Những Sự Thật Về Giống Chó Rottweiler Bạn Nên Biết Update 06/2024

Chó Rottweiler thân hình to lớn, không tốn công chăm sóc nhưng không ít người còn mắc phải một số sai lầm khi nuôi dưỡng. Vậy những sai lầm này là gì, có ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển của chó rott hay không?

Lịch sử về giống Chó Rottweiler

Chó Rottweiler có nguồn gốc từ Molossus, một giống chó thuộc giống chó ngao. Tổ tiên của chúng đã hành quân đến Đức cùng với người La Mã, lái những con gia súc nuôi sống chúng khi chúng chinh phục thế giới đã biết. Khi quân đội di chuyển, những con chó lớn đã giao phối với những con chó bản địa của những khu vực chúng đi qua và đặt nền móng cho những giống chó mới.

: Những Sự Thật Về Giống Chó Rottweiler Bạn Nên Biết Update 06/2024

Một trong những khu vực mà chúng đi qua là miền nam nước Đức, nơi người La Mã thiết lập các thuộc địa để tận dụng khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho nông nghiệp. chúng xây những ngôi biệt thự lợp ngói đỏ. Hơn 600 năm sau, khi chúng đang xây dựng một nhà thờ mới, cư dân của thị trấn đã khai quật địa điểm của các nhà tắm La Mã cổ đại và phát hiện ra một trong những biệt thự lát gạch đỏ. Phát hiện này đã gợi cảm hứng cho một cái tên mới cho thị trấn: das Rote Wil (ngói đỏ).

Qua nhiều thế kỷ, Chó Rottweiler phát triển mạnh mẽ như một khu chợ cho gia súc, tiếng Đức tương đương với một khu phố bò Texas, và hậu duệ của những con chó La Mã Molossus đã lùa gia súc đến thị trấn để làm thịt. Để giữ tiền của họ an toàn khỏi những tên trộm sau khi bán gia súc, những người chăn nuôi đã đeo những chiếc ví đầy ắp của họ quanh cổ Chó Rottweiler khi chúng trở về nhà. Những người bán thịt trong khu vực cũng sử dụng những con chó để kéo những chiếc xe chở đầy thịt.

Cuối cùng, vận tải đường sắt đã thay thế các ổ gia súc. Chó Rottweiler gần như tuyệt chủng. Tại một cuộc triển lãm chó ở Heilbronn, Đức, vào năm 1882, chỉ có một chú Chó Rottweiler không có gì xuất sắc được trưng bày. Tình hình đó bắt đầu thay đổi vào năm 1901, khi Câu lạc bộ Chó Rottweiler và Leonberger được thành lập và tiêu chuẩn về giống Chó Rottweiler đầu tiên được viết ra. Mô tả về ngoại hình và tính cách của Chó Rottweiler ít thay đổi kể từ đó.

Kích thước giống Chó Rottweiler

Con đực thường cao từ 61 đến 68 cm ở vai và nặng từ 47.5 đến 65 kg. Con cái thường cao từ 56 đến 64 cm ở vai và nặng 42.5 đến 55.25 kg.

Tính cách giống Chó Rottweiler

Chó Rottweiler lý tưởng là giống chó bình tĩnh, tự tin và can đảm, không bao giờ nhút nhát. Chúng khả năng giữ khoảng cách khá tự tin và không kết bạn với mọi người ngay lập tức hoặc bừa bãi. Thay vào đó, Chúng có thái độ chờ đợi và xem với những người hoặc tình huống mới.

Với gia đình, chúng rất tình cảm, thường theo chúng đi khắp nơi trong nhà. Đây không phải là một con chó dễ bị kích động. Chúng vốn có mong muốn bảo vệ gia đình và tài sản của mình, nhưng không bao giờ được gây hấn với mọi người một cách vô cớ. Chó Rottweiler thông minh và dễ thích nghi với tinh thần làm việc mạnh mẽ.

Bạn sẽ thấy một số khác biệt giữa hai giới. Con đực trầm tính nhưng hay quan sát, liên tục đánh giá môi trường xung quanh để tìm các mối đe dọa. Nữ giới có phần dễ kiểm soát hơn và có thể tình cảm hơn. Cả hai đều có khả năng huấn luyện cao nhưng có thể cứng đầu.

Chó Rottweiler đòi hỏi kỷ luật chắc chắn, nhất quán nhưng không hà khắc. Một lời lẽ đanh thép thường là một lời khiển trách vừa đủ, nhưng chỉ khi bạn đã xác lập rõ ràng khả năng lãnh đạo của mình. Nếu không, Chúng có thể cố gắng bắt nạt hoặc lừa dối bạn.

Chó Rottweiler cắt tai

Trước đây, chó Rottweiler thường được chủ cắt tai để chúng tham gia vào các cuộc chiến không bị đối thủ tấn công vào phần tai.

Tại sao chó Rottweiler phải cắt đuôi?

Tuy nhiên, ngày nay chúng thường được nuôi để làm cảnh. Vì thế, việc cắt chó là không cần thiết. chó rottweiler cắt tai có thể là sai lầm thường gặp phải đối với những chủ nhân chưa có nhiều kinh nghiệm.

-Cắt tai chó sẽ gây ra tổn thương vùng da, sụn tai, gây đau đớn và ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của chúng.

-Sau khi cắt tai nếu không chăm sóc cẩn thận sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng với đôi tai như biến chứng nhiễm nấm – khuẩn, viêm tai, thối tai thậm chí là hoại tử tai.

-Hơn nữa, chó Rottweiler là dòng chó có thân hình lớn, cơ bắp, nếu cắt tai sẽ làm mất cân đối giữa tỉ lệ người và tai của chúng. Sau cuộc phẫu thuật đau đớn, chưa chắc gì phần tai của chúng đã lên dáng ưng ý.

: Tại sao mèo bị sảy thai? Nguyên nhân và cách điều trị Update 06/2024

Và dù cuộc phẫu thuật cắt tai chó rott có thành công đến đâu cũng sẽ để lại sẹo ở phần tai.

Chó Rottweiler bị tiêu chảy

Chó Rottweiler rất phàm ăn, chúng có thể ăn một lượng thức ăn lớn hơn khả năng tiêu hoá của cơ thể. Vì thế, không tránh khỏi việc chó rott bị tiêu chảy trong suốt quãng đời của mình.

-Ăn quá nhiều gây tiêu chảy: Hãy để chó đào thải hết lượng thức ăn không kịp hấp thụ ra ngoài qua các lần đi ngoài. Giãn khoảng thời gian dài cho đến bữa ăn tiếp theo. Điều chỉnh khẩu phần ăn cho lần ăn kế tiếp là những việc cần làm.

Trong trường hợp này, không nhất thiết phải dùng thuốc nhưng bạn nên chuẩn bị một số kháng sinh đường ruột và men tiêu hoá để tăng cường khả năng hấp thụ cho chó.

-Không hợp thức ăn gây tiêu chảy: Đột ngột thay đổi khẩu phần ăn so với các món ăn đã quen thuộc, chó thường có xu hướng không hấp thụ được ngay các chất dinh dưỡng trong món mới.

Đừng quá lo lắng, chó Rott nhỏ hồi phục rất nhanh chỉ cần bạn điều chỉnh lại thành phần thức ăn cụ thể là được như: Hạn chế thức ăn được chế biến từ gan, cá, phổi, nội tạng động vật,… tăng thịt nạc của gà, lợn để trộn với đồ ăn,… Bổ sung men tiêu hoá giúp chó thích nghi với hàm lượng thức ăn mới.

-Rối loạn tiêu hoá gây tiêu chảy: Nguyên nhân có thể do nhiễm vi khuẩn trong quá trình sinh sống ở môi trường không đảm bảo.

Các triệu chứng như: tiêu chảy, phân xấu, tiêu chảy nhiều lần trong ngày,…

Bạn có thể điều trị bằng kháng sinh đường ruột hoặc pha nước oresol cho chúng uống, bù lại lượng nước bị mất khi tiêu chảy.

Chó Rottweiler có dữ không

Rottweiler thỉnh thoảng có “tiếng xấu” vì cắn người! Nó là giống chó lớn và mạnh mẽ nên vết cắn có thể nguy hiểm. Tại Đức, một số bang đã đưa chó Rott vào danh sách bị giới hạn nuôi giữ.

Chó Rốt là giống chó dữ, có bản năng bảo vệ mạnh mẽ, luôn sẵn sàng bảo vệ chủ nhân một cách quyết liệt.

Ngày nay, họ thường huấn luyện để thuần các chú chó bớt hung dữ hơn.

Tuy nhiên, về cơ bản chúng có bản chất tốt, trầm tính, thích trẻ nhỏ. Khả năng chịu đựng các tác động về thần kinh  và đau đớn về thể chất của chúng giúp cúng sẵn sàng duy trì trạng thái “ngồi và xem”, không có phản ứng nông nổi hay hung dữ.

Chó Rốt có dễ nuôi không

Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều công sức chăm sóc cho chó Rottweiler vì chúng rất dễ nuôi.

: Cách điều trị khi chó con bị rụng lông từng mảng Update 06/2024

Tuy nhiên, cũng cần có chế độ chăm sóc khoa học, bài bản để chúng phát triển toàn diện, luôn khỏe mạnh.

Hầu như mọi loại đồ ăn bạn cho chúng đều ăn được. Với những độ tuổi khác nhau, chúng sẽ có khẩu phần ăn khác nhau.

+Dưới 3 tháng tuổi: Giai đoạn mới tập ăn dặm nên cho ăn 5 lần/ ngày với thức ăn dạng bột, mỗi bữa ăn một ít.

+Từ 3-5 tháng tuổi: Ăn 3 bữa/ngày, chó đã có thể gặm được xương.

+Từ 5 tháng tuổi trở lên: Ăn 2 bữa/ ngày là đủ với đa dạng các loại đồ ăn.

Tại sao chó Rottweiler phải cắt đuôi?

Tất cả các chú chó Rottweiler khi sinh ra đều có đuôi dài. Sở dĩ phải cắt đuôi cho chó vì các nguyên nhân sau:

Bảo vệ chó

Theo các chuyên gia, việc cắt đuôi để bảo vệ chó Rott là điều cần thiết, tránh việc trộm chó hoặc buôn lậu chó. Nghe qua thì có vẻ không liên quan như bạn biết rồi đấy, giá mua một em chó Rott thuần chủng có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Chiếc đuôi dài bẩm sinh của chó nếu để nguyên sẽ khiến chúng dễ bị tóm gọn bởi những tay trộm chó.

Nếu cắt đuôi, chó sẽ nhanh chóng thoát khỏi sự săn bắt của những tên trộm này.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Ngày nay chó Rott không còn được nuôi với mục đích lao động nặng nhọc, chủ yếu là để huấn luyện làm thú cưng. Cắt đuôi hay không thực ra không quan trọng nhưng người ta đã quen với việc chó Rott cụt đuôi. 

Xét về thẩm mỹ, những chú chó đẹp chuẩn là phải cụt đuôi. Những chú cún đuôi dài sẽ bị coi là không đẹp, giá trị cũng bị giảm đi.

Phục vụ lao động, di chuyển

Sở hữu thân hình rắn chắc với sức mạnh vượt trội thường xuyên sử dụng cho công việc nặng như: kéo xe hàng, săn bắt, chó canh gác, chó bảo vệ,… Đây là những công việc đòi hỏi sự nhanh nhẹn với khả năng bứt tốc cao. 

Nếu để đuôi dài sẽ khá vướng víu, gây nhiều bất tiện khi chó Rottweiler di chuyển. Việc cắt đuôi sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ của chó Rott tránh những nguy hiểm không đáng có khi di chuyển.

Trên đây là những thông tin về những sai lầm thường gặp về giống chó Rottweiler  các chuyên viên của vaat.org.au thường được hỏi. Hy vọng với những giải đáp trên đây bạn đã có thêm kinh nghiệm nuôi chó Rott.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào liên quan tới chó cảnh, chó Rott, bạn có thể liên hệ trực tiếp với vaat.org.au để được giải đáp sớm nhất nhé.

: Mèo bị ghẻ rụng lông thì điều trị như thế nào? Update 06/2024

Rate this post