Mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột thì phải xử lý như thế nào? Update 06/2024

Chú mèo nhà bạn rất thích bắt chuột và khoái khẩu món thịt chuột. Nhưng điều đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến cho mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột. Phải xử lý như thế nào khi chú mèo nhà bạn rơi vào tình trạng đó? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết sau.

Từ xưa đến nay mèo luôn được xem là khắc tinh của loài chuột nên việc chú mèo nhà bạn khoái khẩu thưởng thức món thịt chuột mình mới bắt được không có điều gì là lạ. Nếu như trước kia việc mèo ăn thịt chuột là điều hết sức bình thường thì giờ đây việc này tiềm ẩn nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của chú mèo. Bởi rất có thể mèo đã ăn phải con chuột đã bị ngấm thuốc diệt chuột nên làm cho mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột. Vậy khi phát hiện ra chú mèo nhà bạn bị rơi vào tình trạng đó thì cần phải xử lý như thế nào? Bài viết ngay dưới đây sẽ giúp cho bạn có câu trả lời.

: Mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột thì phải xử lý như thế nào? Update 06/2024

Xem thêm:

+ Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bao lâu?

+ Mèo bị hen suyễn và những điều mà bạn có thể chưa biết

: Top 3 giống chó không bị rụng lông đang được yêu thích nhất hiện nay Update 06/2024

1. Những biểu hiện khi mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột

Để tiêu diệt được những con chuột đáng ghét thì hiện nay các nhà đều sử dụng thuốc diệt chuột. Những con chuột sau khi đã ăn phải thuốc diệt chuột thì sẽ nhanh chóng bị ngấm vào trong cơ thể và chết ngay sau một thời gian. Và nếu như trong thời gian chuột bị ngấm thuốc lại bị chú mèo nhà bạn đánh chén thì mèo rất dễ bị ngộ độc thuốc diệt chuột.

Sau đó khoảng từ 1 – 2 giờ thì mèo sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu ngộ độc thuốc diệt chuột như ngơ ngác, kêu nhiều hơn bình thường, có biểu hiện bồn chồn, lăn lộn và giãy giụa. Ngoài ra mèo còn bị chảy dãi dớt trắng như bọt xà phòng rồi nôn mửa liên tục ra những dịch vàng hoặc dịch màu hồng, tim đập rất nhanh, thở khó khăn hơn.

Bên cạnh đó thì mèo còn có biểu hiện đi phân lỏng, đi phân có kèm theo máu rồi tiếp theo là bị co giật, mèo sẽ bị suy yếu dần, sau đó sẽ bị trụy tim mạch và chết.

2. Cách xử lý khi mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột

Tùy theo liều lượng và loại thuốc diệt chuột mà mèo ăn phải sẽ có biểu hiện ngộ độc nặng nhẹ khác nhau. Nhưng thông thường sau khi bị ngộ độc thì trong khoảng từ 1 – 3 giờ mèo sẽ có biểu hiện rất rõ ràng và trong khoảng thời gian đó còn cần phải điều trị kịp thời may ra mới cứu kịp.

Dưới đây là cách điều trị khi mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho chú mèo nhà mình:

: Bật mí nguyên nhân khiến chó corgi bị rụng lông Update 06/2024

  • Đầu tiên khi thấy mèo có những biểu hiện ngộ độc thì cần phải rửa ruột để giải độc cho mèo bằng cách dùng nước muối sinh lý 9 phần nghìn được đun ở nhiệt độ 38 độ C. Dùng ống cao su có độ dài 20cm, nhỏ từ từ luồn qua miệng vào dạ dày của mèo, sau đó dùng ống tiêm để bơm nước muối sinh lý đã đun vào bên trong dạ dày, khoảng 100ml thì lại rút ống tiêm ra. Bạn thực hiện việc này từ 2 – 3 lần.
  • Bước tiếp theo bạn cần phải trợ sức cho mèo bằng nước đường đẳng trương, dung dịch nước sinh lý 9 phần nghiền và tiêm vitamin B1, cafein
  • Giúp mèo giảm co thắt ruột bằng cách tiêm Atropin và sau đó cho mèo uống than hoạt tính để hút chất độc rồi uống Bisepton để chống vị viêm ruột thứ phát

Thực tế thì những công đoạn này không quá khó thực hiện nhưng thường bạn sẽ không thể có đầy đủ các dụng cụ và loại thuốc cần thiết ở trong nhà để cứu chú mèo. Vì thế mà khi phát hiện ra bạn nên lập tức đưa mèo đến các cơ sở thú y gần nhất để được cấp cứu và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Câu hỏi mèo bị ngộ độc thuốc diệt chuột thì phải xử lý như thế nào đã có được câu trả lời. Mong rằng điều này sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe cho chú mèo nhà mình.

Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

+ Mèo bị nôn, các nguyên nhân chính

+ Mèo bị ghẻ rụng lông thì điều trị như thế nào?

: Cách chăm sóc bộ lông cho chó poodle màu kem Update 06/2024

Rate this post