Nguyên nhân khiến mèo bị rụng lông nhiều Update 05/2024

Rụng lông là một hiện tượng sinh lý bình thường ở mèo do quá trình thay lông tự nhiên. Tuy nhiên khi mèo bị rụng lông nhiều bất thường, rất có thể chú mèo của bạn đang phải đổi mặt với một tình trạng bệnh lý nào đó.

Xem thêm:

: Nguyên nhân khiến mèo bị rụng lông nhiều Update 05/2024

+ Mèo bị rụng lông quanh mắt do ghẻ demodex

+ Phương pháp điều trị dành cho mèo bị rụng lông ở miệng

: Bí Quyết Chọn Mua Chó Rottweiler Thuần Chủng Update 05/2024

Mèo bị rụng lông nhiều do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, các nguyên nhân tiêu biểu nhất bao gồm:

  • Mèo bị dị ứng
  • Mèo bị nhiễm trùng da
  • Mèo bị nhiễm ký sinh trùng
  • Có thai
  • Tuyến giáp tăng cường hoạt động
  • Môi trường sống không sạch sẽ

1. Mèo bị dị ứng

  • Do dị ứng một loại xà bông, xà phòng tắm có thành phần được công bố là an toàn cho da mèo nhưng lại không phù hợp với riêng chú mèo của bạn, đây là cách tình trạng dị ứng cá thể.
  • Hoặc cũng có thể mèo bị dị ứng với một loại phấn hoa, hay lông/ phấn của một loại côn trùng nào đó làm cho mèo ngứa ngáy, có những nốt đỏ trên da, mèo gãi nhiều, cào cấu trên da, dẫn đến rụng lông.
  • Mèo bị cháy nắng hay tiếp xúc với chất kích thích, chúng làm cho da mèo bị tổn thương, từ đó mà liên kết giữa da và lông giảm, dẫn đến rụng lông.

2. Mèo bị nhiễm trùng da

Tình trạng này xảy da do mèo của bạn bị tai nạn, tổn thương, trầy xước da, vết thương này có thể tiến triển thành nhiễm trùng do sự xâm hại của vi khuẩn, vi rút, da bị tổn thương và rụng lông.

3. Mèo bị nhiễm ký sinh trùng

Ký sinh trùng như ve, bọ, ghẻ,… cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến mèo của bạn rụng lông nhiều. Chúng ký sinh trên da mèo, hút chất dinh dưỡng trên da, chất từ nang lông hay hút máu từ mèo để sinh trưởng, điều này làm cho mèo suy giảm dinh dưỡng trên da, ngứa ngáy, gãi nhiều, da bị tổn thương mà dẫn đến lông rụng nhiều.

 

4. Có thai

: Bật mí với bạn một số loại thuốc trị rụng lông chó Update 05/2024

Mèo có thai cũng là một nguyên nhân dẫn đến rụng lông, do sự thay đổi của hoocmon trong cơ thể, rụng lông là một triệu chứng cơ thể phản ứng với sự thay đổi này, thời gian đầu khi mang thai, mèo sẽ rụng lông nhiều hơn, sau có dấu hiệu giảm dần.

5. Hội chứng tăng cường hoạt động tuyến giáp hay do căng thẳng

Nếu mèo bị căng thẳng, đây là một nguyên nhân gây lên tình trạng rụng nhiều ở mèo, sự căng thẳng làm cho hoocmon sinh thiết của cơ thể thay đổi mà gây ra những phản ứng ra bên ngoài.

Hội chứng tăng cường hoạt động tuyến giáp khiến mèo thừa cân, háo nước, hoạt động nhiều, lông xơ xác và thiếu sức sống và rụng nhiều.

6. Môi trường sống không được sạch sẽ

Môi trường sống của mèo không được sạch sẽ, ẩm mốc, có mùi hôi cũng là nguyên nhân khiến khuẩn nấm và nhiều loại vi khuẩn khác phát triển, do đó mèo dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là do tiếp xúc trục tiếp trên da.

Mèo bị rụng lông quá nhiều là một biểu hiện đầu tiên khi mèo mắc bệnh lý nào đó trên da hoặc liên quan đến hệ tuần hoàn, mèo cần được áp dụng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt nhất để triệu chứng rụng lông bất thường này không gây ảnh hưởng trầm trọng cho sức khỏe của mèo, cũng như gây phiền toái cho mèo cưng cũng như bạn và gia đình.

: Hướng dẫn bạn cách chăm sóc chó poodle tiny đen bị ốm tại nhà Update 05/2024

Rate this post