Tự Cắt Tỉa Lông Cho Chó Poodle Tại Nhà Có Khó Không? Update 04/2024

Lông của Poodle khá đặc thù, vừa ít rụng, lại dễ tạo hình dễ thương cho khuôn mặt nên nhiều người muốn tự cắt tỉa lông chó poodle tại nhà. Tuy nhiên, để thuần thục cách này giúp chó lộng lẫy hơn với bộ lông đẹp lạ, bạn cần lưu ý các thông tin dưới đây.

Tìm hiểu về các loại lông của chó

Trước khi cắt tỉa lông chó Poodle, bạn nên tìm hiểu cụ thể về các loại lông trong quá trình chó poodle lớn lên. Mỗi loại lông sẽ có yêu cầu và khuyến nghị cắt tỉa phù hợp để bảo vệ cho cún yêu đấy.

: Tự Cắt Tỉa Lông Cho Chó Poodle Tại Nhà Có Khó Không? Update 04/2024

Thông thường bạn sẽ gặp 4 kiểu lông phổ biến ở chó trong quá trình nuôi:

 • Lông thô: Lông thường cứng, ngắn nên không thể cắt tỉa bằng kéo thông thường mà phải dùng máy tông đơ.
 • Lông xoăn: Có thể dùng kéo để cắt tỉa ở một số khu vực nhất định để tạo hình lông đẹp như những hình ảnh bạn nhìn thấy trên mạng.
 • Lông dài: Trong quá trình tỉa lông chó giống này, bạn không nên để lông chúng ngắn quá 4cm.
 • Lông ngắn: Hầu hết không cần cắt tỉa.

Đối với chó Poodle, chó thường có bộ lông xoăn nên khi cắt tỉa tạo hình lông rất đáng yêu.

Để tỉa lông poodle – Dụng cụ cần chuẩn bị là gì?

Poodle là giống chó ít rụng lông, lông thường xoăn, chắc, mọc dày nên việc chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa lông poodle là điều hết sức cần thiết để quá trình cắt, tỉa bớt hoặc thiết kế tạo hình được thuận tiện hơn.

Cách cắt tỉa lông chó poodle dễ thương

Các dụng cụ cần thiết như:

 • Bộ kéo cắt tỉa: Đây là bộ kéo không thể thiếu khi bạn nuôi bất cứ bạn pet nào trong nhà. Tuy nhiên, đây là bộ kéo cắt tỉa chuyên dụng, bạn phải mua tại các cửa hàng bán đồ chó mèo mới có thể sử dụng được vì lông chó dày, rậm rạp hơn tóc người nhiều lần.
 • Kéo thẳng: Để tỉa lông poodle cơ bản
 • Kéo cong: Giúp tỉa và làm tròn lớp lông để trông tự nhiên, mềm mại hơn.
 • Kéo răng cưa: Dùng để cắt các vùng lông dày.
 • Máy tông đơ: Ngoài kéo, máy tông đơ là loại dụng cụ quan trọng thứ 2 để giúp bạn cắt tỉa lông chó poodle đẹp đẽ.
 • Tông đơ không dây: An toàn với thú cưng của bạn hơn, phù hợp với người mới tập cắt tỉa lông, thiết kế nhỏ gọn, không gây vướng víu.
 • Tông đơ có dây: Khó thay đổi hướng cạo vì phải chỉnh dây, tốc độ cắt không thua kém gì loại không dây.
 • Lược chải lông chó chuyên dụng: Sau khi cắt tỉa lông chó poodle xong, bạn phải dùng lược để loại bỏ những lông được cắt còn vương trên cơ thể cún. Trên thị trường có nhiều loại lược khác nhau phù hợp với từng kiểu lông.
 • Các dụng cụ khác: Bàn chải lông, máy sấy lông, kìm cắt móng, sữa tắm phù hợp với màu lông,…

Tất cả những dụng cụ trên đây nếu được chuẩn bị kỹ lưỡng, việc cắt tỉa lông poodle sẽ trở nên nhẹ nhàng, an toàn, không mất nhiều công sức và người mới tập tành đều làm được.

Quy trình cắt tỉa lông chó poodle tại nhà

Dù bạn thực hiện công việc gì mà có quy trình rõ ràng đều sẽ hoàn thành nhanh chóng, và việc cắt lông cho poodle cũng không ngoại lệ.

Bước 1: Chải lông chó

Trước khi bắt tai vào cắt tỉa lông, bạn phải chải kỹ tất cả các phần lông trên cơ thể cún để loại bỏ lông thừa. Việc này sẽ giúp gỡ rối các phần lông bết dính, thuận tiện cho việc cắt tỉa.

->Đó cũng là cách để những người mới xác định chính xác khu vực nào không bằng phẳng, độ dài của lông khác nhau ra sao.

 • Chải lông theo hướng lông mọc, từ đầu xuống đuôi, từ bả vai xuống chân.
 • Tuyệt đối không chải ngược vì khiến lông bị rối.

Bước 2: Tỉa lông phần thân

 • Quy trình tỉa từ cổ – lưng – ngực – bụng – đuôi.
 • Vùng cổ và lưng là khu vực lông mỏng, hãy dùng kéo chuyên dụng để tỉa lông, có thể kết hợp với lược để việc cắt tỉa đồng đều hơn.

Bước 3: Cắt tỉa lông chó poodle xung quanh mặt

: Chó bị ngứa gãi rụng lông nguyên nhân là do đâu? Update 04/2024

Phần mặt của poodle lông khá rậm rạp nên phải cắt tỉa để không che khuất tầm nhìn gây cún khó chịu.

Bạn có thể sử dụng chiếc kéo nhỏ cắt tỉa nhẹ nhàng.

Không sử dụng tông đơ khi cắt tỉa lông vùng mặt nhé.

Bước 4: Tỉa lông poodle phần chân

Phần lông chân nếu quá dài và chạm đất sẽ ảnh hưởng đến khả năng tăng tốc, di chuyển của những chú chó. Bạn hãy dùng một chiếc kéo để loại bỏ phần lông ở chân, sao cho chúng không chạm tới mặt đất.

Bước 5: Hoàn thành việc cắt tỉa lông

Sau khi các bộ phận được cắt tỉa sạch sẽ gọn gàng như mong muốn, bạn chỉ cần tắm cho chó với loại sữa tắm chuyên dụng để loại bỏ những sợi lông còn vương lại sau cắt trên cơ thể.

Sau khi tắm xong cần sấy khô toàn bộ cơ thể cún bằng máy sấy tóc. Nên kết hợp dùng lược để chải lông cho chúng nhằm tạo kiểu cho cún đáng yêu hơn.

Lưu ý khi cắt tỉa lông chó poodle tại nhà

Chăm sóc lông cho poodle, tạo ra những kiểu dáng lông độc đáo cho poodle hay đơn giản chỉ là cắt tỉa lông chó poodle cho gọn gàng hơn là công việc nhiều “sen” thích thú.

Tuy nhiên, khi đã lựa chọn cắt tỉa lông cho pet tại nhà, bạn cần chú ý tới những điều dưới đây để không tạo ra “phiên bản lỗi” so với mẫu bạn mong muốn nhé.

 • Cắt tỉa lông nhẹ nhàng, chậm rãi, không dùng kéo hoặc tông đơ ở góc dốc vì có thể gây sát thương cho chó.
 • Nếu nhận thấy việc chỉ dùng kéo hoặc chỉ dùng tông đơ không thể cắt tỉa lông, hãy dùng cùng với một chiếc lược. Bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều, kết quả cắt tỉa lông cũng sẽ không bị “false”
 • Trong trường hợp, cách cắt tỉa lông chó poodle khiến chúng không hợp tác, hãy dùng những loại thức ăn yêu thích để dụ dỗ chúng đứng yên.
 • Tư thế cắt tỉa lông đúng là bạn đứng sau lưng chó poodle. Không nên để chó nhìn thấy lưỡi dao, kéo vì có thể gây ra cảm giác sợ hãi, lo lắng.

Trên đây là những thông tin về việc cắt tỉa lông chó poodle. Để bộ lông của cún đẹp hơn, lộng lẫy hơn, bạn phải thực hành nhiều lần. Có câu: “Trăm hay không bằng tay quen”.

Cách cạo lông máu cho Poodle

Khái niệm lông máu là gì?

: Nhận Biết 5 Dòng Chó Rottweiler Lai Phổ Biến Tại Việt Nam Update 04/2024

Lông máu là lớp lông đầu tiên của cún kể từ khi mới sinh. Lớp lông máu của Poodle khi còn nhỏ khá mỏng. Nhưng khi cún lớn lên, chúng sẽ rụng và thay bằng lớp lông mới dày hơn, định hình màu sắc lông cho Poodle.

Ưu điểm và nhược điểm của việc cạo lông máu cho Poodle

Thời gian gần đây, Siêu Pet nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc về việc có nên cạo lông máu cho Poodle hay không? Ngày trước, mọi người đều nghĩ: Cạo lông máu sẽ giúp bộ lông của Poodle sau này sẽ mềm mượt và bóng mịn hơn. Quan điểm này chỉ đúng 1 phần bởi vì bất kì phương pháp nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm của nó.

Ưu điểm:

 • Lớp lông mới mọc lên sau khi cắt lông máu sẽ dày, cứng và bông xù hơn.
 • Cạo lông máu tạo thuận lợi cho việc cắt tạo khối cho Poodle sau này.

Nhược điểm:

 • Để lớp lông mới được đẹp, bạn phải cung cấp cho cún nhiều chất sau khi cạo lông máu.
 • Việc cạo đi lớp lông cũ sẽ khiến cún bị ngứa ngáy trong thời gian mọc lông mới. Nếu bạn không chăm sóc cẩn thận, da của Poodle sau khi cạo lông máu rất dễ bị tổn thương.
 • Nhiệt độ cơ thể của Poodle sẽ thay đổi sau khi cạo lông máu.

Cách chăm sóc bộ lông chó Poodle sau khi cạo lông máu

Sau khi cạo lớp lông máu, bạn phải chờ một thời gian dài thì lông của Poodle mới mọc trở lại như trước. Trong khoảng thời gian đó, bạn nên dùng các sản phẩm sữa tắm và kem xả có chứa vitamin E để giúp bộ lông mới được đẹp hơn.

Trong quá trình mọc, lớp lông mới dễ bị bết dính vào nhau. Khi đó, bạn nên dùng các sản phẩm như Coat Conditioner, phấn tắm khô để lông cún không bị rối mà luôn mượt mà.

Về khẩu phần ăn: Bạn có thể thêm vào thực đơn của cún trứng vịt lộn, các thực phẩm chứa protein,… Những loại thực phẩm này sẽ giúp bộ lông xù của Poodle mượt mà và óng ả. Người nuôi cũng nên dùng lược chải lông cho Poodle thường xuyên để lớp lông mới được bông xù và không kết dính.

Có nên nhuộm lông cho chó Poodle?

Chó Poodle cũng có thể nhuộm lông được tuy nhiên bạn cần sử dụng các màu có trong tự nhiên để nhuộm lông cho Poodle, không nên sử dụng thuốc nhuộm của người. Các màu có trong thực vật tự nhiên bạn có thể lựa chọn là màu đỏ có trong quả gấc, màu tím hồng có trong quả dền, màu vàng có trong củ nghệ, …

Các màu nhuộm này tuy dễ phai, nhưng cực kì an toàn. Bạn có thể nhuộm cho chó Poodle khi cho ra ngoài chơi. Nếu màu bị phai thì có thể nhuộm lại từ đầu mà không lo hại cho sức khỏe cho Poodle.

Trong trường hợp bạn lo lắng có thể làm hỏng bộ lông poodle hoặc làm cún hoảng sợ, bị thương, bạn có thể dắt poodle đến các cửa hàng spa để được chăm sóc từ A-Z nhé.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì liên quan, bạn có thể để lại câu hỏi cho vaat.org.au để được giải đáp sớm nhất nhé!

: Chó Rottweiler Con – Những Sự Thật Thú Vị Bạn Nên Biết Update 04/2024

Rate this post