Dấu hiệu mèo bị fiv và những thông tin hữu ích dành cho bạn Update 07/2024

Vì những nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau mà chú mèo nhà bạn có thể bị mắc bệnh FIV. Những dấu hiệu mèo bị fiv cùng các thông tin hữu ích có trong nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Từ năm 1986 khi bắt đầu phát hiện ra loại virut gây nên bệnh FIV cho đến nay căn bệnh này được đánh giá là một trong những bệnh lây nhiễm nguy hiểm ở loài mèo. Những chú mèo vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà bị mắc căn bệnh này, do đó mà các chủ nuôi khi phát hiện những dấu hiệu lạ ở chú mèo của mình thì cần phải lưu tâm, chú ý để có được biện pháp can thiệp kịp thời. Và những thông tin hữu ích có liên quan đến dấu hiệu mèo bị fiv ở bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

: Dấu hiệu mèo bị fiv và những thông tin hữu ích dành cho bạn Update 07/2024

Những dấu hiệu mèo bị fiv

: Cách chăm sóc bộ lông cho chó poodle màu kem Update 07/2024

Mèo bị mắc bệnh FIV còn được gọi bằng cái tên khác đó là “bệnh SIDA ở mèo” bởi căn bệnh này có những biểu hiện gần tương tự như là bệnh SIDA (HIV – Hội chứng suy giảm miễn dịch) ở con người vậy. Điều đặc biệt của căn bệnh này là mèo bị nhiễm bệnh có thể sẽ không có xuất hiện dấu hiệu bệnh trong nhiều năm. Nhưng cho đến khi phát bệnh thì sức khỏe của mèo sẽ bị suy giảm một cách nhanh chóng.

Và dưới đâylà những dấu hiệu mèo bị fiv mà các chủ nuôi nên lưu ý khi thấy chúng xuất hiện ở chú mèo nhà mình:

 • Mèo có hiện tượng sốt cao và thay đổi hành vi thường ngày của mình
 • Cân nặng của mèo sẽ bị giảm đi so với trước
 • Ở mắt xuất hiện những biểu hiện bất thường như viêm kết mạc, có gỉ mắt…
 • Mèo sẽ bị mắc bệnh tiêu chảy hoặc có dấu hiệu thường xuyên đi tiểu hoặc khó khăn khi đi tiểu
 • Hạch bạch huyết bị sưng lên
 • Lông sẽ bị rụng và da trở nên mẩn đỏ
 • Mèo có hiện tượng viêm miệng, mắc bệnh nha chu, viêm nướu răng
 • Mũi của mèo sẽ có gỉ mũi hoặc bị hắt xì nhiều hơn
 • Những vết thương phần ngoài da của mèo rất lâu lành

Các giai đoạn diễn biến của bệnh khi mèo bị FIV

Những dấu hiệu trên có thể sẽ không xuất hiện cùng một lúc với nhau nên bạn khó có thể mà chuẩn đoán được tình trạng bệnh của chú mèo. Và những dấu hiệu này thường đi kèm với 3 giai đoạn của bệnh FIV ở mèo gồm có:

 • Giai đoạn đầu (cấp tính)

Đây là giai đoạn xảy ra khoảng từ 4 – 6 tuần sau khi mèo bị lây nhiễm virut. Ở giai đoạn này thì những dấu hiệu cụ thể nhất thường là sốt, bạch huyết bị sưng, da mèo khá nhạy cảm và có biểu hiện nhiễm trùng đường ruột.

: Mèo ói mãn tính Update 07/2024

 • Giai đoạn thứ hai (cận lâm sàng hoặc tiềm ẩn)

Ở giai đoạn này thì hệ thống miễn dịch của mèo sẽ từ từ bị phá hủy nhưng lại không có dấu hiệu biểu hiện rõ rệt nào, và giai đoạn này có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm trước khi bước sang giai đoạn thứ ba.

 • Giai đoạn thứ ba (giai đoạn cuối)

Giai đoạn này thường xảy ra chủ yếu ở các chú mèo khoảng từ 5 – 12 tuổi và là giai đoạn cuối của căn bệnh. Virut FIV lúc này đã giết hết các tế bào miễn dịch trong cơ thể của mèo nên ở giai đoạn này mèo không thể hoạt động. Chính vì thế mà mèo rất dễ bị mắc những căn bệnh nhiễm trùng khác nhau như ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm…Khi đó sức khỏe của mèo đã bị kiệt quệ và rất nguy hiểm đến tính mạng.

Hy vọng những thông tin hữu ích có liên quan đến dấu hiệu mèo bị fiv ở bài viết trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

: Nguyên nhân khiến mèo bị rụng lông nhiều Update 07/2024

Rate this post