Nhận biết chó bị viêm da demodex Update 06/2024

 Viêm da demodex là một bệnh phổ biến ở chó, do ghẻ demodex gây ra, ghẻ ăn tế bào da và hút chất dinh dưỡng ở tế bào nang lông làm cho chó cảm thấy ngứa ngáy, da cũng trở lên yếu hơn, liên kết giữa da và lông kém, dẫn đến lông chó rụng nhiều thành những đốm cục bộ trên da.

: Nhận biết chó bị viêm da demodex Update 06/2024

Chú chó bị viêm da demodex ở mức độ nặng.

Đây là bệnh thường xảy ra ở chó, tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng nhưng khi bị viêm da demodex, chó sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, chất lượng sống suy giảm.

Các dấu hiệu nhận biết chó bị viêm da demodex:

  1. Chó bị ngứa dữ dội

: Tại sao chó bị rụng lông? Update 06/2024

Khi bị nhiễm ghẻ demodex, chó bị ngứa dữ dội thành từng cơn, thường biểu hiện nhiều vào chiều tối hoặc tối đêm. Khi đó, chó thường cào cấu trên da, gặm da hay cọ sát vào tường, các vật nhọn để giải tỏa cơn ngứa.

Ban đầu, tại vùng da nhiễm ghẻ sẽ bị đỏ tấy, có những vết tụ máu li ti dưới da, thậm chí bị lở thành các vết thương hở do bị tác động lực gãi, cọ sát quá mạnh, dễ dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập.

  1. Rụng lông

Tại vị trí nhiễm ghẻ demodex, ngoài biểu hiện ngứa ngáy, lông sẽ rụng dần và đến khi làm lộ ra hoàn toàn lớp da, phần da này màu trắng, bị hóa sừng, đóng vảy, khi chó gãi hoặc cọ sát sẽ tạo các vảy trắng lốm đốm.

Vị trí rụng lông thường là các đốm có đường kính khoảng 2cm, sau khi trở nặng có thể lan ra toàn thân gây mất thẩm mỹ.

: Màu Lông Chó Poodle Đẹp Nhất – Tiêu Chí Chọn Màu Lông Đẹp Update 06/2024

Lông rụng tại vị trí nhiễm ghẻ.

  1. Biểu hiện khác
  • Chó bị viêm da demodex sẽ thường bắt đầu ở vị trí mí mắt, mũi, dưới cằm, các chân trước, nên thấy chó bị ngứa ngáy nhiều ở các vị trí này, bạn cần nghĩ ngay đến nguy cơ chó bị ghẻ demodex tấn công.
  • Khi thấy các đầu ngón chân chó có biểu hiện sưng, phù, chó ngứa ngáy, đặc biệt ở kẽ chân móng, chúng cào cấu hoặc nhay cắn nhiều ở các đầu ngón chân cũng là biểu hiện mà khả năng rất cao chú chó của bạn đã mắc ghẻ demodex.
  • Các biểu hiện đi kèm:

Chó cảm thấy ngứa ngáy đến mức quên đi các nhu cầu cơ bản như ăn uống, nghỉ ngơi, luôn luôn cảm thấy bồn chồn khó chịu, khả năng nhận biết tác nhân từ bên ngoài không còn nhạy bén, thậm chí chúng không vẫy đuôi khi thấy chủ, người quen,…

Sút cân, mệt mỏi, uể oải, thói quen sinh hoạt bị thay đổi.

Các đầu ngón chân bị nhiễm ghẻ demodex.

Khi phát hiện chó bị viêm da demodex, việc quan trọng là tìm hiểu nguyên nhân và nguồn gốc lây lan loài ghẻ này cho chú chó của bạn để có biện pháp ngăn chặn cũng như phòng ngừa sau khi chú chó của bạn được chữa khỏi. Chú ý đưa chú chó của bạn đến gặp bác sỹ thú y để hiểu rõ tình trạng nhiễm bệnh cũng như có lời khuyên phù hợp trong điều trị. Bệnh này hiện nay không hề khó chữa, và sau khi chữa khỏi thì khả năng tái nhiễm rất thấp do cơ thể chó sẽ tự tổng hợp kháng thể phù hợp chống lại sự xâm hại của những kẻ không mong muốn này.

: Làm thế nào khi mèo bị thai chết lưu Update 06/2024

Rate this post