Salo Ở Chó Là Gì? Có Nên Triệt Sản Cho Chó Không? Update 07/2024

Bạn đang nuôi chó nhưng không biết salo là gì, chó salo có những biểu hiện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu tường tận về chó salo – thời kỳ nhạy cảm mà bất cứ chú cún cái nào cũng sẽ trải qua khi chưa triệt sản.

Salo Ở Chó Là gì?

Salo là gì? Đây là thuật ngữ khá mới với những người nuôi chó, mèo. Thực ra, đây là tên gọi của giai đoạn chó cái động dục xuất hiện kinh nguyệt.

: Salo Ở Chó Là Gì? Có Nên Triệt Sản Cho Chó Không? Update 07/2024

Đây là thời kỳ sinh sản mà bất kỳ con chó cái nào chưa triệt sản đều phải trải qua.

4 giai đoạn trong chu kỳ salo của chó cái:

 • Giai đoạn 1: Kéo dài trong khoảng 1 tuần

Biểu hiện salo chưa rõ ràng, chỉ đơn giản là sự thay đổi bên trong của chó. Nồng độ estrogen bắt đầu tăng lên, chó cái lúc này chưa muốn tiếp cận gần chó đực.

 • Giai đoạn 2: Rụng trứng và thu hút chó đực để giao phối

Lúc này lượng estrogen tăng lên khiến chó cái chủ động tiếp cận, gạ tình chó đực bằng mùi cơ thể đặc trưng.

 • Giai đoạn 3: Kéo dài khoảng 1-2 tháng

Là giai đoạn cuối, lượng chất estrogen giảm và bắt đầu từ chối nhận sự tiếp cận của chó đực.

 • Giai đoạn 4: Ngừng salo.

Các giai đoạn cụ thể của salo ở chó cái

Chu kỳ salo ở chó bao gồm 3 giai đoạn: Proestrus, Estrus, Diestrus . Ở mỗi giai đoạn, cơ thể chó sẽ có sự thay đổi Hormone khác nhau. Trong đó:

 • Hormone Estrogen: bắt đầu chu kỳ nhiệt
 • Hormone Luteinizing: thúc đẩy việc rụng trứng
 • Hormone Progesterone: duy trì thai

Proestrus – Trước chu kỳ kinh nguyệt của chó

Proestrus nghĩa là tiền động dục. Giai đoạn này trung bình kéo dài 9 ngày trên tất cả các giống chó cảnh . Có thể nằm trong khoảng 4 ? 15 ngày. Lúc này âm hộ của chó dần dần sưng lên và chảy ra dịch màu nâu đỏ. Trong giai đoạn proestrus, cơ thể của chó cái đang chuẩn bị cho một kỳ mang thai. Đa số chó cái sẽ không chấp nhận con đực lúc này. Tuy nhiên vẫn có một vài ngoại lệ. Đây là nguyên nhân gây phối trượt phổ biến nhất. Nồng độ estrogen bắt đầu tăng khoảng 1 tháng trước khi bắt đầu giai đoạn proestrus. Sau đó đạt đỉnh điểm và dừng vào cuối giai đoạn này.

Phần lớn chó có kinh thường rất thích sạch sẽ. Chúng sẽ nhanh chóng liếm hết những chất tiết ra từ âm hộ. Vì thế cũng phải chú ý đến hành động liếm thức ăn trong chu kỳ kinh nguyệt của chó. Một vài chó cái thì có lượng chất nhờn tiết ra nhiều nên âm đạo không có hiện tượng bị sưng. Nhưng có một vài con khác lại không có chất nhờn gây ra hiện tượng âm đạo bị sưng lên vô cùng nguy hiểm. Nhưng đặc biệt những chú chó có kích thước lớn… lại không có biểu hiện gì ra bên ngoài.

Trong giai đoạn này, chó cái thường có một sức hấp dẫn với những chú chó đực. Phần lớn chó cái thường khá tùy tiện. Tuy nhiên ngoài những con có kinh nghiệm ra thì phần lớn chúng đều từ chối giao phối.

Estrus – Trong chu kỳ kinh nguyệt của chó

Estrus nghĩa là động dục. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 8 ngày. Nhưng có thể kéo dài 3 ? 21 ngày tùy vào từng giống chó. Khi chó ngừng ra máu, hoa bắt đầu mềm đi là đánh dấu sự chấm dứt của giai đoạn tiền động dục để bắt đầu cho giai đoạn động dục thật sự.

Chó cái có phần hiền lành hơn, âm hộ sưng và đỏ, dịch tiết âm đạo màu hồng nhạt hoặc màu vàng. Tác dụng của progesterone là khiến tử cung mềm hơn. Giảm co thắt tử cung giúp phôi bám chắc chắn vào. Và vì vậy nó được gọi là hormone an thai hay thuốc an thai. LH gia tăng kích thích rụng trứng trong vòng 2 ? 3 ngày, chó cái sẽ muốn gần gũi với chó đực. Đây là thời điểm tốt nhất để cho nhảy đực.

: Bật mí với bạn cách chữa mèo bị rụng lông ngay tại nhà Update 07/2024

Thời kì rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày thứ hai trong quá trình động dục. Vì vậy giao phối vào ngày này là tốt nhất. Còn nếu giao phối trước hoặc sau đó, thì khả năng thụ thai sẽ tăng lên. Sau thời điểm này, lượng estrogen đã suy giảm, hết tác dụng kích dục nên chó cái có thể không chịu đực. Không cho đực phối, thậm chí cắn cả chó đực.

Diestrus – Sau chu kỳ kinh nguyệt của chó

Diestrus tức là sau động dục, chó cái hoàn toàn không chịu đực nữa, hoa thâm đi, teo lại. Giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 50 ? 80 ngày, trung bình khoảng 60 ngày. Diestrus sẽ bắt đầu bất kể chó cái nào có mang thai hay không đã được tạo hoặc đang mang thai. Trong giai đoạn này, cơ thể của chó sẽ có những phản ứng như đang mang thai. Bạn có thể nhận biết khi thấy chó mang thai giả.Trong thời gian này, chó cái không sinh hoạt tình dục. Tử cung chưa sẵn sàng cho thời kì động dục tiếp theo. Đây là một giai đoạn nghỉ ngơi để cơ thể chuẩn bị cho lần động dục tiếp theo. Kéo dài cho đến khi chó cái lại bắt đầu thời kỳ động dục mới.

Khi nào chó Salo lần đầu tiên?

Chó salo lần đầu tiên khi chúng đến tuổi trưởng thành. Tuổi trưởng thành của từng giống chó là khác nhau. Tuy nhiên, trung bình khoảng 6 tháng tuổi chó sẽ dậy thì.

Khi nào chó Salo lần đầu tiên?

Đối với các giống chó kích thước nhỏ hơn có chu kỳ salo đầu tiên ở độ tuổi sớm hơn, trong khi các giống chó lớn hơn có thể không động dục cho đến khi chúng đạt 18-24 tháng tuổi.

Dấu hiệu sớm nhất của động dục:

 • Bộ phận sinh dục của chó cái sẽ sưng ửng đỏ không thường xuyên. Một số trường hợp còn tiết dịch âm đạo kèm máu. Thậm chí một số con còn ghi nhận âm hộ sưng lên to hơn 2-3 lần so với bình thường.
 • Bộ phận sinh dục của chó sẽ thay đổi màu sắc và hình dạng khi chu kỳ động dục tiến triển. Lúc đầu, dịch tiết ra nhiều máu, nhưng sau đó chảy dịch và có màu đỏ hồng.
 • Đi tiểu nhiều hơn bình thường, có thể phát triển hành vi đánh dấu. Vì nước tiểu lúc này có pheromone và hormone có khả năng thu hút những con chó khác, đặc biệt là chó đực có thể phát hiện con cái đang salo từ khoảng cách rất xa.
 • Vùng vú, ngực tăng lên.

Mỗi năm chó salo bao nhiêu lần?

Với những người đang băn khoăn chó salo là gì thì thông tin tần suất chó salo trong 1 năm sẽ khá thú vị đấy.

Thông thường chó sẽ salo khoảng 6 tháng/ lần, khoảng cách này có thể khác nhau giữa các giống và tuỳ từng con, có thể là 3 lần/ năm thậm chí có chó to chỉ có chu kỳ động dục 12 tháng/ lần.

Chu kỳ động dục sau 2 năm sẽ trở nên ổn định hơn so với lúc mới bắt đầu động dục. Tuy nhiên, cũng không có thời gian cụ thể trong năm tương ứng với mùa sinh sản của chó.

Chó Salo xong bao nhiêu ngày thì lấy giống?

Trong khi salo, chó cái có thể mang thai. Điều này có thể khác nhau tùy vào mỗi giống chó. Trung bình salo trong 1,5 -2 tuần hoặc dài hơn.

Chó Salo xong bao nhiêu ngày thì lấy giống?

Chó cái rụng trứng vào khoảng thời gian dịch tiết âm đạo không có máu. Đây là thời điểm dễ tiếp nhận tinh trùng nhất, dễ thụ thai nhất.

Tinh trùng có thể tồn tại trong đường sinh dục của chó cái khoảng 1 tuần, vẫn có thể thụ tinh cho trứng. Do vậy, chó hoàn toàn có thể mang thai bất cứ lúc nào trong khi đang động dục.

Bạn không cần cất công nhốt chung chó cái với chó đực với nhau để tăng tỷ lệ thụ thai, dễ thụ thai mà chó có khoảng thời gian để mang thai. Kể cả bạn nhốt hai chú cún với nhau nhưng chó cái đang không trong giai đoạn rụng trứng thì chúng cũng thể mang thai được.

Cách chăm sóc chó salo

Khi chó đang trong giai đoạn salo, bạn cần có chế độ chăm sóc sức khỏe và tâm lý cho cún thật tinh tế nhé. Đối với những bạn chưa biết salo là gì, chó salo là gì thì qua những thông tin trên đây đã cập nhật thêm kiến thức cho mình rồi.

Lúc này, bạn cần ghi chép tình trạng sức khỏe của cún đầy đủ và cẩn thận, không nên tắm cho chó cho tới khi máu ngừng chảy. Bởi giai đoạn này sẽ khiến cơ quan sinh dục của chó bị nhiễm trùng gây ra các bệnh ở chó, xấu nhất là gây vô sinh.

: Có nên mua que thử bệnh giảm bạch cầu ở mèo? Update 07/2024

Hãy lau chùi nhà cửa sạch sẽ vì có thể máu sẽ dây ra. Hoặc bạn đóng bỉm cho cún cũng là giải pháp tiện lợi, sạch sẽ.

Trong trường hợp bạn nuôi chó cái, nhưng không muốn chó sinh sản, hoặc không phải chịu đau đớn khi sinh nở hay tiến hành phẫu thuật triệt sản trước khi động dục lần đầu tiên.

Trên đây là 4 thông tin kinh điển về chó salo là gì mà bất cứ “boss” nào đang nuôi chó chưa triệt sản đều phải biết. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm những kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc chó trong quá trình này.

Chó có động dục cả đời không?

Khi động dục bắt đầu, có thể mất một thời gian để chu kỳ trở nên đều đặn.

Những con chó lớn hơn, như Irish Wolfhound, St. Bernard và Great Dane chỉ có thể động dục 12-18 tháng một lần.

Không giống như con người, chó cái trải qua thời kỳ động dục trong suốt cuộc đời của chúng, mặc dù thời gian giữa các chu kỳ sẽ lâu hơn.

Ngoại trừ những người lai tạo thuần chủng, hầu hết các chủ vật nuôi đều chọn cách triệt sản chó cái trước lần động dục đầu tiên.

Một số chuyên gia tin rằng điều này làm giảm nguy cơ ung thư tuyến vú và các bệnh khác ở chó. Nó cũng loại bỏ khả năng chó mang thai ngoài ý muốn.

Có nên triệt sản chó hay không?

Thực tế cho thấy nhiều bang ở Mỹ, một số nước ở Châu Âu, Úc,… khuyến khích hoặc thậm chí có quy định bắt buộc người dân nuôi chó mèo phải đăng ký giấy tờ sở hữu và tiến hành triệt sản chó, mèo. Việc triệt sản chó, mèo đã được giới chức trách và thú y nghiên cứu đưa ra những kết luận và đánh giá là cần thiết:

Với xã hội: Giảm thiểu sự quá tải trong hệ thống chăm sóc, cứu hộ động vật do số lượng chó, mèo được sinh sản tràn lan gây khó quản lý, bệnh dịch và mối nguy hại cho con người.

Với hộ sản xuất: Các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi gây giống chuyên nghiệp cần được đăng ký, quản lý và bảo hộ. Việc các hộ gia đình nuôi sinh sản tràn lan gây ra mất kiểm soát cung cầu và ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ. Các hộ gia đình không có chuyên môn và trình độ khi nhân giống dễ tạo ra các cá thể lai tạp, yếu, cận huyết gây ảnh hưởng đến gen giống vật nuôi.

Với bản thân chó, mèo: Việc ép sinh sản quá mức gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng. Nhiều quốc gia có luật chống bạo hành thú nuôi cũng lên án vấn đề sinh sản tràn lan. Nhiều vấn đề khác liên quan đến chó mèo cũng sẽ được đề cập tới trong bài viết này.

Mọi vấn đề cần được giải đáp thêm bạn có thể liên hệ với vaat.org.au để được giải đáp cụ thể nhé!

: Chó poodle đẹp cần dựa vào những tiêu chuẩn nào? Update 07/2024

Rate this post