Cách Chữa Và Phòng Bệnh Care Ở Chó Cực Hiệu Quả Update 06/2024

Bệnh care ở chó – một trong những mối nguy hiểm có nhiều biến chứng phức tạp, thậm chí là tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Nếu bạn đang nuôi một em cún, hãy cập nhật kiến thức về “đại bệnh” này trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc bệnh care ở chó

Năm 1905, Care tìm ra vius gây bệnh, từ đó virus này mang tên ông. Bệnh có ở khắp nơi trên thế giới, phổ biến ở các nước châu Âu, châu Á, châu Mỹ.
Ở nước ta, bệnh được phát hiện từ những năm 1925, ở hầu hết các loài chó cảnh nhập nội và các đàn chó nội thuộc nhiều tỉnh từ Bắc đến Nam nước ta.

Đây là một căn bệnh thường gặp nhất trên cún đặc biệt là những chú cún từ 3-6 tháng tuổi. Tỷ lệ tử vong khi mắc phải là rất cao. Hiện nay vẫn chưa có thuốc nào điều trị được căn bệnh này. Chủ yếu là do ý thức phòng chống bệnh của người chủ thông qua việc sử dụng vac-xin kháng bệnh từ nhỏ.

: Cách Chữa Và Phòng Bệnh Care Ở Chó Cực Hiệu Quả Update 06/2024

Nguyên nhân bệnh care ở chó

Bệnh Care là bệnh truyền nhiễm do virus Canine distemper, thuộc họ Paramyxoviridae, giống Morbilivirus.
Đây là một loại virus có khả năng lây nhiễm thông qua đường hô hấp, tiêu hóa. Bệnh có tính truyền nhiễm cao, có tính toàn cầu. Chó ở mọi loài, mọi lứa tuổi đều có khả năng nhiễm bệnh và lây nhiễm.

Như đã nói ở trên, bệnh care ở chó là do virus Canine Distemper hay CDV gây ra. Virus sẽ lây nhiễm trực tiếp từ chó ốm sang chó khỏe. Qua quá trình tiếp xúc với dịch mũi, nước mắt, nước bọt, nước tiểu, phân,…

Đặc biệt là virus của bệnh care có thể phát tán trong môi trường không khí khiến chó con nhiễm bệnh.

Con người và các động vật khác tiếp xúc gần với chó bệnh sẽ vô tình trở thành đối tượng trung gian truyền bệnh care.

Ngoài ra, điều kiện nhiệt độ, môi trường thuận lợi cũng là điều kiện tốt giúp virus sinh sôi, phát triển mạnh. Đó là lý do vì sao các trang trại và địa chỉ chữa bệnh thú ý không nhận lưu buồng qua đêm cho chó bị care (vì bệnh lây lan quá nhanh giữa các cá thể, trong không gian).

Đường xâm nhập và cơ chế gây bệnh care ở chó

Virus gây bệnh xâm nhập cơ thể chó qua đường hô hấp, đường tiêu hoá cũng có thể qua da. Bệnh care lây lan do đụng chạm trực tiếp với con ốm. Dùng chung thức ăn, nước uống, nhiễm nước mũi, nước tiểu con ốm.

Thời gian nung bệnh khoảng 4 – 5 ngày, dao động từ 2 – 3 ngày, đến 2 tuần. Virus ban đầu khiến cún sốt cao. Cơn sốt đầu tiên kéo dài từ 1 – 2 ngày rồi hạ. Cơn sốt thứ hai phát sinh nặng hơn. Chó bệnh có các biến chứng: viêm phế quản – phổi, viêm ruột cata, viêm não,…

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh care ở chó

Khi chó của bạn bị mắc bệnh này thường có rất nhiều biểu hiện đặc biệt. Biểu hiện có thể tùy vào độ tuổi, giống, tình trạng sức khỏe, chế độ chăm sóc nuôi dưỡng cũng như độc lực của mầm bệnh.

-Biểu hiện đầu tiên là mệt mỏi, ủ rũ, ăn ít, không thích vận động, chảy nước mắt nước mũi, nôn mửa.

-Sau đó, chó có thể bị sốt cao từ 40-41,5 độ kéo dài khoảng 2 ngày, sau đó sẽ giảm sốt còn 38-39 độ

-3-4 ngày sau, chó sẽ xuất hiện đợt sốt thứ 2 kéo dài khoảng 3-4 ngày. Lúc này, bệnh đã trầm trọng hơn vì vi khuẩn bội nhiễm. Chó sẽ gặp thêm một số triệu chứng ở đường hô hấp, tiêu hóa, da và thần kinh

+Đường tiêu hóa: các bệnh như viêm dạ dày, ruột, nôn mửa, lúc đầu có thể nôn ra thức ăn sau đó nôn khan hoặc nôn ra bọt có màu vàng. Tiêu chảy cũng là biểu hiện nặng của bệnh care ở chó, phân có thể lẫn máu tươi, niêm mạc ruột bong ra làm phân có mùi tanh rất khó chịu.

+Đường hô hấp: Chó bị viêm mũi, thanh quản, phế quản và viêm phổi nên chó khó thở, chảy nhiều nước mũi, có lúc bị ho sau đó thở gấp, lè lưỡi thở.

: Nguyên nhân khiến mèo bị ngứa và rụng lông và cách điều trị Update 06/2024

+Triệu chứng da: Chó xuất hiện các vết sài ở bụng, bẹn, ngực, trong đùi. Đầu tiên chỉ là những chấm đỏ, sau đó biến thành các nốt sài to bằng hạt gạo. Các nốt sài này có thể bị vỡ hoặc không vỡ rồi hình thành vảy, bong đi, không để lại sẹo.

+Thần kinh: Ủ rũ, buồn rầu, vật đi loạng choạng, đứng lên ngã xuống, có khi đâm sầm vào tường, sùi bọt mép.

Thời gian ủ bệnh care ở chó

Thời gian ủ bệnh care thường từ 3-6 ngày (dài nhất là 17-21 ngày).

Bệnh có thể kéo dài khoảng trên dưới 1 tháng, phát bệnh thường chết ở tỉ lệ rất cao nếu không sớm điều trị.

Khi bệnh phát ở dạng kế phát (kết hợp với bệnh viêm gan truyền nhiễm) thì tỉ lệ chết do bệnh càng cao.

Điều trị bệnh care ở chó tại nhà

Đối với những chú chó bị bệnh care nhẹ, bạn có thể điều trị tại nhà bằng cách dân gian với cây cỏ hôi (cây cứt lợn).

Bệnh care ở chó có chữa được không

Cây thường mọc dại ở những đồi núi thành bụi nhỏ, lá màu xanh, hoa tím nhạt.

Người ta thường dùng loại cây này làm phân tự nhiên trong công nghiệp và là vị thuốc có tác dụng cầm máu, sát trùng, chống viêm nhiễm cực kỳ hiệu quả.

Những biểu hiện của bệnh care ở chó: sốt, tiêu chảy, nhợt nhạt, ủ rũ, mệt mỏi thì có thể lấy phần ngọn non của cây cỏ hôi, xay nhuyễn lấy nước trộn với lòng đỏ trứng gà, cho chó uống đều đặn 2 lần/ ngày.

Nếu chó không thể tự uống có thể dùng bơm xilanh bơm trực tiếp vào miệng. Kiên trì thực hiện trong vài ngày chó sẽ giảm tình trạng tiêu chảy, dần hồi phục

Cách phòng bệnh care ở chó

Theo các bác sĩ thú y, điều quan trọng nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh vì khi chó đã mắc bệnh Care thì cơ hội được chữa trị hoàn toàn là rất thấp.

 • Tiêm vacxin nhược độc care tiêm phòng cho chó là biện pháp an toàn giúp chó phòng bệnh care. Vacxin có thời gian bảo hộ từ 6 tháng đến 1 năm, các kháng thể từ mẹ có thể bảo vệ cho chó con đang bú từ 4 – 6 tuần.

Chỉ nên tiêm lại lần 2 khi chó được 3,5 tháng tuổi.

 • Nguyên tắc phòng bệnh care ở cún là dùng kháng huyết thanh cho những con mới chớm bị bệnh hay tốt hơn ở những con còn khỏe nhưng đã tiếp xúc với chó bệnh.
 • Sau khi dùng huyết thanh 3 tuần, cần tiêm lại vacxin
 • Khi nghi ngờ chó các biểu hiện của bệnh care, hãy cách ly chó và báo Bác sĩ thú y thăm khám
 • Điều quan trọng nhất là phải giữ vệ sinh sạch sẽ nơi chó ở. Công tác vệ sinh chung nơi ở, chăm sóc sức khoẻ cho cún, đặc biệt nên cho cún vận động hàng ngày, mùa đông giữ ấm, ăn đủ dinh dưỡng.
 • Cách lý cũi, chuồng nuôi chó ốm phải tiêu độc bằng nước vôi hoặc phun thuốc sát trùng.

Một số giải đáp về bệnh care

Bệnh care ở chó có lây sang chó không

Bệnh care ở chó sẽ phát triển ở cơ thể chú chó này sang chú chó khác và tất cả mọi giống chó đều có thể nhiễm virus care.

Và dù là giống chó nào thì tỷ lệ mắc bệnh care cũng tương đương nhau.

Đối với chó con độ tuổi từ 3-4 tháng tuổi sẽ dễ mắc bệnh nhất. Đặc biệt là khi bạn mới mua chúng về, môi trường thay đổi sẽ là điều kiện thuận lợi để bệnh care xâm nhập vào cơ thể chó.

Những chú thú cưng trưởng thành tỷ lệ mắc bệnh care ít hơn nhưng không vì như vậy mà bạn coi thường loại bệnh này.

: Tổng hợp thông tin có liên quan đến chó poodle tiny nâu đỏ Update 06/2024

Giống chó nhập ngoại thường bị mắc care hơn giống chó nội

Bệnh care ở chó có lây sang chó không? Chú chó của bạn sẽ có thể mắc bệnh trong trường hợp chúng tiếp xúc với các con chó bị bệnh.

Bệnh care ở chó có lây sang mèo không

Bệnh Care ở chó không có ghi nhận lây sang mèo hoặc xảy ra ở mèo. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có nuôi cả mèo và chó, nhưng vô tình chó bị bệnh care thì bạn hãy cách ly hai loại này, tránh để chúng ở gần nhau.

Dù sao virus care cũng khá nguy hiểm, có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định tới đường tiêu hóa và hô hấp vì mèo không có nhận thức, không biết tránh những nơi chó bị bệnh care đang ở, đang ăn uống.

Bệnh care ở chó có lây sang người không

Bệnh care khá nguy hiểm với chó. Vậy điều gì xảy ra khi những virus độc hại này “mò” sang cơ thể của chính những thành viên trong gia đình bạn?

Theo các kết quả của những công trình nghiên cứu, thực nghiệm, bệnh care ở chó không hề lây sang người.

Bệnh này chỉ có cơ hội phát triển từ cơ thể chú chó này sang chú chó khác nên bạn đừng quá lo lắng về vấn đề bệnh care ở chó có lây sang người không nhé.

Thông thường, bệnh care lây lan là do những chú chó tự lây truyền cho nhau qua đường hô hấp và tiêu hoá.

Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc người già thì đừng để bé yêu nhà bạn lại gần những chú chó đang mắc bệnh care nhé.

Bệnh care ở chó chữa được không

Bệnh care ở chó là bệnh nguy hiểm, khó chữa nhưng không phải không chữa được. Tuy nhiên, muốn chữa khỏi bệnh cần phải phát hiện sớm và có cách điều trị đúng cách.

Theo các bác sĩ thú ý, chữa bệnh care ở chó có 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn chăm sóc ban đầu

 • Khi chó xuất hiện những triệu chứng mệt, ít chạy nhảy phải tiến hành cách ly ngay. Cho chó vào chuồng rộng rãi, thoáng mát.
 • Nếu xuất hiện hiện tượng bị tiêu chảy ngay tại chỗ, phải kịp thời lau dọn chuồng, lông của cún. Phải đảm bảo chuồng chó luôn khô thoáng, nhiệt độ phù hợp vì chó bị bệnh care rất muốn nằm ở những nơi có nước, uống nước nhiều.
 • Tuyệt đối không cho chó nằm ở nơi có nhiều nước vì rất dễ bị viêm phổi cấp.

+ Giai đoạn chữa trị

Muốn chữa trị dứt điểm bệnh care ở chó phải kịp thời bổ sung phần nước chó bị mất, các chất điện giải.

 • Bổ sung khoáng chất, thuốc tăng sức đề kháng, phòng chống hiện tượng nhiễm trùng kế phát. Oresol 5%, nước muối sinh lý loại 0,9% hoặc bổ sung đường glucose 5%.
 • Sử dụng huyết thanh tiêm cho chó ngay khi phát hiện những triệu chứng viêm phổi hay triệu chứng thần kinh bên ngoài
 • Khi có dấu hiệu nôn mửa, cho chó uống atropin hoặc primperan để giảm và cắt cơn nôn
 • Xuất hiện dấu hiệu đi ỉa, ngay lập tức cho uống hoặc tiêm thuốc đặc trị ỉa chảy dành cho chó mèo như ADP, imodium, biseptol 1 lần/ ngày.
 • Đề phòng nguy cơ bội nhiễm, có thể tiêm thêm kháng sinh liều mạnh cho chó.

Bệnh care ở chó thực sự là căn bệnh nguy hiểm với những chú chó trong gia đình bạn. Vì vậy, hãy quan tâm, chăm sóc thật kỹ để chúng luôn sạch sẽ, tránh được những nguồn bệnh lây từ chó bệnh khác.

Mong rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh care ở chó. Nếu bạn cần giải đáp thêm bất cứ thông tin gì bạn có thể liên hệ với vaat.org.au để được tư vấn quá trình nuôi, chăm sóc cún yêu của mình thật khỏe mạnh nhé.

: Dấu hiệu mèo bị nấm rụng lông và cách điều trị ngay tại nhà Update 06/2024

Rate this post