Phối giống gà trống mái theo 4 tiêu chí chuẩn nhất Update 07/2024

Cách phối giống gà để cho ra thế hệ con thừa hưởng các gen trội của bố mẹ là cách ghép gà được nhiều sư kê áp dụng và thành công. Tuy nhiên để có thế hệ F1 đạt chuẩn thì phải lựa chọn giống gà bố mẹ có nhiều ưu điểm. Vậy phải làm sao để có được thế hệ gà bố mẹ khỏe mạnh, đáp ứng đủ yêu cầu? Gà Chọi Việt sẽ cùng anh em tìm hiểu các tiêu chí chọn giống qua bài viết hôm nay nhé.

>>>>>> Giống gà chọi Thái Lan làm say mê dân chơi gà như thế nào?

: Phối giống gà trống mái theo 4 tiêu chí chuẩn nhất Update 07/2024

Cách phối giống gà chọi trống mái dựa vào 4 tiêu chuẩn

Gà con thường có những đặc tính được bố mẹ truyền lại; cho nên khâu lựa chọn giống gà bố mẹ được quan tâm đặc biệt. Anh em muốn có một con chiến kê dũng mãnh trên trường đấu thì chắc chắn phải tìm được gà bố mẹ có gen tốt để lai tạo. 

Cách phối giống gà tre trống mái hay các loại gà khác thì bạn cũng nên áp dụng theo 4 tiêu chí dưới đây để có được đời con tốt nhất.

phối giống gà
cách phối giống gà chọi đá trống mái

Tiêu chuẩn trước nhất: sức khỏe của gà giống

Gà giống phải có sức khỏe dẻo dai, chịu đòn tốt, nhanh nhẹn, ít có bệnh vặt. Như vậy gà con sinh ra sẽ dễ nuôi, tỷ lệ mắc các bệnh gà nguy hiểm giảm do được bố mẹ di truyền những đặc tính tốt. Thêm vào đó việc lựa chọn những con giống khỏe mạnh cũng làm tăng tỉ lệ đúc thành công hơn.

Tiêu chuẩn thứ hai: hình dáng của gà giống

Chọn gà có hình dáng đẹp và chuẩn thì lứa gà con sau sẽ có thể kế thừa đặc điểm này của bố mẹ. Gà Chọi Việt chia sẻ một vài đặc điểm để anh em tiện lựa chọn gà giống trống khỏe mạnh

 • Theo các sư kê có kinh nghiệm thì nên lựa chọn con gà không quá cao; khung xương liền mạch và cứng cáp; cẳng chân chắc khỏe, lớn vừa đủ; chân ráo, thành dày vảy mỏng.
 • Gà trống có đôi mắt sáng: gà có khả năng quan sát tốt một vật xung quanh; tỉ lệ tìm kiếm được thức ăn cao và có thể cạnh tranh tốt với những con gà khác.
 • Gà trống có tính cách hoạt bát, năng động dễ dàng tiếp cận con mái để phối giống.
 • Với những con gà trống có mồng to, đỏ tươi, dựng thẳng chúng luôn hăng hái trong việc phối giống; cho nên thường hay được giữ lại nuôi.
 • Bụng gà thon gọn, ngực nở, mỏ dài vừa phải chứng tỏ gà có hệ tiêu quá hoạt động tốt, it có bệnh vặt.

Tiêu chuẩn thứ ba: cách ra đòn

cách đúc ra gà ô chân trắngMuốn gà chiến có lối đòn đẹp, chuẩn xác thì bố mẹ của chúng phải có những ưu điểm trong thế đá. Người nuôi phải tìm hiểu kỹ để lựa chọn ra giống gà tốt.

Thông thường nên lựa những con gà hiếu chiến; hung hăng, dữ dằn thì con lai tạo sẽ càng dễ dàng thành gà chọi chiến.

Nên lưu ý luật ghép gà chọi và ghi nhớ các bước thực hiện cách phối giống gà trống mái sau đây:

 • Loại gà trống dong dựng đem lai tạo với gà mái cưa cần hay đá lối sẽ có đàn gà lối.
 • Gà mái cứng lai ghép với gà trống cứng (hoặc quấn hai mang).
 • Ghép gà bố chui vỉa hoặc cưa cần với gà mái cưa đè là dựng kiệt hai mang thì sẽ được gà lối.
 • Lưu ý không nên ghép đôi hai loại gà đá lối với nhau; gà con sinh ra sẽ không huấn luyện được.

Nên cân bằng tỉ lệ 1 trống : 3 mái; và chúng không có quan hệ huyết thống với nhau là tốt nhất. Để đảm bảo chất lượng trứng nở nhưng không hại trống; chỉ nên cho gà cản mái một tuần từ 2 – 3 lần.

Tiêu chuẩn thứ tư: Tướng chân, vảy gà đá

: Ngũ cốc cho gà đá thành chiến thần kê Update 07/2024

Cặp chân là một thứ vũ khí thường được sử dụng trong những trận đấu của gà chọi. Để có những cú đá hiểm hóc; thì ngoài lối đá thì gà còn phải sở hữu cặp chân có lực.

Nên lựa chọn những con gà trống giống có chân thon nhỏ, rắn chắc, vảy khô; còn gà mái thì có chân vảy lớn; bàn chân có hình vuông để con sinh ra sở hữu những đặc tính kể trên.

4 kỹ thuật lai tạo phối giống gà chuẩn 

Sau khi đã có con giống tốt thì công việc kế tiếp để phối giống gà đó chính là quá trình lai giống. Có 4 kỹ thuật lai giống chuẩn hiện nay mà bà con nên nắm rõ

Phối giống gà theo cách lai bầy

Dựa theo tỉ lệ 1 trống : 3 mái ta sẽ lai tạo được thế hệ F1. Từ bầy gà F1 này tiếp tục lựa chọn, sàng lọc những con đạt tiêu chuẩn để tiến hành lai tạo giống gà lai kế tiếp. Sau khi được 2 thế hệ con giống cuối cùng là tổng hợp lại cho ra gà giống mới tốt nhất.

Phối giống gà theo cách lai cuốn

Việc đầu tiên nên chia gà theo 2 nhóm riêng biệt:

 1. Nhóm 1: gà trống trưởng thành ghép với gà mái tơ
 2. Nhóm 2: gà mái trưởng thành ghép với gà trống tơ

Cho chúng phối giống tạo ra thế hệ con tiếp theo; chọn lọc lại một lần nữa những con gà trống mái giống tốt F1 của 2 nhóm và cho chúng ghép với nhau một lần nữa.

Phối giống gà theo cách lai pha

Cách lai pha này thường được áp dụng tại các trang trại chăn nuôi gà. Người chăn nuôi sẽ mang trống giống ở nơi khác về để tiến hành lai tạo giống cho trang trại của mình.

Điểm nổi trội của phương pháp này là tránh được tình trạng cận huyết, tỉ lệ con trống đạp mái cao.

Nhưng bà con cần chú ý việc chọn giống trống, nếu chẳng may chọn nhầm con giống không tốt thì tình trạng của con F1 dễ bị yếu, sức đề kháng kém.

Phối giống gà theo cách lai dựa

Tương tự với cách lai pha nhưng việc chọn con giống diễn ra theo mùa, chỉ chọn ở một nơi. Việc này giúp kiểm soát tốt các tính trạng gen trội mà bầy gà của trang trại đã có. Từ đó sẽ phát triển được đàn con có tất cả những ưu điểm nổi trội của bố mẹ.

Với bất kỳ cách phối giống nào thì bà con chăn nuôi cũng nên nắm vững kiến thức và kỹ thuật thực hiện. Luôn duy trì tỉ lệ trống mái thích hợp trong đàn.

: Nhất Gà Xám Khô Nhì Điều Ô Ba Ô Ướt Hay Nức Tiếng Update 07/2024

Sử dụng những giống gà trống khỏe mạnh khác nhau để đam bảo sự phong phú về giống; cũng như tăng đặc tính tốt cho thế hệ sau cao hơn thế hệ trước.

Chú ý nên có sự phân bố hợp lý cho từng thế hệ gà lai tạo, không nên để tình trạng mất kiểm soát dẫn đến việc gà bị cận huyết hoặc việc chăm sóc sẽ gặp khó khăn.

Những chú ý khi thực hiện cách phối giống gà trống mái

Cách nuôi dưỡng và chế độ ăn uống cho gà

Hãy cùng tìm hiểu cách chọn lựa và chế độ ăn uống cho gà chọi khi thực hiện phối giống gà trống mái nhé.

Lựa chọn – nuôi dưỡng con giống

Ngoài những tiêu chuẩn chọn gà chọi giống thì còn phải chú ý đến chế độ đúc gà con. Sau khi lựa chọn được gà giống ưng ý, nên nuôi chúng riêng biệt trong khu vực khác; có thể tự do hoạt động và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho chúng tốt nhất.

Chế độ ăn uống cho gà để phối giống

Lượng thức ăn mỗi ngày cần đáp ứng đủ tinh bột, có thể là, lúa, thóc, cám;… trong một tuần có thể cho thêm các chất đạm từ cá, dế, thịt, giun,… khoảng 1 – 2 lần.

cách ghép gà trống mái

Quy tắc đặt ổ cho gà mái

Cần nắm vững cách đặt, lót ổ cho gà vì việc này cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ trứng nở. Nên chọn rơm để làm ổ cho gà, đảm bảo độ êm ái và nhiệt độ ấm áp cho trứng. Hình dạng của ổ tốt nhất là lót giống như lòng chảo; để gà khi nở ra không bị các dị tật hay vẹo cổ. Cách nuôi gà mái chọi đẻ thì cần bố trí thêm các máng ăn máng uống gần đó; khi gà đói có thể tìm thấy ngay thức ăn tránh việc gà mẹ đi quá lâu sẽ làm trứng lạnh. 

>>>>> Bí quyết nào giúp các sư kê lựa chọn gà chọi giống bách chiến bách thắng?

Cách phối giống gà trống mái để có được đời gà chọi con tốt nhất không khó, việc đáng lưu ý nhất vẫn là nguồn gốc của gà bố mẹ. Để lứa gà con trở thành hùng kê thì anh em nên áp dụng những tiêu chuẩn này cho việc tạo giống gà chọi.

Ngoài ra anh em nên tìm hiểu cách làm chuồng đúc gà chọi để gà được chăm sóc tốt nhất. Nếu có ý tưởng nào hay hơn, tốt hơn mời anh em bình luận cho mọi người cùng tham khảo.  

>>> Xem thêm các kiến thức về gà chọi.

 facebook ▏gachoiviet.com

: Kinh Nghiệm Cho Gà Chọi Ăn Luôn Sung Sức Khoẻ Mạnh Update 07/2024

Rate this post