Chữa Gà Chọi Bị Ho Hen Bằng Tỏi Cực Đơn Giản Mà Hiệu Quả Update 06/2023

Chữa hen cho gà bằng tỏi là cách khá tự nhiên và được sử dụng nhiều từ xưa tới nay. Sử dụng chất thiên nhiên này an toàn cho sức khoẻ của gà cũng như đảm bảo tiết kiệm chi phí nếu nuôi với số lượng lớn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chữa hen cho gà một cách tốt và hiệu quả nhất từ tinh chất tỏi.

Bệnh hen ở gà chọi là gì?

Bệnh hô hấp mãn tính CRD hay còn gọi là bệnh “hen” gà là một bệnh truyền nhiễm trên gia cầm. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum (MG) gây ra. Ngoài ra, chủng Mycoplasma Synoviae (MS) gây bệnh viêm khớp truyền nhiễm thỉnh thoảng cũng gây ra bệnh viêm đường hố hấp trên của gà.

: Chữa Gà Chọi Bị Ho Hen Bằng Tỏi Cực Đơn Giản Mà Hiệu Quả Update 06/2023

-Bệnh thường lây truyền dọc từ đàn bố mẹ truyền sang đàn con.

-Bệnh cũng lây truyền ngang khi có tiếp xúc trực tiếp giữa các con bị nhiễm hoặc đã khỏi nhưng mang mầm bệnh sang đàn mẫn cảm.
-Bệnh cũng lây truyền gián tiếp qua tiếp xúc: dụng cụ, túi đựng thức ăn, người, chim hoang dã, chuột,…
-Bệnh thường xảy ra mạnh khi có các yếu tố stress :
+ Thay đổi thời tiết đột ngột
+ Khi vận chuyển, chuyển đàn, ghép đàn…
+ Mật độ nuôi quá dày
+ Nền chuồng ẩm ướt, bụi bẩn, nồng độ khí NH3, H2S quá cao..
+ Không đảm bảo độ thông thoáng của chuồng nuôi, đặc biệt là không đảm bảo tốc độ gió

Nhận biết triệu chứng hen gà CRD

Gà bị ủ rũ xù lông

Nhìn dáng vẻ bên ngoài của gà chọi thường bị ủ rủ và xù lông. Chúng làm cho gà kém hoạt động hơn so với những cá thể không bị bệnh. Có thể nhận ra triệu chứng này bằng mắt thường.

Kém ăn cơ thể gầy gò

Khi bị bệnh hen gà thì cơ thể gà kém ăn. Dẫn tới thân hình gà gầy gò khi bị bệnh trong thời gian dài. Nếu thấy trọng lượng của gà giảm sút thì cũng có thể là do hen CRD.

Chảy nước mũi hay vảy mỏ

Việc chảy nước mũi dẫn tới gà bị vướng trong mũi, trong họng. Chính vì thế chúng hay vảy mỏ hoặc hen khẹc khó thở. Chúng thường có biểu hiện vảy mỏ hoặc há mồm để thở nên cũng dễ nhận ra.

Chữa hen cho gà bằng tỏi như thế nào?

Không phải cứ cho gà ăn tỏi là có thể chữa được bệnh hen ở gà. Chúng cần tuân theo số lượng và liều lượng một cách cụ thể nhất. Từ đó sẽ thuyên giảm được dần dần bệnh.

Cho gà ăn tỏi như thế nào để chữa bệnh hen gà CRD?

Cho gà ăn tỏi như thế nào để chữa bệnh hen gà CRD?

Trường hợp gà mới bị hen

: Huấn Luyện Gà Đòn Sung Sức Từ Kinh Nghiệm Của Các Sư Kê Update 06/2023

Gà mới bị hen thì việc chữa hay điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Triệu chứng của mới bị là tính hoạt bát kém hơn, ăn ít hơn và thường hay thở bằng mồm. Nếu ai để ý gà thường xuyên sẽ nhận ra ngay.

Chữa hen cho gà bằng tỏi khi ăn trực tiếp

Chữa hen cho gà bằng tỏi khi ăn trực tiếp

Với trường hợp mới chớm bị bệnh nên cho gà ăn hoặc uống với liều lượng nhỏ. Có thể sử dụng ăn trực tiếp bằng cách đập tỏi dã nát hoặc trộn với cơm hoặc nước uống. Kết hợp với việc bổ xung thêm đồ ăn, mồi ăn để tăng lực cho gà, giúp gà khoẻ hơn.

Có thể cho ăn 1 nhánh tỏi dã nát khoảng 2-3 ngày/lần. Hoặc cho pha với nước với tỉ lệ 1 lít nước 1 nhánh tỏi và cho uống thường xuyên 2 ngày/lần. Rồi từ từ theo dõi kết quả của gà để biết cách tăng hoặc giảm liều lượng. Đây là cách chữa hen cho gà bằng tỏi mà rất nhiều người đã áp dụng. Chữa khỏi hoàn toàn đối với những chú gà mới bị hen!

Trường hợp bị hen nặng

Nếu gà đã bị hen nặng thì cần chế độ ăn uống và chữa trị bằng tỏi khác với gà mới bị. Đầu tiên là thay đổi chế độ ăn uống của gà. Cho gà ăn thêm đồ tươi như thịt lợn hoặc thịt bò. Không cho ăn chất tanh. Nếu gà không ăn thì nhét vào miệng cho gà. Sau đó sử dụng tỏi tươi đập 1 nhánh cho gà hoặc đập pha với nước cho uống. Nếu bạn đã ngâm tỏi với rượu thì cũng có thể sử dụng.

ngâm nước tỏi cho gà trị hen

Ngâm nước tỏi cho gà dùng hàng ngày theo liều lượng nhỏ.

Kết hợp với đó là cách ly gà ra nơi khô thoáng sạch để điều trị. Nên cho gà bị hen nặng ăn làm nhiều bữa và bổ xung tỏi trong các bữa ăn. Nên nhớ không nên cho ăn quá nhiều. Do đây là bệnh mãn tính nên cho ăn số lượng vừa phải và dần dần.

Nếu có rượu tỏi có thể pha với nước cho gà uống trực tiếp hoặc bơm vào miệng của gà. Kết hợp thêm các loại thuốc kháng sinh, thuốc bổ tăng lực khác để hiệu quả. Có thể sử dụng tỏi ngâm mật ong cũng là một cách cực hay nhé.

  • Cho gà chọi uống mật ong để nâng cao sức khoẻ

Chữa gà chọi bị hen  bằng tỏi cần chú ý điều gì?

: 13 Kiểu Vảy Gà Chọi Đẹp – Chọn Ngay Thần Kê Cực Chính Xác Update 06/2023

Khi muốn chữa hen cho gà bằng tỏi cần phải hiểu rằng tỏi không phải là thuốc tiên. Do vậy không thể kết thúc nhanh các triệu chứng của bệnh được. Ngoài ra còn một số chú ý sau.

Nên sử dụng thường xuyên

Người ta nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do vậy nên cho gà chọi ăn uống tỏi thường xuyên và định kỳ. Ngay từ khi gà còn nhỏ cho tới khi trưởng thành cũng nên cho ăn , uống đúng liều lượng và thường xuyên. Tuy nhiên không nên cho uống liên tục mà nên cách nhật tuần 2 hoặc 3 lần để tăng sức đề kháng.

Tỏi ngâm rượu cũng là cách mà sư kê có thể dùng chữa bệnh hen cho gà

Tỏi ngâm rượu cũng là cách mà sư kê có thể dùng chữa bệnh hen cho gà

Tỏi không phải là thuốc tiên

Vì không phải thuốc tiên nên không thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh được. Chúng cần có thời gian từ từ để giải quyết từng vấn đề trong cơ thể của gà. Vì thế, hãy kiên nhẫn chữa trị thay vì sốt ruột trong thời gian ngắn. Và áp dụng cách chữa hen cho gà bằng tỏi và các chế độ ăn uống khác.

Thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt

Khi gà bị hen thì cần thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp. Từ đó bổ xung được các dưỡng chất cần thiết cho gà. Khi gà có lực khoẻ thì mới chống chịu được các bệnh trên người. Đặc biệt là bệnh hô hấp vốn rất hay mắc phải.

  • Chế độ thức ăn cho gà chọi đá sung sức khoẻ mạnh
  • Cách nuôi gà chọi thiếu thịt gầy gò ốm yếu không có lực

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Chuồng trại sạch sẽ không chỉ giảm thiểu được bệnh cho gà. Chúng cũng giúp gà thoải mái hơn, khoẻ mạnh hơn. Hạn chế để chuồng gà bẩn, ẩm thấp sẽ sinh ra rất nhiều bệnh trên gà.

Chuồng trại cần giữ lúc nào cũng cần sạch sẽ để phòng bệnh cho gà.

Chuồng trại cần giữ lúc nào cũng cần sạch sẽ để phòng bệnh cho gà.

Nhiệt độ nơi nuôi nhốt ổn định

Bệnh hen gà thường xuất hiện trong mùa lạnh. Chính vì lẽ đó cần để nhiệt độ một cách ổn định. Nhờ đó mà không bị hen, khò khè, hoặc xù lông..

Trên đây là những chú ý khi chữa hen cho gà bằng tỏi. Nếu bạn đang có gà bị hen thì có thể áp dụng hoặc phòng tránh nhé. Còn rất nhiều bài viết hay liên quan tới tỏi mà mình sẽ update. Nếu được thì hãy like và chia sẻ cho vaat.org.au nhé!

: Bí Quyết Bổ Sung Thức Ăn Cho Gà Chọi Bị Suy Dinh Dưỡng Update 06/2023

Rate this post