Bí Quyết Nuôi Gà Đá Đòn Lực Sung Sức Cực Hiệu Quả Update 07/2024

Những phương pháp về cách nuôi gà đòn đá có lực đang được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là những người mới chơi gà đòn. Phương pháp này những chiến kê chuyên đi đá gà cựa sắt và đá gà ăn tiền trở nên mạnh mẽ và uy lục vô song.

Mục đích chính của việc nuôi gà đòn đá là sử dụng con trống vào việc huấn luyện và thi đấu. Đa phần gà mái và những con trống không thành công trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu thường được giết thịt.

Cách nhận biết gà đòn đá hay

Đối với gà đòn mái, từ khi nở ra, lớn lên con nào có ngoại hình “ngố” thể chất khoẻ mạnh, tính khí hung dữ và có một số đặc điểm ngoại hình quy định phẩm chất tốt sẽ được giữ lại làm gà mái sinh sản. Chúng được kiểm định qua vài lứa, nếu sản xuất ra được nhiều gà trống đạt thành tích cao thì tiếp tục sử dụng nhân giống, nếu không đạt thì bị loại bỏ, chuyến sang giết thịt.

cách nuôi gà đòn đá

Đối với gà trống, con nào có ngoại hình tốt, thể chất tốt, tính tình hung hăng thì được đưa vào huấn luyện, trong quá trình này người ta tiếp tục chọn theo các tiêu chí:

 • Có thể chất tốt (có khả năng chịu đòn, gan lì, luyện tập và thi đấu bền bỉ).
 • Có thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm.
 • Có khả năng tránh đòn tốt.

Tỉ lệ gà được huấn luyện thành công và trở thành gà thi đấu là rất thấp, chỉ đạt dưới 20% so với tổng số gà trống lúc nở ra.

Chọn và nhân giống gà đòn hiệu quả

Chọn dòng mái tốt theo ngoại hình, thể chất (thường là những con mái dữ) và đời trước cũng như đời sau của nó có nhiều con trống đạt thành tích cao.

 • Gà mái chọn nhân giống thường là đã đẻ một vài lứa và tuổi không quá già.
 • Chọn gà trống có ngoại hình tốt và có thành tích cao, tuổi từ 1.5 – 4.0 năm, không đồng huyết với mái đã chọn.

Đổ gà nòi sau khi chọn trống mái

Bổ sung dinh dưỡng cho gà trống và gà mái đã chọn trong suốt một tháng trước khi giao phối.

Tiến hành ghép phối (thường là vào cuối tháng chạp và đầu tháng riêng).

Ấp nở: theo truyền thống, người ta thường cho gà nở vào mùa xuân bằng phương thức ấp tự nhiên do bản thân gà mẹ thực hiện với một vài động tác hỗ trợ của con người. Đã có một số thử nghiệm ấp bằng máy, song lại được đánh giá là chưa thành công, thể hiện ở nhược điểm là gà lớn lên có khả năng thi đấu rất kém.

ga don quan luc

Thức ăn và dinh dưỡng cho gà đòn đá

Theo truyền thống, gà đòn được nuôi dưỡng bằng thức ăn tự nhiên dạng nguyên, bao gồm: lúa, gạo, ngũ cốc, giun, dế, động vật thuỷ sinh, côn trùng cây cỏ,….

Ngày nay, người ta sử dụng thức ăn hỗn hợp công nghiệp để cho gà con ăn ở giai đoạn theo mẹ. Sau 1.5 tháng tuổi cho thêm lúa, gạo, cơm, ngô, ếch, nhái, lươn, thịt bò, lòng đỏ trứng, rau, giá,…. khi tăng lượng lúa thì rút dần cám công nghiệp , đến khi tách mẹ thì cho ăn hoàn toàn bằng lúa.

Cho gà ăn làm hai bữa vào 9 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều. Riêng gà con cho ăn tự do, gà tách mẹ ngoài hai bữa chính còn tự đi kiếm ăn. Gà lớn trên 6 tháng cho ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cho ăn thêm 1 – 2 bữa lươn hoặc thịt bò.

Khẩu phần ăn cho gà con tách mẹ (cho ăn tự do):

 • Cám gạo : 10%
 • Bắp : 20%
 • Lúa : 30%
 • Cá tươi nấu chín : 20%
 • Rau( muống, cải, xà lách) : 20%.

Khẩu phần cho một gà trống thi đấu/ ngày:

 • Lúa : 0.25 kg.
 • Rau, giá : 0.10 kg.
 • Lươn, thịt bò : 0.10 kg.

Chăm sóc, nuôi dưỡng gà đòn

Đối với loại gà trống: Vào khoảng một năm trên hoặc dưới mới được cho là gà đã trưởng thành, tuổi vừa đủ để cáp đá, cũng phải cần thêm giáp một niên trở đi. Khi gà trưởng thành, người nuôi phải nghĩ ngay đến chuyện cắt tích, cắt tai, sớm bỏ những miếng da vô nghĩa ­không tác dụng đó.

Khi rảnh rang thì mới nghĩ đến chuyện hớt lông, lông nách, lông đầu thì hớt sạch tróc, còn lông cổ thì nên chừa lại một túm sát cần, chỗ ấy được cho là chỗ nhược, da non, phải có lông che kín, cần xén lông dạ ở dưới, chừa khoảng năm ba sợi che đít. Nơi đùi thì nên hớt trọn chừa đủ mấy sợi đỡ lạnh, vế non và ba sườn làm cho sạch trơn,bóng, cho nghệ mau thấm, khi đá nếu bị đâm thì biết ngay kết quả.

Huấn luyện gà đòn thi đấu

Gà con được nuôi chung cả ổ và theo mẹ đến 2.5 hoặc 3 tháng tuổi. Sau khi tách mẹ vẫn được nhốt chung, cho đến 4 – 5 tháng tuổi thì tách riêng trống, mái. Gà trống lúc này được nhốt riêng mỗi con một ô, không cho các con trống thấy mặt nhau để tránh mổ và đá bậy.

Khi gà đã gáy rõ tiếng thì bắt đầu cắt lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi nhằm bộc lộ da ở các vùng này. Đồng thời cắt tai, tích.

Bạn nên cho gà đá thử 1 – 5 trận, xem con nào có khả năng đá hay thì giữ lại huấn luyện tiếp, hoặc không thì bán hoặc giết thịt.

Chế độ luyện tập giúp gà đá mau có lực

Song song với chế độ ăn uống là chế độ luyện tập. Cần đảm bảo quá trình luyện tập thường xuyên, dẻo dai thì mới có thể đá có lực được.

: Bí Quyết Nuôi Gà Đá Đòn Lực Sung Sức Cực Hiệu Quả Update 07/2024

Tập thể dục hàng ngày

Nếu như ngày thông thường có thể sử dụng các loại dụng cụ chuyên dụng để tập luyện. Chúng sẽ giúp gà tăng lực bằng các máy chạy. Từ đó tăng cường các bó cơn chân, cơ đùi. Và tập luyện cho bộ máy hô hấp của gà hiệu quả. Có rất nhiều loại máy chạy thông thường mà nhiều người đang chế tạo. Các chủ kê có thể tham khảo.

Tập vần hơi, vần đòn

Nguyên tắc chung khi nuôi gà đá có lực là bạn vần gà theo mức độ hao tổn năng lượng từ thấp đến cao, từ hình thức đơn giản đến phức tạp. Khi đạt tới điểm đỉnh phong đỏ, bạn phải cho gà tập với cường độ hạ dần để cho đúng ngày ra trường chúng có thể lực hoàn chỉnh. Vậy chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc là một chú gà mộc muốn thực hiện cách nuôi gà đá có lực để ra thi đấu được thì cần vần theo cung bậc nào phải không? Bảng vần dưới đây đã được tìm hiểu rất kỹ và đưa ra quy chuẩn: một chú gà mộc, nguyên lông lá, được xom om qua chè tươi, chạy lồng và thuốc men khoảng 1 tuần rồi nghỉ 2 ngày thì mới bắt đầu vào vần.

Công thức chung cho gà chọi đòn

 • Vần 1 hồ đòn kỳ 1 (từ 15 đến 20 phút) số ngày nghỉ sẽ là 8 ngày, Vần 1 hồ hơi (từ 30 đến 40 phút) thì nghỉ 7 ngày.
 • Vần 2 hồ đòn kỳ 2 (từ 17 đến 25 phút) số ngày nghỉ sẽ là 14-20 ngày, Vần 2 hồ hơi ( từ 30 đến 40 phút) thì nghỉ 10 ngày.
 • Vần 3 hoặc 4 hồ đòn kỳ 3 (từ 17 đến 25 phút) thì nghỉ là 21-28 ngày bắn chân 5 phút, 3 ngày sau vần 4 hồ hơi (từ 30 đến 40 phút) thì nghỉ 10 ngày bắn chân 5 phút, 4 ngày sau bắn chân 10 phút nghỉ 7 ngày thì mới cho ra trường đấu.

Chế độ chăm sóc gà đá đòn lực

Cuối cùng là chế độ ăn uống trong các cách nuôi gà đá có lực. Chăm sóc rất quan trọng vừa giúp gà khoẻ hơn vừa có thể phát hiện các bệnh thường thấy ở gà nhanh nhất. Từ đó đưa ra phương pháp xử lý tốt nhất.

Om bóp gà thường xuyên

Thường xuyên om bóp gà bằng các bài thuốc dân gian và kinh nghiệm của người sử dụng. Việc om bóp thường xuyên vừa giúp da gà đỏ hơn, dày hơn mà còn đảm bảo gà không bị mốc. Việc gà chọi bị mốc là ác mộng của khá nhiều người nuôi gà. Có thể om bóp gà bằng các bài thuốc như ngâm nước nóng với nước nghệ, quế và rượu. Tiến hành om bóp vào mỗi buổi sáng sớm để tăng thêm tính hiệu quả cho gà.

Vào nghệ

: Bí kíp xem ngày gà đá bằng 4 phép chuẩn 100% Update 07/2024

Vào nghệ là một trong những công đoạn quan trọng trong cách nuôi gà đá có lực. Gà được săn chắc, có sức chịu đòn cao và công lực phát ra nặng hay không sẽ phụ thuộc chủ yếu vào công đoạn này.

Cách vào nghệ: Nghệ củ ( nghệ dùng để nấu thuốc) là loại nghệ chỉ có trong miền Nam. Nghệ sẽ được nấu cùng muối, phèn chua và các vị thuốc đặc biệt cho gà, nghệ được mài hoặc đánh cho ngấu và sánh là được.

Bạn sử dụng cọ quét hoặc bàn chải bôi nước nghệ khắp cơ thể gà, tập trung chính ở những vùng hay bị đòn như: đầu, mặt, cần cổ, vai, lưng, cánh, hốc nách, ngực, hông sườn và những vùng hay sinh mỡ như gầm bụng, đít gà. Lưu ý: đùi vào nghệ nhạt hơn, phần khoeo gối càng vào càng loãng hơn nữa để tránh bị cứng gà.

Ra nghệ

Sau khoảng 6 tiếng đồng hồ vào nghệ, bạn phải tiến hành từng bước ra nghệ phun nước chè, xòa tay đều cho bớt nghệ lần 1, 4 tiếng đồng hồ sau lại phun nước chè và xoa đều ra bớt nghệ lần thứ 2.

Tiếp đó tiến hành vào tập “quay thóc” rồi ra nghệ lần thứ 3 bằng việc om nước chè tươi đun sôi và phun tắm xoa khô bằng rượu hoặc nước sôi để nguội.

Quần sương – dãi nắng

Trong cách nuôi gà đá có lực thì “quần sương – dãi nắng” là hình thức rèn khổ luyện cho gà. Gà sẽ phải chinh chiến trong mọi hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt nắng nóng hoặc mưa lạnh. Ngay cả khi sương xuống dày kín vào mùa đông thì gà vẫn phải tập đều. Và trong những ngày nắng nóng, gà phải được phơi nắng hàng ngày thì khi đá mới có lực và dẻo dai.

Nên phơi gà hàng ngày bằng những ánh nắng sáng sớm. Chúng giúp gà tổng hợp được vitamin D dưới ánh nắng một cách hiệu quả. Từ đó thúc đẩy quá trình chuyển hoá canxi trong cơ thể. Không nên để gà dưới sương trong đêm tối gà dễ bị hen. Gà chọi bị hen khẹc khó thở cũng là bệnh thường gặp.

Cách phơi nắng: buổi trưa khi có nắng bạn phải phơi gà trên nền cỏ mát hoặc đất ẩm (nếu là nền xi măng thì bạn phải trải bao tải dày và ẩm nước).

: Kĩ thuật nuôi gà tre đá hay đá đâu thắng đấy Update 07/2024

Thời gian phơi nắng: 1 giờ nắng/ngày, đảm bảo trong lồng phơi phải có cóng nước. Lưu ý: nếu thời gian nắng nóng từ 34 đến 35 độ C trở lên thì bạn phải cho gà uống 1 nhát SÂM khi phơi nắng.

Om chườm

Om chườm gà chọi là công việc không thể thiếu trong cách nuôi gà đá có lực. Việc làm này sẽ giúp gà săn chắc, tăng sức chịu bền và có khả năng ra đòn nặng hơn so với gà không được om.

Những công việc cần làm hàng ngày trong cách nuôi gà đá có lực: sáng vào nghệ, trưa phun nước chè ra nghệ lần 1, chiều phun nước chè ra nghệ lần 2, trước bữa ăn chiều tiến hành om nóng ra nghệ lần thứ 3, tiếp đó tắm xoa khô và mắc màn cho gà ngủ.

Nồi om: gà chọi sau khi vần, đá về nồi nước om gồm nghệ nguyên củ hoặc cau khô, ngải cứu và một chút muối. Nồi om này không được để quá 4 ngày mà phải thay nước mới.

Nồi om mới tiếp theo vẫn vậy, bạn chỉ việc thay ngải cứu bằng lá chè tươi, lá ỏi. Không để quá 5 ngày và thay nước mới với nguyên liệu không đổi.

Thao tác om: Thời gian mỗi lần om nóng sẽ dao động 10-15 phút, nồi om đun sôi, bắc ra ngoài rồi tiến hành om chườm theo thao tác.

Chuồng trại sạch sẽ, thoáng, ấm áp

Bổ xung chế độ chuồng trại một cách hợp lý. Thoáng gió nhưng không được thay đổi nhiệt độ đột ngột. Giúp cho gà luôn luôn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Có thể bổ xung thêm các loại đèn sưởi cho gà một cách hiệu quả.

Bổ xung cát trong khu nuôi

Nên có những cồn cát hố cát sạch để cho gà tắm nắng hoặc tự làm sạch bản thân mình. Đây là cách tự nhiên của gà mà bất cứ loại gà nào cũng cần làm.

: Cách chọn gà chọi mái tốt làm giống Update 07/2024

Rate this post