Giống Gà Chọi Thuần Chủng – Những Điều Bạn Cần Biết Update 06/2024

Giống gà chọi thuần chủng được nhiều người tìm mua hiện nay. Họ cho rằng mua các giống này sẽ đảm bảo gà chọi thật và có khả năng sinh ra những chiến kê tốt. Tuy nhiên mọi cần người cần biết rằng để được danh thuần chủng rất khó. Vì nó tốn rất nhiều tiền để chứng minh điều này. Dưới đây là chia sẻ của vaat.org.au về vấn đề giống gà chọi thuần chủng.

Gà chọi thuần chủng không khó để tạo đàn. Điều quan trọng là người nuôi phải chọ được cặp trống mái gây giống chuẩn. Bởi vậy cách lựa chọn gà chọi trống và gà chọi mái rất quan trọng. Sau đay, bài viết sẽ giới thiệu cách chọn gà chọi trống mái chuẩn nhất. Các cư kê có thể tham khảo để tạo đàn thuần chủng mag mình mong muốn.

: Giống Gà Chọi Thuần Chủng – Những Điều Bạn Cần Biết Update 06/2024

Giống gà chọi thuần chủng nên hiểu như thế nào?

Chúng ta cần phải biết rằng để được có cái tên thuần chủng thì cần tốn nhiều tiền để làm điều này. Đơn giản là các công trình nghiên cứu, phân tích GEN của loài đó tốn nhiều công sức, tiền của và thời gian. Ở Việt Nam chưa có những công trình dạng này. Hơn nữa nhà nước hoặc tư nhân cũng không có kinh phí để thực hiện. Vì thế đại đa số các loại động vật bản địa tại Việt Nam đều không được gọi là thuần chủng.

Có hay không giống gà chọi thuần chủng Việt Nam?

Có hay không giống gà chọi thuần chủng Việt Nam?

Thuần chủng tức là phải có các quy định về kiểu gen, mã gen là chuẩn xác nhất. Từ đó đưa ra các tiêu chí về ngoại hình và xác định giống nào thuần chủng nhất để nhân giống từ cá thể đó. Khi không xác định được cá thể thuần chủng nhất thì việc những cá thể sau có thể thuần chủng hoặc đã lai tạp hay không thì không thể biết được

Xem thêm định nghĩa về Giống Thuần Chủng tại wiki – Nhân giống thuần chủng wiki – Định nghĩa thuần chủng của pháp lệnh giống vật nuôi VN 2004

Không cần nói đâu xa giống chó Phú Quốc tại Việt Nam cũng như vậy. Mức độ nổi tiếng rất cao tuy nhiên chúng cũng không được gọi là Phú Quốc thuần chủng. Bởi đơn giản đã có công trình nghiên cứu, giải mã gen của chúng đâu. Làm sao biết cá thể nào thuần chủng mà nhân giống. Vì thế chúng không được hiệp hội giống chó quốc tế công nhận FCI. Nhìn sang dòng chó xoáy Thái thì chúng đã được công nhận trên thế giới do đã có công trình nghiên cứu gen. Thậm chí nhiều người cho rằng chó Phú Quốc Việt Nam có nguồn gốc là chó Xoáy Thái. Hiệp hội chó Việt Nam VKA cũng chỉ dùng những tính trạng bên ngoài để xác định tiêu chuẩn mà thôi. Nhưng bản tiêu chuẩn này lại dựa vào tài liệu của người nước ngoài mô tả chó Phú Quốc vào những năm 16xx hoặc 17xx.

Bản tiêu chuẩn của chó Phú QUốc dựa vào tài liệu của 1 người ngoại quốc.

Bản tiêu chuẩn của chó Phú QUốc dựa vào tài liệu của 1 người ngoại quốc.

Vì thế bất cứ giống gà chọi nào tại Việt Nam gọi là thuần chủng thì đều không đúng. Các bác chơi gà cẩn thận bị lừa mua với giá cao đấy nhé.

Cách chọn gà chọi thuần chủng

Gà chọi bố thường di truyền cho đời con khoảng 30% đặc điểm. Những đặc điểm đó bao gồm vẻ bề ngoài  và lối đá. Vì thế để có đời con có lối đá hay và ngoại hình đẹp, người nuôi cần lựa chọn được đời bố đạt đủ tiêu chuẩn.

Cụ thể, gà chọi trống cần có sức bền, chiến khỏe, sức bền dẻo dai, thân hình cao lớn, dáng đẹp. Thêm vào đó, chân gà trống thì phải thanh, nhỏ và khô. Cấu tạo hàng vảy đi, vảy kiếm phải rõ ràng, hàng vẩy hậu chân quá cựa.

Gà chọi thuần chủng: cách chọn gà mái dòng

: Thuốc cho gà đá giúp bổ dưỡng và tăng lực cho chiến kê của bạn Update 06/2024

Đời con sẽ được mẹ di truyền 70% các đặc tính tốt. Cho nên, gà mái chọi có tốt thì gà chọi con mới thừa hưởng các đặc tính về sức khỏe, chân đòn, sức bền,… từ gà chọi mẹ. Để có đàn gà chọi thuần chủng thì cách chọn gà chọi mái thường dựa vào cả ngoại hình và phần tố chất.

Cách chọn gà chọi mái theo ngoại hình

Ngoại hình đối với gà chọi nói chung đều rất quan trọng. Vì vậy mà cách chọn gà chọi mái cũng yêu cầu xem xét ngoại hình của một con gà. Phần ngoại hình sẽ bao gồm: đầu, cổ và thân gà

Phần đầu gà

Đối với gà chọi thì những con gà có đầu nhỏ và thon dài theo cổ thì là đặc điểm tốt, nên chọn. Tốt nhất là đầu bằng với cổ.

Mỏ gà dài vừa phải nhưng khóe miệng phải rộng. Gà có đôi mắt sáng, con ngươi nhỏ thì đều được xét là gà tốt.

Ngoài ra chọn gà chọi mái nên chọn những con lọi mồng dâu, dựng đứng và không được ngả sang 2 bên. Nếu chọn được gà chọi mái có các đặc điểm trên thì vô cùng tốt.

Phần cổ gà

Cổ gà nên có kích thước hợp với thân gà và kết cấu xương phải chắc. Người nuôi gà có thể vuốt ngược phần lông cổ lên để kiểm tra. Nếu thấy xương liền nhau, cổ đặc là gà chọi mái tốt.

Gà chọi mái tốt còn là loại có cổ liên mã đề. Tức là cùng cổ gà có lông phủ từ đầu đến hết cổ.

Phần thân gà

Thân gà là phần quan trọng nhất. Bởi chất lượng trứng, khả năng đẻ trứng đều được xem xét thông qua thân gà. Phần thân gà của một con gà chọi mái tốt là:

  • Hình dáng thân gà: thân hình bắp chuối, vai to và thuôn dài về phía sau.
  • Vai:  phải to, khi sờ vào thấy xương vững chắc và kết cấu liền mạch
  • Ngực: có hình dáng ưỡn về trước. lườn không vẹo, không lệch
  • Phao câu: sát vơi thân gà, có lông đuôi mọc dày che phủ.
  • Chân gà: cơ đùi có dáng trên to dưới nhỏ, chân khô, vảy mỏng
  • Xương ghim: đều , không lệch
  • Dáng đứng: dựa vào đòn đá của gà để chọn lựa theo sở thích của người nuôi.

Giống gà chọi nào tại Việt Nam ổn nhất hiện nay?

Nếu có nhu cầu mua gà chọi thuần chủng mà không được thì đừng quá lo lắng nhé. Hãy tìm tới những dòng gà chọi hàng đầu tại Việt Nam dưới đây. Tuy không phải là thuần chủng nhưng chúng được tuyển chọn và nhân giống rất kỹ. Vì thế mà xác xuất chúng bảo đảm được nguồn gen từ xưa tới nay là khá cao.

Những trang trại gà chọi quảng cáo gà chọi thuần chủng là không chính xác.

Những trang trại gà chọi quảng cáo gà chọi thuần chủng là không chính xác.

Có khá nhiều giống gà chọi hay trên khắp cả nước. Tuy nhiên ở cái nơi gọi là nôi của gà chọi như miền Bắc lại hầu như không có dòng gà nòi nào được tuyển chọn. Đã có những câu chuyện về gà Thổ Hà – Bắc Giang, gà Bắc Ninh, Thái Bình, Nghi Tàm nhưng đó là ngày xưa. Tại đây không có hệ thống nuôi và chọn gà bài bản như miền Trung và miền Nam.

Gà chọi Bình Định

: Gà Đá Bị Suy – Bí Quyết Hồi Phục Lại Lực Cho Gà Cực Hay Update 06/2024

Đứng đầu trong số giống gà chọi thuần chủng tại Việt Nam đó là gà chọi vùng đất võ. Chúng nổi tiếng từ thời xa xưa cho tới nay. Nhất là từ thời Tây Sơn – Nguyễn Huệ vào những năm 16xx-17xx. Tức là chúng đã có tuổi đời 3-400 năm. Dòng gà ở đây nổi tiếng nhất là dòng Bảy Quéo và dòng Ngân Hàng. Tương truyền thì dòng gà này có từ thời Nguyễn Lữ, Nguyễn Huệ. Đây cũng là cơ sở để sinh ra Hùng Kê Quyền nổi danh.

Chiến kê gà chọi Bình Định nổi danh thiên hạ.

Chiến kê gà chọi Bình Định nổi danh thiên hạ.

Tại đây có khoảng 900 cá thể gà đã được đăng ký và bảo tồn. Vì thế mà những giống gà này đều được tuyển chọn khá sắt sao. Đảm bảo được các yếu tố về ngoại hình cho các khách hàng xem và lựa chọn.

Gà chọi Vạn Giã

Cũng khá nổi danh tại Ninh Thuận và trên khắp cả nước. Thậm chí nghề nuôi và bán gà chọi giống thuần chủng tại đây cũng đã trở thành 1 nghề đối với nhiều người. Vì thế mà cuộc sống của những người dân nơi đây cũng khá lên rất nhiều.

Đầu mặt giống gà chọi nòi Việt Nam

Đầu mặt giống gà chọi nòi Việt Nam

Khu vực miền Trung có thể tham khảo thêm các dòng giống gà chọi nổi tiếng khác như gà Phan Rang thuộc Khánh Hòa, gà Sông Vệ thuộc Quảng Ngãi.

Gà chọi Cao Lãnh

Nhắc tới cái tên này hẳn có rất nhiều giai thoại về gà Cao Lãnh. Chúng là giống gà đá cựa nổi tiếng nhất nhì trong khu vực. Thậm chí có nhiều người từ Lào, Campuchia, Thái Lan trực tiếp qua tìm mua và chọn giống. Vì thế có thể khẳng định rằng gà chọi Cao Lãnh tuy không phải giống gà chọi thuần chủng nhưng mức độ chất của chúng thì không phải bàn cãi. Ưu điểm giống gà này chính là tốc độ ra đòn nhanh và rất lì đòn. Vì thế mà sức chiến đấu, khả năng dành chiến thắng cũng khá cao.

Gà chọi Cao Lãnh với nhiều giai thoại nổi tiếng.

Gà chọi Cao Lãnh với nhiều giai thoại nổi tiếng.

Gà chọi Chợ Lách

Song song với Cao Lãnh thì chợ Lách cũng có những chiến kê rất tốt. Đây cũng là giống gà đá cựa khá nổi tiếng. Thậm chí đã có những câu thơ dạng như Gà nào hay bằng gà Chợ Lách, gái nào bảnh bằng gái Nha Mân”. Nếu bạn là một người đam mê với dòng gà đá cựa thì có thể tham khảo thêm dòng gà này nhé.

Gà chọi Bà Điểm

Tuy ở khu vực miền nam tuy nhiên gà chọi bà Điểm lại là dòng gà đòn chứ không phải dòng gà đá cựa. Vẻ gan lì và đòn nậng của chúng cũng được đánh giá khá cao. Tuy xung quanh hầu hết đều là gà đá cựa nhưng gà chọi Bà Điểm vẫn một mình một phong cách. Là dòng gà đòn không thua kém bất cứ dòng gà nào khác tại Việt Nam.

Dòng giống gà chọi thuần chủng thường có những đòn thế hiểm. Gọi là đòn cáo của những gà Linh Kê

Dòng giống gà chọi thuần chủng thường có những đòn thế hiểm. Gọi là đòn cáo của những gà Linh Kê

Với những chia sẻ của vaat.org.au hy vọng các sư kê đã có thêm kiến thức về giống gà chọi thuần chủng. Và cũng biết thêm những tiêu chí về định nghĩa thuần chủng của động vật. Nắm chắc những yếu tố này sẽ tránh được việc bị lừa khi đi mua gà. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

: Cách nuôi gà đá tơ thành chiến kê Dũng Mãnh, Gan Lỳ Update 06/2024

Rate this post