Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới Giúp Tăng Cao Năng Suất Chăn Nuôi Update 06/2024

Nuôi gà thả vườn kiểu mới là mô hình trang trại hiện nay rất được nhiều người áp dụng. Nhờ nó mà nguồn thu nhập của các chủ trang trại cũng tăng lên đáng kể. Chính vì điều này mọi người đang đua nhau thực thi mô hình này. vaat.org.au sẽ giúp bạn có những kiến thức để có thể làm mô hình này trên chính trang trại của mình.

Nuôi gà thả vườn kiểu mới có nhiều điểm khác so với mô hình nuôi truyền thống. Điểm khác biệt tới từ hệ thống chuồng trại, chăn nuôi cho phép có thể hạn chế mầm bệnh lây lan. Hơn thế nữa mật độ chuồng nuôi cũng tăng lên nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng. Nếu các bạn đang quan tâm tới mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới thì bài viết này sẽ giải đáp một số thắc mắc nhé.

: Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới Giúp Tăng Cao Năng Suất Chăn Nuôi Update 06/2024

Nuôi gà thả vườn kiểu mới là gì?

Đây là mô hình kỹ thuật được phát triển bởi công ty gà giống Dabaco tại Bắc Ninh. Mô hình này ưu tiên chăn nuôi bền vững, hạn chế tối đa bệnh dịch để đem tới lợi ích kinh tế cho người nuôi. Rất nhiều hộ gia đình chăn nuôi đã áp dụng mô hình chăn nuôi này và đã đạt được những thành công đáng kể.

Mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới có gì khác biệt?

Những điểm cải tiến từ mô hình này đảm bảo các tiêu chí bền vững. Tận dụng được những lợi thế về chuồng trại ban đầu, đẩy lùi tối đa dịch bệnh. Vì thế mà các lứa nuôi sau hầu như rất ít bị bệnh tật từ lứa nuôi trước. Dưới đây là những điểm cải tiến mới so với mô hình nuôi gà thả vườn truyền thống.

Nền chuồng gà cải tiến bổ xung cát

Nếu như mô hình gà thả vườn truyền thống để gà tự đo đi lại sinh hoạt trong 1 không gian vườn rộng lớn. Những chất thải của chúng vương vãi khắp nơi, dính sâu vào đất. Trong những chất thải này rất có thể sẽ nhiễm những mầm bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới lứa nuôi sau. Do đã dính sâu vào đất nên việc rắc vôi bột khử trùng cũng không thể diệt được tối đa. Vì thế mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới có thể khắc phục được triệt để vấn đề này.

 • Phần nền được lát toàn bộ xi măng để tạo nên sự bằng phẳng chắc chắn cho khu vực nuôi.
 • Trải một lớp ni lông bên dưới phủ toàn bộ bề mặt của lớp nền này. Lớp ni lông này có tác dụng ngăn không cho chất thải của gà thấm vào bề mặt phần nền bên dưới.
 • Sau đó phủ một lớp cát dày khoảng từ 10-15 cm lên trên lớp ni lông này.

Nền chuồng nuôi gà thả vườn kiểu mới được cải tiến, bổ xung thêm cát dày 10-15cm.

Nền chuồng nuôi gà thả vườn kiểu mới được cải tiến, bổ xung thêm cát dày 10-15cm.

Mô hình cũ chất thải của gà vương vãi khắp nơi. Thấm sâu vào đất không thể xử lý được. Dẫn tới mầm bệnh có thể ẩn chứa từ đây và ảnh hưởng tới lứa sau.

Hệ thống nền chuồng gà giữ nhiệt tốt

Đảm bảo nhiệt độ cho gà nhất là gà úm nên hệ thống giữ nhiệt cho nền chuồng gà được phát huy. Nhờ giữ được nhiệt độ ổn định và thông thoáng như kiểu bếp Hoàng Cầm nên sức khỏe gà cũng tốt hơn hẳn. Tỉ lệ úm đạt cao tiết kiệm chi phí công sức đáng kể cho bà con nông dân.

Mô hình cũ úm gà tỉ lệ chết đáng kể khi không đảm bảo được nhiệt độ. Phải úm vào một khu vực riêng biệt khác.

Xử lý chất thải tối đa

: 5 Kiểu Chuồng Gà Cực Phổ Biến Và Hiệu Quả Bạn Nên Biết Update 06/2024

Sử dụng hệ thống trấu ủ men vi sinh để có thể xử lý toàn bộ chất thải của gà. Nên hầu như chúng không gây mùi và được phân hủy một cách triệt để. Những chất thải, chất khí sinh ra từ lớp phân này có thể ảnh hưởng tới gà. Khiến chúng mắc bệnh về đường hô hấp. Nếu trong chuồng gà không thông thoáng rất có thể sẽ bị ngạt tới chết.

Xử lý tốt chất thải độn chuồng nhờ trấu trộn men vi sinh của chuồng gà thả vườn.

Xử lý tốt chất thải độn chuồng nhờ trấu trộn men vi sinh của chuồng gà thả vườn.

Mô hình cũ chất thải từ gà được trộn lẫn trấu ủ lâu ngày. Chúng sinh nhiệt tăng nhiệt độ trong chuồng gà. Sinh ra những chất, khí amoniac có thể ảnh hưởng tới hô hấp của gà.

Tăng mật độ đàn nuôi

Nếu như mô hình nuôi gà thả vườn cũ mật độ 1 con/m2 thì giờ đây đã được tăng lên từ 3-4 con/m2. Điều này có được khi hệ thống chuồng trại thông thoáng. Giúp tăng số lượng gà mà không ảnh hưởng tới chất lượng. Với diện tích nhỏ nhưng vẫn nuôi được số lượng gà lớn.

Mô hình cũ lý tưởng 1 con/m2 nên hơi tốn diện tích.

Mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới có ưu điểm gì?

Dưới đây là những ưu điểm của mô hình nuôi gà thả vườn này. Các bác có thể xem xem có thực hiện hoặc áp dụng vào điều kiện gia đình mình được hay không?

 • Vệ sinh khu vực chăn nuôi dễ dàng hơn. Tránh được các căn bệnh truyền nhiễm cho cả đàn gà.
 • Tiết kiệm được chi phí trong việc úm gà vì đã có hệ thống giữ nhiệt. Điều này sẽ giúp cho gà con khỏe mạnh, ít bị bệnh tật hơn.
 • Có khu chơi cát riêng biệt cho nuôi gà thả vườn kiểu mới để tránh trứng và giun sán tấn công hệ miễn dịch của gà. Khi bới cát, một lượng khoáng chất cũng được nạp vào cơ thể, giúp cho quá trình tiêu thụ thức ăn dễ dàng hơn.
 • Không gian sinh hoạt rộng rãi khiến cho gà dễ dàng vận động hơn. Thúc đẩy quá trình tăng trưởng nhanh hơn và khỏe mạnh hơn.
 • Có thể sử dụng trấu để ủ men vi sinh, không cần phải quá tốn công dọn phân. Bên cạnh đó có thể giúp giảm đáng kể lượng Amoniac độc hại. Hạn chế các căn bệnh về hô hấp, nấm, hen,…

Hạn chế dịch bệnh cho lứa sau

Những mầm mống bệnh tật của lứa nuôi trước có thể bị xử lý hoàn toàn và không ảnh hưởng tới lứa nuôi sau. Lý do khá đơn giản.

 • Lớp nền tráng si măng nhẵn mịn, cứng đảm bảo dễ vệ sinh làm sạch.
 • Lớp ni lông trải ngăn chất thải, trứng, ấu trùng trong phân, chất thải gà thấm vào nền chuồng. Vì thế khi vệ sinh sẽ được lấy đi hoàn toàn.
 • Lớp cát thấm toàn bộ chất bẩn này xuống bên dưới. Hạn chế được bị tích tụ, sinh nhiệt, sinh khí gây hại.

Hạn chế dịch bệnh của gà nuôi lứa sau so với lứa trước của mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới.

Hạn chế dịch bệnh của gà nuôi lứa sau so với lứa trước của mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới.

Sau mỗi lần nuôi chỉ cần dọn dẹp toàn bộ lớp cát này là xong. Sau đó để đảm bảo phun thuốc khử trùng hoặc rắc vôi bột lên bề mặt chuồng gà độ 1 tuần là được.

Giúp gà phát triển tốt

Nhờ được phủ lên lớp cát dày 10-15cm nên mang tới nhiều lợi ích đáng kể.

 • Tạo nên sự thích thú cho gà khi chúng có thể chơi đùa, bới, tắm cát theo bản năng của mình. Như vậy sẽ tăng chất lượng thịt đáng kể của gà.
 • Trong cát có những viên sỏi, đá nhỏ. Gà có thể ăn vào trong dạ dày, diều của gà. Giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Đây là cách mà những động vật thường làm để giúp nghiền thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

Tiết kiệm chi phí thuốc thang, phòng bệnh

Việc có thể loại bỏ bệnh dịch nhờ hệ thống cát nên sẽ tiết kiệm chi phí thuốc thang hơn. Sẽ không còn tình trạng gà chết vì bệnh dịch thường xuyên nữa. Đàn gà phát triển mạnh nên lợi nhuận cũng cao hơn. Tuy nhiên không vì thế mà các bác chủ quan không tiêm phòng vắc xin cho gà. Hãy nhớ rõ lịch tiêm phòng cho gà con để nâng cao khả năng phòng bệnh.

Bớt ô nhiễm môi trường

: Tất tần tật về 5 cách bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả nhất ✅ Update 06/2024

Ngoài ra hệ thống trấu ủ men vi sinh cũng góp phần không nhỏ tới việc ô nhiễm môi trường khí thải. Ai nuôi nhiều gà đều biết rằng nếu hệ thống trấu và chất độn chuồng cũ có mùi cực kỳ khó chịu. Chúng rất lâu mới có thể phân hủy hết những chất này. Tuy nhiên với việc bổ xung trấu ủ men vi sinh thì việc này được xử lý tốt. Chất thải được xử lý nhanh chóng không sinh ra mùi khó chịu. Nhờ đó mà hạn chế được công xử lý, mùi khó chịu cũng ít. Hàng xóm xung quanh cũng không bị ảnh hưởng.

mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới

Bớt ô nhiễm môi trường hơn với mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới.

Giảm thiểu thời gian vệ sinh làm sạch

Nếu như làm theo cách cũ thì chúng ta cần vệ sinh thường xuyên chuồng trại định kỳ tùy theo mật độ nuôi. Gà càng nhiều càng phải vệ sinh nhiều hơn dẫn tới khá mất thời gian. Tuy nhiên với cách này thì chúng ta chỉ vệ sinh 1 lần đối với 1 lứa nuôi. Hoặc nếu quá nhiều thì 1-2 lần. Chỉ cần loại bỏ hoàn toàn lớp cát đệm bên dưới kết hợp với trấu ủ men vi sinh. Vì thế mà đơn giản và hiệu quả hơn.

Nhược điểm nuôi gà thả vườn kiểu mới

 • Chi phí đầu tư lúc đầu hơi cao cho một số trang thiết bị như là hệ thống giữ nhiệt, xây dựng chuồng trại, sân chơi, thức ăn, máng,… Tuy nhiên nếu tính về lâu dài thì mô hình này tiết kiệm hơn so với việc nuôi gà trắng.
 • Cần phải tốn phí đầu tư cho các dụng cụ bảo hộ cho người nuôi.
 • Hàng nhập cần phải được kiểm tra chặt chẽ, giống phải đạt được chất lượng và khỏe mạnh.
 • Chi phí thức ăn cho nuôi gà thả vườn kiểu mới hiện nay tăng khá cao, khiến cho chủ trang trại phải khốn đốn. Nhiều chủ trại đã tự sản xuất thức ăn với nguyên liệu có sẵn và giá thành rẻ.
 • Chưa có kiến thức về mô hình chăn nuôi mới này là 1 điều bất lợi.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn kiểu mới hiệu quả cao

Dưới đây là một số gợi ý nhanh cho các bà con. Do chi tiết về kỹ thuật nuôi gà thả vườn đã được chúng tôi đề cập từ bài viết trước nên sẽ không đề cập sâu nữa. Hãy tìm lại bài viết bên dưới để cung cấp thêm kiến thức nhé.

Chuồng nuôi gà thả vườn

Khi muốn làm chuồng trại nuôi gà thả vườn kiểu mới thì hãy đảm bảo những yếu tố sau đây nhé.

 • Ví trị xa khu dân cư, nguồn nước, đường giao thông. Thuận lợi hơn khi chăn nuôi lâu dài.
 • Hướng chuồng nên hướng Đông, Đông Nam giúp hứng được ánh sáng ban ngày tốt. Hạn chế mưa gió hắt vào.
 • Diện tích chuồng gà đảm bảo tương ứng với số lượng nuôi.
 • Nền chuồng phủ xi măng và có độ dốc cần thiết để vệ sinh, làm sạch.
 • Mái chuồng gà tận dụng các vật liệu bô lô xi măng kết hợp các loại lá lợp nhà chuyên dụng để làm mát.
 • Kết hợp hệ thống máng ăn cho gà chống bới, uống nước tự động nếu có.
 • Chất độn chuồng chọn trấu, vỏ mùn cưa để thấm hút phân gà hiệu quả.

Chuồng nuôi gà thả vườn đang được rải vôi bột sát trùng.

Chuồng nuôi gà thả vườn đang được rải vôi bột sát trùng.

Giống gà nuôi thả vườn

Tùy theo nhu cầu của thị trường và thế mạnh của từng người mà lựa chọn giống gà phù hợp nhất. Nên chọn con giống khỏe mạnh, không dị tật bẩm sinh và đã được tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Nếu mua từ khu vực khác về chuồng trại đã nuôi sẵn thì nên cách ly để đảm bảo mầm bệnh không lây lan sang nhau.

Thức ăn cho gà thả vườn

Mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới vẫn sử dụng các dạng thức ăn cũ nếu có. Tiết kiệm chi phí thức ăn khi tận dụng các nguồn thức ăn cũ như bỗng rượu, bã bia hoặc các loại cám ngô, bột cá, khô dầu như thường. Song song kết hợp các loại cám công nghiệp để tăng thêm hiệu quả hơn.

Thức ăn gợi ý của mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới.

Thức ăn gợi ý của mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới.

Phòng bệnh cho gà

 • Chú ý tiêm phòng cho gà theo đúng các mốc theo khuyến cáo.
 • Vệ sinh chuồng trại cẩn thận đảm bảo loại bỏ hết các chất thải từ gà.
 • Chuồng nuôi sau mỗi lứa nuôi cần phải được sát trùng, tung vôi bột 1 thời gian.

Những lựa chọn nuôi gà thả vườn kiểu mới

Lựa chất độn chuồng

 • Thông thường sẽ sử dụng vỏ trấu để làm chất độn chuồng. Việc này sẽ giúp cho trại khô ráo, hấp thụ nước tiểu và phân gà.
 • Ngoài ra còn có thể giữ ấm cho gà trong những thời tiết se lạnh. Hạn chế những tác nhân gây ra mầm bệnh cho gà.

Lựa giống

 • Các giống gà dễ nuôi như là gà Ri, gà Mía,…
 • Cần nắm rõ được nguồn gốc, xuất xứ của các loại gà khi nuôi gà thả vườn kiểu mới.
 • Cần cách ly khoảng 2 tuần để theo dõi đối với những gà làm giống để ngăn chặn mầm bệnh kịp thời.

Lựa thức ăn

 • Nguồn thức ăn cho nuôi gà thả vườn phải đảm bảo nguồn gốc và xuất xứ. Cho ăn những thức ăn, nước uống sạch.
 • Thức ăn tự chế biến sẽ là một lợi thế.
 • Thức ăn phải được bảo quản trong kho. Phải có kệ đựng cách mặt đất khoảng 20cm.
 • Không được để đồ ăn gần các dung dịch độc hại.

Với những chia sẻ của vaat.org.au hy vọng các bác đã biết thêm về mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ hoặc comment xuống phía dưới nhé. Đừng ngại chia sẻ hoặc like page để được những trợ giúp tốt nhất.

Xem thêm

: 4 phương pháp tập lực cho gà chọi TỐT NHẤT Update 06/2024

 • Cách Làm Chuồng Nuôi Gà Thả Vườn Tiết Kiệm Chi Phí
 • Hướng dẫn nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ 50-200 con
 • Giá Gà Thịt Ta Thả Vườn Hôm Nay Bao Nhiêu 2020?
 • TOP 8 Giống Gà Thả Vườn Tốt Nhất Giá Cao Dễ Chăm Sóc
 • Cách Trộn Thức Ăn Cho Gà Thả Vườn Giàu Dinh Dưỡng
 • 10 Máng Ăn Cho Gà Được Sử Dụng Nhiều Nhất
 • Quy Trình Kỹ Thuật Nuôi Gà Thả Vườn Chi Phí Thấp
Rate this post