Như thế nào là gà chọi? đặc điểm gà chọi Update 10/2023

Gà chọi hay còn được người ta thường gọi là gà nòi , gà đá và gà cựa. Là một giống gà thường được nuôi đặc biệt tại việt nam dùng cho những hoạt động giải trí như đá gà tại việt nam. Là một giống gà chiến của việt nam với dáng vẻ hùng dũng oai vệ khí chất cương mãnh và đặc biệt là hiếu chiến. Là một dân chơi gà thì sẽ không ai không biết tới loại này vậy đặc điểm và xuất sứ của nó từ đâu.

Nguồn Gốc có ở Khắp các Vùng tại Việt Nam

Được dân miền thường gọi với cái tên rất quen thuộc đó là gà đá có đặc diểm ngoại hình rất dễ nhận biết với màu lông xám , màu đỏ lửa xen lẫn với vệt xanh. Con mái có màu xám đá. Đều có dáng vẻ rất oai vệ chân cao, cổ cao, thân đỏ màu gấc.

: Như thế nào là gà chọi? đặc điểm gà chọi Update 10/2023

Gà nòi việt nam

Tại Việt Nam dù có tiếng gọi địa phương khác nhau như gà đá , hay gà nòi thì mọi người cũng đều có một nhận thức chung cho danh từ địa phương

Gà cựa được sản sinh nhiều tại miền nam. Các tay nuôi gà đá thường sẽ phân biệt nuôi về một gà đòn hoặc gà cựa chứ không chuyên cả hai.

Đặc điểm và sự khác nhau giữa gà chọi 3 miền tại việt nam

Với những người mới bắt đầu yêu thích gà chọi, việc phân biệt các giống gà 3 miền Bắc – Trung – Nam có thể sẽ gặp khó khăn. Để Gà Chọi Việt giúp đỡ bạn trong việc phân biệt đặc điểm gà chọi giữa 3 miền.

Đặc điểm của gà đòn ở miền Bắc – miền Trung

Miền Bắc và miền Trung thích lối đá chịu đòn, mỗi khi thi đấu một hồ kéo dài khoảng 15 phút. Cả trận chiến có khi kéo dài đến 1 tiếng đồng hồ. Vậy đặc điểm của giống gà đòn này là gì ?

Gà chọi tại miền Bắc

: Gà Chọi Cánh Tiên Là Gì? Có Nên Giữ Lại Để Đá Không? Update 10/2023

Gà chọi miền bắc thường sẽ được các tay nuôi nuôi với thế gà đòn. Là loại dùng thế để tấn công mặc dù dùng thế ra đòn sẽ chậm nhưng đòn tấn công sẽ sẽ mạnh và mang tính chất chí mạng. Các dòng gà của miền bắc thường đến từ các tỉnh nổi tiếng nhất như tỉnh Đồ Sơn của Hải Phòng và Thổ hà của Bắc Giang, Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội). Ngoài ra còn có các tỉnh như Bắc Ninh, Phú Thọ, Sơn La.

gà chọi miền bắc - Việt nam

Gà nòi tại miền bắc thường là những giống gà đòn đã có truyền thống từ lâu đời. Nếu như ngày nay gà cựa đang được yêu thích và dần dần trở nên nổi trội. Thì gà đòn cũng có được một vị thế riêng không thể thay đổi. Nhất là vào những hội đá gà thì những chú gà đá miền bắc này vẫn luôn oai phong với vẻ đẹp của chúng.

Tại khu vực miền bắc thì những hoạt động mua bán gà chọi thường được tập trung tại khu vực Hà Nội. Và nhất là tại nhưng khu vực Yên Phụ và Nghi tàm là được tập trung nhiều nhất. Ngoài ra thì các chợ bán gà chọi có tiếng khác cũng rất được các dân chơi gà thường luôi tới.

Kiến thức xem thêm: 2 Kỹ thuật xem mắt gà đá, Đâu là màu mắt của chiến kê thực thụ

Gà chọi tại miền Trung

Tại miền trung có rất nhiều lò gà nổi tiếng với những con gà thiện chiến mạnh mẽ. Một số lò nổi tiếng như Ninh Thuận có Phan Rang, Khánh Hòa có Vạn Gĩa. Quảng ngãi có gà Sông Vệ. Và còn những tỉnh khác đều sẽ có lò gà nổi bật nhưng đại diện nhiều nhất cho các tỉnh miền trung.

Với sự nổi trội đó là lò gà Bình Định và lò gà Khánh hòa. Là những cái tên đại diện cho giống gà miền trung. Không chỉ với ngoại hình đẹp và cuốn hút của mình. Thì gà miền trung còn là những chiến kê nổi tiếng với những đòn đá cực mạnh và hiểm của mình. Đó là điểm mạnh và cuốn hút của những trận đá gà tại miền trung.

chiến kê bình định

Đặc điểm gà chọi tại miền Nam

: Cách Úm Gà Con Mới Nở Nhanh Lớn Chi Tiết Update 10/2023

Miền Nam có gà Chợ Lách tại Bến Tre, gà Cao Lãnh tại Đồng Tháp; và gà Châu Đốc của An Giang, gà Bà Điểm. Tuy nhiên ở miền Nam lối đá gà chủ yếu nhất là đá gà cựa; với lối đá sát phạt, mang tính chất ăn thua là chính. Người ta thường gắn những chiếc cựa bằng sắt tra vào cựa hoặc chân thật sắc bén. Xuất sứ cũa gà nòi miền Nam là do những di dân từ chiêm thành vào miền Nam. Mang theo giống và phát triền thành những loại gà nòi hiện nay.

Gà nòi Bến Tre
Gà chọi Bến Tre

Tại miền Nam lối đá gà cựa là thịnh hành nhất với sự sắc bén; từ những chiếc cựa được gắn thêm. Ta có thể thấy sự sát phạt của từng trận chiến cực kỳ gay cấn. Tạo nên phong cách riêng của miền rất được ưa chuộng và đang phát triển tốt hơn.

Kiến thức xem thêm: Ngũ cốc cho gà đá thành chiến thần kê

Dòng gà nổi tiếng và thiện chiến nhất Việt Nam

Nói về sự thiện chiến và mạnh mẽ thì tại việt nam có miền trung. Và miền nam là nổi trội nhất với những trận chiến kê gay cấn sát phạt. Và cũng là nơi quy tụ những dòng gà nòi tốt nhất việt nam. Đó là gà bình định gà tre tân châu.

Gà đòn Bình Định
Gà tre Tân Châu

Những dòng gà chọi cực kì nổi tiếng tại Việt Nam rất được hội đam mê chọi gà săn đón. Giống gà chọi, gà đá hay xuất hiện rất nhiều từ Bắc chí Nam. Thường thì những dòng gà chịu đòn xuất hiện nhiều ở miền Bắc và miền Trung, còn miền Nam lại yêu thích đá gà cựa sắt với lối sát phạt nhanh. Những trại gà được xem như “lò” luyện ra chiến kê cũng mọc lên rất nhiều. Anh em muốn chơi gà chọi nên tìm hiểu kĩ độ uy tín và chất lượng huận luyện gà chọi của các cơ sở này nhé. Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết để biết thêm các kiến thức về gà chọi !

facebook ▏gachoiviet.com

: Kinh nghiệm chọn gà chọi mái để tạo ra những chiến kê siêu hạng Update 10/2023

Rate this post