Kinh Nghiệm Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Lợi Nhuận Cao Cực Hiệu Quả Update 07/2024

Nuôi gà chọi lấy thịt thay vì cho đi đá là mô hình còn mới ở nước ta. Và hầu như chưa có nhiều người áp dụng hình thức này trong mô hình chăn nuôi tại nhà. Việc không có những hướng dẫn kỹ thuật như những giống gà nuôi lấy thịt thông thường khiến cho người nuôi gặp khó khăn. Hơn nữa, tập tính của loại gà này cũng khá phức tạp nên khó có thể nuôi cùng nhau với số lượng lớn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nuôi gà chọi lấy thịt hiệu quả cao mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Lợi thế mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

Có nhiều lợi thế trong khi áp dụng nuôi lấy thịt cho gà chọi. Cụ thể như sau:

: Kinh Nghiệm Nuôi Gà Chọi Lấy Thịt Lợi Nhuận Cao Cực Hiệu Quả Update 07/2024

Giá gà chọi thịt cao hơn gà thông thường

Theo như tìm hiểu thì giá gà chọi thịt cao hơn từ 1,5 cho tới 3 lần gà thịt thông thường. Do vậy khi bán sẽ được giá hơn cùng với 1 công chăm nuôi.

Gà chọi khoẻ mạnh ít bệnh tật

Những chú gà chọi thường ít bệnh tật hơn. Do vậy khi nuôi gà chọi lấy thịt sẽ giảm thiểu rủi ro bệnh tật cho người nuôi.

Đầu ra dễ dàng

Với việc cung không đủ cầu thì những mô hình nuôi gà chọi thả vườn để lấy thịt không nên quá bận tâm về đầu ra. Nuôi bao nhiêu bán hết ngay bấy nhiêu.

Chi phí thức ăn như gà thông thường

Thức ăn cho gà chọi không quá cao hoặc đặc biệt. Tận dụng những loại thức ăn thông thường cũng khiến gà chọi rất nhanh lớn.

Các bước nuôi gà chọi lấy thịt hiệu quả

Để đảm bảo được quá trình mô hình nuôi gà chọi lấy thịt đạt hiệu quả cao nhất thì người nuôi cần tuân thủ những chú ý sau đây.

Chọn gà chọi con giống

Con giống là một trong những điều kiện nuôi tiên quyết để đảm bảo cho mô hình này thành công. Con giống có khoẻ mạnh, thể hình tốt thì mới đẹp lại hiệu quả và phát triển tốt. Vì thế cách chọn gà chọi con giống cũng khá quan trọng. Do cách nuôi lấy thịt khác với cách nuôi và chọn gà chọi đá nên tiêu chuẩn gà chọi con cũng khác nhau.

Chọn gà con giống cần đảm bảo khoẻ mạnh, không bị dị tật.

Về cách chọn gà chọi con nuôi lấy thịt thì cũng khá đơn giản. Sẽ giống như chọn những gà nuôi lấy thịt thông thường. Tức là chúng phải có vẻ khoẻ mạnh, lanh lợi và không có dị tật. Như vậy mới có thể có sức khoẻ để phát triển tốt được. Còn nếu các bạn muốn cách chọn gà chọi con thì có thể xem thêm tại đây.

Về bố mẹ gà chọi giống khá quan trọng. Chúng quyết định thể chất, khung hình dáng của gà con sau này. Những con gà có thể hình lớn sẽ là lựa chọn số một của chúng ta. Chúng ta không nên chọn hậu duệ của những con gà bố mẹ có kích thước quá nhỏ hoặc có vấn đề về ngoại hình.

Chế độ thức ăn cho gà chọi lấy thịt

: Huấn Luyện Gà Đòn Sung Sức Từ Kinh Nghiệm Của Các Sư Kê Update 07/2024

Nên nhớ rằng gà chọi nuôi lấy thịt khác với chế độ gà nuôi đá. Vì thế chế độ thức ăn của gà chọi cũng nhẹ nhàng hơn và không tốn quá nhiều thức ăn ngon. Chúng ta có thể áp dụng chế độ nuôi gà thịt thông thường nhưng có chọn lọc hơn.

Với gà con thì chúng ta cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp. Trong thành phần cám công nghiệp cũng đã có các chất phòng bệnh cần thiết. Chúng giúp gà vừa mau lớn vừa khoẻ mạnh. Sau đó từ tầm 1-2 tháng tuổi bắt đầu cho ăn quen dần với cám ngô trộn các loại thức ăn khác.

Thông thường gà chọi chỉ đơn giản ăn thóc và không ăn thêm các loại cám công nghiệp. Nhưng với việc nuôi gà chọi lấy thịt thì việc chỉ ăn thóc sẽ rất tốn kém. Do tập tính của loại gà này ăn rất nhiều và khoẻ nên chúng ta sẽ giảm khẩu phần thóc xuống tối đa. Chỉ khoảng 10% lượng thức ăn và để thành chế độ ăn bổ xung.

Còn lại có thể tận dụng thêm những phế phẩm từ cuộc sống thường ngày như cơm thừa, gạo thừa cũng được. Có thể tăng thêm số lượng thức ăn là các loại cám ngô chiếm từ 60-70% lượng thức ăn hàng ngày. Và bổ xung thêm các loại rau củ quả, chất xơ chiếm số lượng thức ăn còn lại.

thức ăn cho gà chọi nuôi lấy thịt

Tận dụng các loại rau, thức ăn cho gà chọi thịt giúp tiết kiệm chi phí.

Các loại rau củ quả có thể sử dụng đó chính là rau muốn, cà chua hoặc bèo tây. Những loại rau giá thành rẻ mà số lượng cực lớn. Giúp cho gà luôn thoải mái, bổ xung chất xơ và tránh tình trạng gà bị xót ruột.

Ngoài ra, nếu có điều kiện có thể đi lấy thêm những bỗng rượu. Đây là loại thức ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá của gà. Và hầu như giá thành không quá cao. Các cơ sở nấu rượu thì các loại bỗng rượu này thừa rất nhiều. Tận đụng được loại thức ăn này thì chắc chắn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Chuồng trại cho gà chọi thịt

Do bản tính của các loại gà chọi rất hung hăng nên chúng ta cần tới phương án chia đàn, chia khu cho gà. Tránh hiện tượng gà đá nhau, đánh nhau khi nuôi số lượng lớn. Dẫn tới gà bị thương gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và số lượng.

Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt nên phân chia khu vực cho từng loại gà, tuổi gà và giới tính của chúng. Ví dụ có thể để gà con nhỡ nuôi 1 khu, gà chống nuôi 1 khu và gà mái nuôi 1 khu. Như vậy chúng sẽ không cạnh tranh nhau nhiều về giới tính và độ tuổi. Giúp gà phát triển đồng đều về kích thước.

Các ô gà chọi nên nuôi theo từng đàn nhỏ đối với gà trống. Bởi đơn giản số lượng đàn chia nhỏ thì khả năng chúng đánh nhau là thấp hơn. Tránh việc đánh nhau hàng ngày trong các cá thể trong đàn. Còn đối với gà mái hoặc gà tơ thì thoải mái hơn.

Chuồng gà nuôi chỉ cần đơn giản không quá cầu kỳ như gà chọi chiến.

Chuồng gà nuôi chỉ cần đơn giản không quá cầu kỳ như gà chọi chiến.

Cần phân chia các khu, các ô bằng các loại lưới mắt cáo nhỏ. Để tránh trường hợp gà gây hấn đánh nhau. Nếu chọn mắt lưới quá to gà sẽ thường xuyên thò đầu cổ ra ngoài và mổ nhau. Như thế sẽ không tốt cho việc nuôi gà.

Phòng bệnh định kỳ

: Kỹ thuật chăm sóc gà con mới xuống ổ sao cho khỏe mạnh Update 07/2024

Tuy rằng nuôi gà gà chọi lấy thịt sẽ có thể chất tốt hơn gà thông thường. Tuy nhiên chúng cũng cần đảm bảo các loại thuốc vắc xin phòng bệnh. Để hạn chế với việc nhiễm bệnh số lượng lớn gây ảnh hưởng cho người chăn nuôi. Những bệnh thường xuyên gặp phải như đậu mùa, hen, bệnh dây gà…. là những bệnh cần phải chú ý nhất.

Những bệnh được tiêm hoặc nhỏ thuốc theo từng chu kỳ khác nhau của gà. Do vậy, người nuôi có thể tham khảo thêm những trang trại nuôi gà thông thường.

Chế độ vệ sinh

Với sức sống khoẻ nhưng gà chọi lại rất sợ nóng và bẩn. Do vậy, cần đảm bảo khu vực chuồng trại luôn thông thoáng, sạch sẽ và nhiều nước. Nhất là trong những ngày nắng nóng thì chuồng luôn thoáng gió, mát mẻ để gà có thể sinh sống phát triển. Còn vào những ngày giá rét cần lên phương án cho việc bịt kín chuồng trại. Nhằm có nhiệt độ ổn định cho gà.

Giá gà chọi lấy thịt như thế nào?

Theo như tìm hiểu của vaat.org.au thì gà chọi thịt có giá cao hơn rất nhiều so với gà thịt thông thường. Kết hợp chế độ ăn uống và thể chất của gà nên chất thịt của gà chọi ngon hơn gà thường. Dẫn tới giá của chúng cũng được đánh giá cao hơn.

Giá gà chọi thịt rơi vào khoảng 150k/kg mà không có mà bán. Bởi số lượng ít, độ khan hiếm và chất thịt ngon của chúng. Với một số lượng đàn vừa phải cũng đem lại hiệu quả kinh tế gấp 3-4 lần nuôi gà thịt thông thường. Do vậy, nếu vẫn đang băn khoăn về mô hình nuôi gà chọi thịt thì hãy tiến hành ngay nhé.

Nuôi gà chọi lấy thịt cần chú ý điều gì?

Tất nhiên với mô hình chăn nuôi nào cũng cần phải có những chú ý và kinh nghiệm. Nắm rõ những điều này sẽ giúp mô hình chăn nuôi thành công cao và tỉ lệ rủi ro thấp.

Đầu ra sản phẩm

Đây là vấn đề quan tâm nhất nhưng nó lại không quá đáng ngại. Nhu cầu mua gà chọi lấy thịt là rất lớn. Do vậy, số lượng gà chọi có thể nhanh chóng được phân phối bán hết nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên chủ quan. Trước thời điểm xuất chuồng nên liên hệ, rao bán cho các nhà hàng, khách bán buôn hay bán lẻ. Như vậy sẽ chủ động được số lượng và giá bán. Khi đó số lượng chi phí thức ăn cũng không bị đội lên quá cao.

Chất lượng thịt

Tất nhiên thịt gà chọi nuôi thịt số lượng lớn không thể ngon bằng gà chọi thịt chiến được ăn tập đầy đủ được. Do vậy không nên quá kỳ vọng chất lượng thịt quá ngon. Nếu so sánh thì gà nuôi lấy thịt sẽ bằng 2/3 chất lượng thịt gà chọi đánh thông thường.

Thời gian chăm nuôi

Đối với gà chọi được nuôi số lượng lớn lấy thịt theo mô hình thì thời gian chăm nuôi sẽ rơi vào khoảng 6-8 tháng. Thời gian chăm nuôi này khá dài nhưng cũng tuỳ chế độ thức ăn mà thời gian này sẽ giảm xuống. Việc thời gian chăn nuôi ngắn sẽ tăng lợi nhuận cho mô hình nuôi gà chọi lấy thịt.

Chọn con giống

Ngoài việc lựa chọn gà chọi chính cống để nuôi thịt thì có thể chọn gà pha chọi. Ưu điểm là sức lớn nhanh hơn, giá thành gà con rẻ hơn và dễ nuôi hơn. Tìm hiểu thêm về gà pha chọi tại đây nhé.

Tận dụng phụ phẩm

Giảm thiểu chi phí thức ăn cho gà sẽ tăng thêm lợi nhuận. Do vậy có thể tận dụng toàn bộ các phế phẩm, phụ phẩm đồ ăn cho gà chọi. Như các loại cơm thừa, thức ăn thừa… Càng nhiều càng tốt. Và bỗng rượu là một phế phẩm gà chọi ăn khá nhanh lớn.

Hy vọng với những chia sẻ này những người muốn nuôi gà chọi lấy thịt đã có những kiến thức cần biết cho mình. Tận dụng và chớp thời cơ khi số lượng người nuôi không quá nhiều sẽ mang lại lợi thế nhất định. Nếu cần thêm về kỹ thuật nuôi gà chọi thịt hãy liên hệ với Trang Trại vaat.org.au nhé.

: Nuôi Gà Chọi Đá Lực, Khoẻ Mạnh – 4 Thức Ăn Không Thể Thiếu Update 07/2024

Rate this post