Thắc mắc bệnh giảm bạch cầu ở mèo có lây không? Update 07/2024

Bạn đã nghe nói đến bệnh giảm bạch cầu ở mèo có tốc độ lây lan rất nhanh và tỷ lệ tử vong lên tới 80%. Và bạn rất thắc mắc là bệnh giảm bạch cầu ở mèo có lây không, nhất là lây sang cơ thể người? Câu trả lời cho câu hỏi sẽ có trong nội dung bài viết sau.

Theo số liệu thống kê mới nhất thì bệnh giảm bạch cầu đang là một trong những loại bệnh truyền nhiễm đứng đầu danh sách gây tử vong nghiêm trọng ở loài mèo. Căn bệnh này thường bùng phát thành từng ổ dịch lớn với tốc độ lây lan rất nhanh. Mọi loài mèo đều có nguy cơ bị mắc căn bệnh này duy nhất một lần trong đời. Và với những người nuôi mèo thì có thể đã nghe nói và nắm được một số thông tin có liên quan đến căn bệnh nguy hiểm này. Nhưng điều mà nhiều người vẫn đang thắc mắc đó là bệnh giảm bạch cầu ở mèo có lây không, nhất là việc lây sang cơ thể người? Bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời.

: Thắc mắc bệnh giảm bạch cầu ở mèo có lây không? Update 07/2024

Xem thêm:

+ Bạn có biết chi phí chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bao nhiêu?

+ Có nên mua que thử bệnh giảm bạch cầu ở mèo?

: Bật mí nguyên nhân khiến chó corgi bị rụng lông Update 07/2024

bệnh giảm bạch cầu ở mèo có lây không

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có lây không

1. Bệnh giảm bạch cầu ở mèo và những điều bạn có thể chưa hiểu rõ

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo còn được gọi với cái tên khác đó là bệnh viêm ruột ở mèo, hoặc có một số người gọi bệnh này là bệnh Parvo, bệnh Carre hay bệnh mất điều vận.

Virut FPV – nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này sau khi xâm nhập vào trong cơ thể mèo qua đường miệng sẽ tấn công vào hàng rào miễn dịch, xâm lấn các tế bào lympho, làm suy giảm bạch cầu và phá hủy niêm mạc ruột của mèo. Điều đáng quan tâm là virut FPV sống ở trong nhân tế bào của vật chủ ký sinh và chúng có thể sinh sản với tốc độ vô cùng nhanh chóng. Đặc biệt loại virut này có khả năng đề kháng cao với một số loại thuốc sát trùng phổ biến và có thể chịu được độ nóng lên đến 56 độ C trong khoảng 30 phút.

Mọi giống mèo ở mọi lứa tuổi khác nhau đều có nguy cơ bị mắc căn bệnh này vì nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Thường thì với những chú mèo trên 5 tháng tuổi khi bị mắc bệnh có khả năng cao là chữa khỏi, còn với những chú mèo con dưới 2 tháng tuổi thì rất ít khả năng. Và nếu mèo mẹ đang mang thai mà bị mắc căn bệnh này thì tỷ lệ sảy thai là rất cao.

Khi bị mắc bệnh giảm bạch cầu, mèo sẽ có những dấu hiệu biểu hiện khá cụ thể nên chủ nuôi có thể căn cứ vào các biểu hiện đó mà có biện pháp can thiệp kịp thời. Bởi nếu bệnh này bị phát hiện chậm sau 1 – 2 ngày hoặc không chữa trị đúng cách sẽ khiến cho mèo bị tử vong.

: Cạo Lông Máu Cho Chó Poodle – Nên hay không? Update 07/2024

Vậy cùng tìm hiểu: “bệnh giảm bạch cầu ở mèo có lây không”

bệnh giảm bạch cầu ở mèo có lây không

2. Vậy bệnh giảm bạch cầu ở mèo có lây không?

Nhắc tới bệnh giảm bạch cầu ở mèo là chúng ta thường nhắc tới tốc độ lây lan nhanh đến chóng mặt của căn bệnh này. Do bệnh xuất hiện mang tính chất theo mùa, thường xảy ra vào mùa hè và mùa thu nên có nguy cơ bùng phát thành các ổ dịch lớn.

Nhưng hiện tại thì các thông tin đều chỉ ghi nhận được rằng bệnh giảm bạch cầu ở mèo chỉ lây lan trong loài mèo thông qua việc tiếp xúc với chất nôn, dãi dớt, nước bọt… hoặc dùng chung chăn đệm, sống chung chuồng của những chú mèo khỏe mạnh với mèo bị nhiễm bệnh, chứ chưa có ghi nhận việc căn bệnh này lây lan sang cơ thể người.

Vậy là thắc mắc bệnh giảm bạch cầu ở mèo có lây không, nhất là lây sang người đã tìm được câu trả lời. Mong rằng điều này sẽ giúp cho bạn yên tâm hơn khi chăm sóc chú mèo của mình.

: Bạn có biết những nguyên nhân chó poodle bị rụng lông? Update 07/2024

Rate this post