Mèo ói mãn tính Update 06/2024

Mèo ói mãn tính là biểu hiện mèo thường xuyên bị nôn mửa trong thời gian dài hoặc có sự tái phát thường xuyên, thậm chí theo chu kỳ. Nguyên nhân dẫn đến mèo ói mãn tính là những bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột, hay bị tích tụ chất độc hại nào đó trong máu, trong cơ thể. Những kích thích trong hệ tiêu hóa gây tác động chó các chất, thức ăn trào ngược ra bên ngoài cổ họng. Bệnh này không chỉ gây khó chịu cho mèo mà nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

: Mèo ói mãn tính Update 06/2024

Nếu mèo bị ói mãn tính cần được điều trị nhanh chóng và triệt để.

1. Triệu chứng mèo ói mãn tính

Khi mắc chứng mèo ói mãn tính, chú mèo của bạn sẽ liên tục cảm thấy muốn ói, nôn mửa, có thể chia vào thời điểm cụ thể trong ngày theo chu kỳ, thường là vào buổi sáng hoặc buổi tối, hoặc sau khi ăn.

: Nguyên nhân phổ biến nào làm cho chó bị rụng lông quanh mắt? Update 06/2024

Khi có dấu hiệu ói, nôn mửa, mèo thở gấp, cong lưng lại, co quắp tạo đà và nôn mửa liên tục. Có thể nôn khan hoặc nôn ra thức ăn, sau khi nôn mèo thường mệt mỏi, yếu ớt và ủ rũ. Những trường hợp mãn tính nặng, thậm chí mèo còn bị nôn ra máu. Sau thời gian bị nôn ói, mèo ngày càng sa sút về sức khỏe, biếng ăn, yếu ớt hẳn đi, dấu hiệu đi kèm có thể là tiêu chảy.

2. Nguyên nhân dẫn đến mèo ói mãn tính

Mèo ói thông thường sẽ do các vật lạ, chất lạ xuất hiện trong đường tiêu hóa, ói là hoạt động phản ứng để đẩy vật lạ ra bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên với mèo ói mãn tính thường sẽ liên quan đến một bệnh lý nào đó như:

  • Viêm, loét dạ dày
  • Suy gan, suy thận, viêm tụy hay u tuyến tụy
  • Chức năng tuyến giáp tăng cường hoạt động
  • Nhiễm trùng hệ tiêu hóa
  • Sự hoạt động quá mức của giun, sán trong hệ tiêu hóa.

Đưa mèo đi thăm khám tại cơ sở thú y tin cậy để được biết nguyên nhân gây ra mèo ói mãn tính.

3. Điều trị bệnh

: Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc chó poodle mới đẻ Update 06/2024

Hiểu được nguyên nhân gây bệnh sẽ có Phương án điều trị hợp lý, vì vậy việc đầu tiên cần phải có sự theo dõi triệu chứng và ghi chép, đưa mèo đến cơ sở thú y để được làm các xét nghiệm cụ thể và cung cấp các thông tin cần thiết cho bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính xác.

Điều trị bệnh mèo ói mãn tính cần có sự đầu tư thời gian, không thể ngày một ngày hai, giống như điều trị các căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa vậy. Các nội dung quan trọng cần tuân theo:

  • Thay đổi chế độ ăn uống cho mèo, cho mèo ăn các loại thức ăn mềm dễ dàng cho tiêu hóa nhưng vẫn phải đủ dinh dưỡng nhưa cháo,…
  • Hỏi bác sỹ để được kê đơn sử dụng thuốc kiểm soát nôn mửa, có rất nhiều loại thuốc được sử dụng để ức chế phản ưng nôn ói như thuốc chống lo âu,…
  • Sử dụng thuốc theo đúng đơn kê của bác sỹ, đúng thời gian và liều lượng chỉ định, đặc biệt là đối với các bệnh liên quan đến viêm loét dạ dày hay suy giảm chức năng các cơ quan tiêu hóa.
  • Đối với trường hợp mèo có khối u bên trong và đươc chỉ định phẫu thuật, cần xem xét để xác nhận phẫu thuật và chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho mèo hồi phục sau phẫu thuật.
  • Tẩy giun cho mèo theo hướng dẫn của bác sỹ, không tự tẩy giun, sán, ký sinh trùng vì rất có thể chú mèo của bạn đang yếu, sử dụng thuốc quá liều lượng có thể dẫn đến ngộ độc thuốc.

Điều trị mèo ói mãn tính là một quá trình lâu dài.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nguồn thông tin bổ ích để điều trị mèo ói mãn tính đúng cách và mang lại hiệu quả nhanh chóng.

: Giá thị trường của chó chow chow mini hiện nay tại Việt Nam Update 06/2024

Rate this post