Gà Chọi Lông Lỡ Là Gì? Bí Quyết Chăm Gà Chọi Thay Lông Update 05/2024

Gà chọi lông lỡ không phải vấn đề quá phức tạp đối với người nuôi gà. Chính vì thế khi gặp tình trạng gà lông lỡ cũng không nên quá lo lắng. Việc bạn cần làm chính là cải thiện chế độ ăn, chế độ chăm sóc sao cho gà đảm bảo có một bộ lông đẹp và hợp lý. Bài viết này sẽ giúp các bạn hình dung được về gà chọi lông lỡ và cách chăm sóc ra lông cho gà nhé.

Gà chọi lông lỡ là như thế nào?

Khái niệm gà chọi lông lỡ là chỉ những con gà chọi chưa đến tuổi thay lông nhưng tới thời gian, mùa thay lông trong năm. Diễn giải hơi phức tạp nhưng thực chất nó rất đơn giản qua ví dụ sau.

: Gà Chọi Lông Lỡ Là Gì? Bí Quyết Chăm Gà Chọi Thay Lông Update 05/2024

Ví dụ thời điểm đúc mái của nhiều người là khoảng tháng giêng tháng 2. (Đây là thời điểm đúc để đảm bảo đầu năm sau có gà chơi đối với nhiều người). Và sau khoảng 4-5 năm tháng thì gà con bắt đầu thay lông. Đây là thời điểm thời tiết đang mùa hè, là mùa thay lông đối với gà. Với những con đủ tuổi thay lông thì đó là bình thường. Còn đối với những con chưa đủ tuổi thay lông nhưng đã tới thời điểm thay lông trong năm thì đó là lông lỡ. Do những con gà này được đúc trước hoặc sau thời điểm tháng 2. Dẫn tới chúng bị lỡ mất kỳ thay lông nên được gọi là lông lỡ.

Ngoài khái niệm lông lỡ thì còn có khái niệm lông mùa hoặc lông 2. Đây là chỉ lần thay lông thứ 2 của gà vào mùa hè năm sau khi gà đã được hơn 1 tuổi.

Cách nhận biết gà thay lông

Dấu hiệu gà thay lông khá là đơn giản có thể nhận biết bằng mắt thường hoặc căn cứ vào tình trạng lông của gà. Khi thấy gà rụng những lông ban đầu thì chứng tỏ chúng đã bắt đầu vào mùa thay lông. Đối với gà con thì các mốc thời gian sẽ là 6-8 ngày tuổi và từ khoảng 2-3 tháng tuổi.

Còn đối với gà thông thường ra lông chuẩn thì chắc chắn vào dịp hè sẽ ra lông. Nếu thường xuyên quan sát và ôm ấp gà sẽ thấy các sợi lông gà, lông ống đang nhú ra trên phần gà.

Gà thay lông mấy tháng?

Gà chọi thay lông là một quá trình không quá dài và chia ra làm nhiều giai đoạn. Mới đầu là giai đoạn thay lông gà con từ 6-8 ngày tuổi và sau đó là thay lông gà trưởng thành từ 6-8 tháng. Thông thường gà chọi thay lông thay từ đầu cổ cho tới thân và ức. Trong quá trình này thì gà khá yếu nên hạn chế đấu, đá tập luyện mà cần bổ xung thêm đồ ăn cho gà.

Như vậy, khá thay lông sẽ diễn ra từ 2-3 tháng trong năm. Tuỳ từng con gà, chế độ chăm sóc và thức ăn mà thời gian thay sẽ khác nhau.

Thời điểm thay lông trong năm

: Cách Úm Gà Con Mới Nở Nhanh Lớn Chi Tiết Update 05/2024

Như đã nói ở trên thì mùa hè là mùa thay lông chính của gà. Quá trình này kéo dài từ đầu hè cho tới đầu chớm thu. Tức là rơi vào khoảng tầm tháng 6-7 theo âm lịch. Trong thời gian này thì có thể con trống sẽ thay lông sớm hơn do trong quá trình này chúng bắt đầu tập gáy và trổ mã. Đối với gà mái thì việc thay lông muộn hơn và không quá quan trọng như gà trống.

Gà thay lông mất bao lâu?

Quá trình thay lông của gà tương ứng với hai độ tuổi. Đó là gà con thay lông tơ (duy nhất 1 lần trong đời) và gà trưởng thành thay lông theo quy luật (diễn ra hàng năm).

Đối với giai đoạn thay lông ở gà con

Quá trình này bắt đầu từ khi gà con được 6 – 8 ngày tuổi và hoàn thành trong 4 tuần tiếp theo. Gà sẽ rụng dần bộ lông tơ bông mềm như nhung ban đầu. Thay thế chúng là những chiếc lông cứng cáp, dày hơn giúp giữ nhiệt tốt hơn cho cơ thể.

Đối với giai đoạn thay lông ở gà trưởng thành

Gà thay lông lần 1 từ thời điểm được 7 đến 14 tuần sau khi nở. Quá trình này hoàn tất khi chúng được 5,5 đến 6 tháng tuổi. Sau thời gian này, bộ lông gà chọi gần như hoàn thiện. Gà thay lông lần hai khi được 16 đến 18 tháng tuổi. Kể từ thời điểm này, gà sẽ thay lông định kỳ hàng năm theo quy luật.

Cho gà ăn gì mau ra lông đẹp và tốt?

Chế độ ăn và điều kiện sinh hoạt là những yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng tới quá trình ra lông ở gà. Chính vì thế trong thời gian này cần tập trung tối đa nguồn lực để bổ xung cho gà ra lông. Nhằm đảm bảo gà có 1 bộ lông đẹp, chất và khoẻ mạnh. Bộ lông đẹp cũng phần nào phản ánh được sức khoẻ của gà.

Thức ăn khi bắt đầu thay lông

Đây là thời điểm mà chuẩn bị các nguồn lực để gà ra lông. Nhất là những con gà ra lông lỡ thì cần đảm bảo nguồn lực mạnh hơn. Để kích thích gà ra lông tốt cần đảm bảo chế độ ăn uống. Giảm bớt các loại thức ăn thông thường như cám, gạo thóc. Tăng cường các loại vitamin như giá đổ hoặc các loại chất bổ xung dầu cho gà như lạc, đậu phộng. Chúng sẽ giúp ra lông bóng và mượt hơn.

Thức ăn trong quá trình thay lông

Trong quá trình này thì cần bổ xung thêm mồi và các chất giúp cho lông luôn bền đẹp. Có thể cho ăn thêm các chất tanh để thúc đẩy quá trình ra lông, thay lông. Tăng cường thêm các dưỡng chất dạng dầu như lạc, đỗ hoặc giá, đậu phộng. Nếu có thể thì bổ xung thêm dầu cá để tăng cường lông mượt hơn.

Bổ xung thức ăn cho quá trình thay lông của gà..

Có thể bổ xung thêm trứng cút với số lượng vừa phải khoảng 2 quả/tuần.

Thức ăn hoàn thiện quá trình khô lông

: Cho Gà Chọi Ăn Tỏi – Bài Thuốc Đơn Giản Giúp Gà Khoẻ Mạnh Update 05/2024

Khô lông tức là thời điểm hoàn thành quá trình thay lông. Trong thời gian này gà rất dễ bị tăng cân do bổ xung nhiều dưỡng chất. Do vậy, giảm cân cho gà thay lông là việc khá quan trọng. Khẩu phần ăn được giảm bằng 1/3 chế độ ăn gà chiến thông thường. Loại bỏ các loại mồi cho gà như thịt, cá mà thay vào đó tăng cường thức ăn xơ và chất rau xanh. Như thế sẽ đảm bảo cho gà không bị tăng cân khi thay lông.

Muốn gà thay lông nhanh thì làm như nào?

Thật ra cũng khó có thể thúc đẩy gà thay lông nhanh. Bởi chúng liên quan tới thời tiết và thời điểm phát triển của gà. Đây là bản năng chủa chúng nên chúng ta không nên tác động. Chúng ta chỉ nên áp dụng chế độ cho ăn và chăm sóc, cách tỉa lông gà đúng để cho chúng thay lông hiệu quả mà thôi.

Có nên dùng thuốc kích lông gà chọi hay không?

Đối với những con gà có vấn đề sẽ không thể đảm bảo quá trình thay lông được. Thay vào đó sẽ cần phải tác động bằng các loại thuốc. Nó cũng giống như con người vậy, cơ thể bị rối loạn sẽ không phát triển được bình thường. Do vậy, nếu bạn đang muốn tìm thuốc kích lông gà thì có thể đọc thêm tại đây.

Chú ý điều gì khi gà ra lông, thay lông

Gà thay lông, ra lông là 1 giai đoạn phát triển quan trọng của gà. Nó cũng gần giống với tuổi dậy thì ở người. Do vậy với giai đoạn này cần hết sức chú ý.

Gà thay lông chuyền đá được không?

Khi gà ra lông thì hạn chế tuyệt đối không cho gà chiến hoặc đá hoặc hoạt động nặng. Chúng có thể làm hỏng lông gà đang ra như các lông ống, lông đuôi, cánh. Như vậy sẽ rất thiệt thòi khi tham gia các trận chiến. Do vậy nếu bạn đang có câu hỏi gà thay lông có đá được không thì câu trả lời là không nhé.

Chế độ ăn cho gà quan trọng

Thức ăn cho gà màu ra lông đòi hỏi phải đầy đủ và đảm bảo. Như vậy sẽ giúp gà đủ dưỡng chất phát triển được bộ lông của mình. Tuy nhiên cũng hạn chế giảm cân cho gà bằng cách giảm khẩu phần ăn. Việc giảm cân cho gà thay lông là việc cần phải quan tâm.

Bổ xung thêm các chất dầu cho gà từ các loại thức ăn lạc, đỗ và giá nhé.

Phơi nắng cho gà

Phơi nắng giúp gà phát triển và tổng hợp các loại vitamin và các chất. Nên phơi nắng thường xuyên trong nắng sớm từ 30-40 phút. Tuy nhiên cũng nên chú ý tránh để gà vùi lông trong đất, cát bẩn có thể gây dập lông. Nếu có thể hãy sàng cát sạch trắng để làm bãi vùi lông cho gà.

Tỉa bớt lông cho gà khi hoàn thiện

Chú ý tỉa lông bớt cho gà khi gà đã khô lông. Đảm bảo các vị trí của gà luôn mang tới sự thoải mái và tiện cho gà. Nhất là trong việc vào rượu nghệ cho gà giúp da gà dày hơn.

Trên đây là những kiến thức về gà thay lông và các vấn đề về gà ra lông lỡ. Nếu gặp bất cứ vấn đề nào hãy liên hệ ngay với vaat.org.au nhé!

: 4 Kỹ Thuật Tắm Để Gà Chọi Có Bộ Lông Mướt Đẹp Update 05/2024

Rate this post