theo từng màu mạng gà đá cựa sắt

Xem màu mạng gà Nhạn – mạng Kim

Gà có lông vàng mã kim và lông bờm cổ màu trắng. Nên chọn gà Nhạn chân trắng, vàng hoặc đen. Nên hạn chế chọn gà Nhạn chân xanh. Nếu gà có lông mã và lông bờm đều màu vàng thì được gọi là gà chuối thuộc vào hành Thổ.

Bài đọc thêm: Hướng dẫn xem vảy gà – chân gà đá hay

: Cách xem màu mạng gà đá theo thuyết Ngũ Hành Update 05/2024

Màu mạng gà Xám – mạng Mộc

Lông bờm và lông mã đều có màu xám, có thể là xám khô, xám mã lại hoặc xám bẩn. Nên chọn gà xám cho chân đen, chân xanh, gà xám chân chì và cuối cùng là gà xám chân vàng pha ráng đỏ.

mau-mang-ga-da

                                                                Gà Xám – mạng Mộc

Phép xem mạng gà ô – mạng Thủy 

Gà có lông cổ và lông bờm màu đen. Gà Ô nên chọn gà có chân màu trắng, màu đen, gà Ô chân xanh hoặc chân chì đều được.

mau-mang-ga-da

                                                             Gà Ô – mạng Thủy

Màu mạng gà Điều(gà tía) – mạng Hỏa

Loại gà phổ biến nhất có lông mã và lồng bờm màu đỏ hoặc đỏ mật. Gà điều chân xanh, chân chì, chân vàng hoặc vàng ráng đỏ là hợp nhất

mau-mang-ga-da
                                           Gà Điều – mạng Hỏa

Màu mạng gà Ó Vàng – mạng Thổ 

Gà có màu lông vàng đặc trưng và cũng là loại gà không được dùng nhiều để đá mà dùng nhiều cho thương phẩm. Chân gà hợp với mạng Thổ là chân vàng ráng đỏ, chân vàng, chân trắng.

mau-mang-ga-da
                                            Gà Ó vàng – mạng Thổ

Phân tích màu mạng gà đá cựa sắt và thuyết ngũ hành

Màu mạng gà đá cũng có thuyết tương sinh, tương khắc giống như 5 hành trong phong thủy. Theo ngũ hành luận thì thuyết tương sinh, tương khắc được phân chia như sau:

Thuyết tương sinh

 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc
 • Mộc sinh Hỏa
 • Hỏa sinh Thổ
 • Thổ sinh Kim

Thuyết tương khắc

 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy
 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim

Phép xem màu mạng gà đá cựa sắt không còn quá xa lạ đối với những người có đam mê gà đá. Nhưng với những người mới chơi vẫn cần tìm hiểu về những thuyết căn bản nhất trong kinh kê để xem tướng gà cho chuẩn xác. Ngoài việc kết hợp theo Ngũ hành thì vẫn phải đảm bảo yếu tố quan trọng nhất về thể lực và quá trình luyện tập của mỗi chiến kê trong các trận đá gà lông cựa sắt. 

Xem thêm: Bệnh tụ huyết trùng ở gà – triệu chứng và cách khắc phục

Rate this post