Bệnh giảm bạch cầu ở mèo lây qua đường nào? Update 07/2024

Băn khoăn của bạn về việc bệnh giảm bạch cầu ở mèo lây qua đường nào sẽ được giải đáp ở ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

Với những người nuôi mèo thì việc bảo vệ và chăm sóc cho chú mèo nhà mình có được sức khỏe tốt, tránh được việc bị lây nhiễm bệnh là điều mà rất nhiều người quan tâm. Nhất là việc bảo vệ mèo tránh khỏi việc bị mắc bệnh giảm bạch cầu – một căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao ở loài mèo. Do hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị chữa căn bệnh này nên việc nắm được nguyên nhân gây bệnh cùng hình thức lây lan của bệnh sẽ giúp cho các chủ nuôi chủ động hơn trong việc chăm sóc mèo. Và bệnh giảm bạch cầu ở mèo lây qua đường nào? Câu hỏi này sẽ có trong bài viết sau.

: Bệnh giảm bạch cầu ở mèo lây qua đường nào? Update 07/2024

Nguyên nhân nào gây nên bệnh giảm bạch cầu ở mèo

: Người Có Bị Lây Nấm Từ Mèo Không? Cách Chữa Trị Nấm Mèo Update 07/2024

Virut FPV thuộc nhóm Parvovirus là nguyên nhân gây ra bệnh giảm bạch cầu ở loài mèo. Loại virut này sống ở trong tế bào cơ thể của ký sinh chủ và có tốc độ sinh sản rất nhanh. Và khi virut xuất hiện sẽ làm bùng phát nên một loại dịch bệnh vô cùng nguy hiểm đối với loài mèo, nhất là mèo con.

Loại virut FPV không giống như một số loại virut gây bệnh thông thường mà loại virut này có khả năng đề kháng với rất nhiều loại thuốc sát trùng thường được con người sử dụng như Acid, Ether, Alcohol, Chloform, nhưng virut lại rất mẫn cảm với chất tẩy Clorox. Đặc biệt virut FPV còn có thể chịu đựng được điều kiện nhiệt độ lên tới 56 độ C trong thời gian 30 phút.

Khi bị nhiễm loại virut này thì chú mèo nhà bạn sẽ ủ bệnh trong khoảng từ 2 – 3 ngày hoặc có thể lâu hơn mới phát bệnh. Và những triệu chứng lâm sàn thể hiện ở mèo là sốt, bỏ ăn, nôn mửa, lông xù xì, bị tiêu chảy cấp, đi đứng loạng choạng, run rẩy, mắt kèm nhèm, sụp mí, chảy dãi dớt nhiều…

Nếu mèo có dấu hiệu phát bệnh mà không được điều trị kịp thời thì rất dễ bị sốt cao dẫn đến hôn mê và có thể chết chỉ sau vài giờ. Theo thống kê thì tỷ lệ mèo bị chết do mắc bệnh giảm bạch cầu lên đến gần 70%.

Vậy bệnh giảm bạch cầu ở mèo lây qua đường nào?

: Chó poodle bị tiêu chảy nên cho ăn gì? Update 07/2024

Với nhiều chú mèo, nhất là mèo con dưới 2 tháng tuổi thì khi phát bệnh sẽ gây ra những nguy hiểm cho tính mạng và có nhiều khả năng không cứu chữa được. Còn với những chú mèo trưởng thành thì khả năng cứu được tuy cao hơn nhưng lại đòi hỏi người chủ nuôi phải tốn kém khá nhiều chi phí cũng như thời gian, công sức để chăm sóc.

Do đó mà việc tìm hiểu những đường lây lan của bệnh giảm bạch cầu ở mèo sẽ giúp cho các chủ nuôi chủ động hơn trong việc phòng tránh bệnh cho mèo. Hiện tại, căn bệnh này lây lan qua một số con đường chủ yếu là:

  • Virut FPV sẽ lây lan từ con mèo bị nhiễm virut sang mèo khác thông qua đường miệng bằng các chất dãi dớt, chất nhầy, chất nôn, nước bọt từ việc tiếp xúc trực tiếp qua hành động cào, cấu hoặc qua việc ăn uống chung đồ ăn, đồ uống, dùng chung các dụng cụ đựng đồ ăn
  • Việc mèo bị nhốt chung chuồng với những con mèo nhiễm bệnh sẽ lây lan qua tấm trải dành cho mèo nằm hoặc những đồ vật dùng chung khác
  • Con người cũng là một trong những con đường lây lan bệnh bởi virut sẽ tồn tại trong quần áo, chân tay của con người và lan sang mèo qua việc vuốt ve, âu yếm

Vấn đề bệnh giảm bạch cầu ở mèo lây qua đường nào đã được giải đáp. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.

: Có nên mua que thử bệnh giảm bạch cầu ở mèo? Update 07/2024

Rate this post