Chăm sóc chó mẹ sau sinh và những điều mà bạn cần chú ý Update 04/2024

Sau khi sinh nở thì chó mẹ rất cần được người chủ nuôi quan tâm, chăm sóc một cách tận tình cả về thể chất lẫn tình cảm để có thể nhanh chóng phục hồi. Và để giúp bạn thành công bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những điều cần chú ý khi chăm sóc chó mẹ sau sinh.

Giống như con người sau khi sinh nở thì chó mẹ cũng rất cần có thời gian được nghỉ ngơi và chăm sóc thật tốt để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Bởi vậy mà những người chủ nuôi không chỉ cần chăm sóc chó mẹ về mặt thể chất mà còn phải lưu ý cả về tinh thần nữa. Điều này được xem là yếu tố khá quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chó mẹ và lần sinh nở tiếp theo. Bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những điều mà bạn cần chú ý khi chăm sóc chó mẹ sau sinh.

: Chăm sóc chó mẹ sau sinh và những điều mà bạn cần chú ý Update 04/2024

Chăm sóc chó mẹ sau sinh tốt – bí quyết giúp nuôi chó con đỡ vất vả

Đối với những người chủ nuôi thì việc chăm sóc một nàng chó cái mang bầu đã khá vất vả, bận bịu chứ đừng nói đến việc phải chăm sóc cả một đàn chó con. Bởi khi đó bạn không chỉ phải lo lắng cả việc ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày cho chó mẹ và chó con mà còn phải thường xuyên kiểm tra môi trường sống, nhiệt độ, vệ sinh của những chú chó.

Theo bản năng thì việc vệ sinh, chăm sóc chó con là thuộc về chó mẹ, nên để giảm bớt được những mệt mỏi trong quá trình chăm sóc thì bạn cần dành nhiều thời gian, công sức hơn một chút để chăm sóc đặc biệt cho chó mẹ sau sinh. Bởi đó là yếu tố quan trọng và được xem là bí quyết giúp bạn không vất vả khi chăm sóc chó con.

: Bệnh giảm bạch cầu ở mèo lây qua đường nào? Update 04/2024

Những điều bạn cần chú ý khi chăm sóc chó mẹ sau sinh

Khi chăm sóc chó mẹ sau sinh bạn cần phải quan tâm đến rất nhiều điều và dưới đây là một số điều khá quan trọng mà bạn phải chú ý:

  • Nhiệt độ ổ chó

Dù đã chuẩn bị một ổ chó sẵn sàng cho chó mẹ sinh nở nhưng sau khi chó mẹ sinh xong bạn cần phải luôn đảm bảo mức nhiệt độ ở ổ chó chỉ dao động trong mức từ 26 – 27 độ C và độ ẩm nhỏ hơn 80%. Ở mức nhiệt độ này thì chó mẹ sẽ có điều kiện phù hợp nhất để nghỉ ngơi và phục hồi. Bạn nên sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ được chính xác nhất.

  • Chế độ dinh dưỡng của chó mẹ

Để giúp cho chó mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và có sức chăm sóc, lấy sữa cho đàn chó con bú thì bạn cần phải chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng khoa học với đầy đủ dưỡng chất dành riêng cho chó mẹ. Khẩu phần ăn cũng phải tăng lên nhiều hơn để đáp ứng được nhu cầu về calo của chó mẹ.

: Mèo Bị Suy Thận – Triệu Chứng Để Chữa Trị Kịp Thời Update 04/2024

Bạn chỉ nên cho chó mẹ ăn cháo nấu thịt kèm với các loại rau củ mềm, pha sữa ấm, có thể cho ăn kèm với các loại hạt khô dành cho chó để thay đổi khẩu vị. Tuyệt đối không cho chó mẹ ăn đồ có quá nhiều mỡ hoặc đồ tanh bởi lúc ấy hệ tiêu hóa của chó mẹ còn yếu sẽ dễ dẫn đến việc bị tiêu chảy khiến chó mẹ mất sữa.

  • Vệ sinh cơ thể của chó mẹ

Sau khi chó mẹ sinh nở thì bạn không nên tắm ngay mà chỉ dùng khăn bông mềm, ẩm để lau sạch bộ phận sinh dục của chó mẹ, đồng thời kiểm tra xem chó còn bị sót rau hay sót con không? Những ngày sau đó bạn cũng nên dùng khăn mềm để vệ sinh đầu vú cho chó mẹ nhằm tránh vi khuẩn sinh sôi trong quá trình chó mẹ cho con bú.

Trên đây là những điều mà bạn cần chú ý khi chăm sóc chó mẹ sau sinh. Hy vọng điều đó sẽ giúp bạn thành công trong việc chăm sóc chó mẹ, giảm bớt nỗi lo về việc chăm sóc chó con.

: Nguyên nhân làm cho chó bị nấm da rụng lông và cách phòng tránh Update 04/2024

Rate this post