Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc chó poodle mới đẻ Update 05/2024

Sẽ thật vui mừng và hạnh phúc biết bao khi nàng chó Poodle nhà bạn sinh nở thành công một bầy Poodle con nhỏ nhắn, xinh xắn. Nhưng để có thể chăm sóc được cả bầy Poodle con là trọng trách không hề đơn giản đối với người chủ nuôi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số điều cần lưu ý khi chăm sóc chó poodle mới đẻ.

Trải qua quãng thời gian dài mang thai đầy mệt mỏi cùng những giây phút sinh nở đầy khó khăn cuối cùng nàng chó Poodle nhà bạn đã sinh hạ thành công được một bầy chó Poodle con vô cùng đáng yêu. Điều này vừa mang đến niềm vui cho người chủ nuôi nhưng cũng vừa làm cho trách nhiệm chăm sóc đàn chó Poodle con của chủ nuôi trở nên nặng nề hơn. Và để giúp cho những người chủ nuôi giảm bớt được áp lực về tâm lý trong việc chăm sóc chó poodle mới đẻ thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số điều cần phải lưu ý.

: Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc chó poodle mới đẻ Update 05/2024

Những khó khăn khi chăm sóc chó poodle mới đẻ

Do những chú chó Poodle mới đẻ còn rất yếu ớt, non nớt lại có kích thước khá nhỏ nên việc chăm sóc chúng không chỉ đòi hỏi người chủ nuôi phải dành ra khá nhiều thời gian, công sức mà còn cần phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn chăm sóc từ vấn đề dinh dưỡng, y tế đến vệ sinh.

: Hướng dẫn cách chăm sóc chó con mới sinh mất mẹ Update 05/2024

Khó khăn đầu tiên mà chủ nuôi gặp phải đó là việc đảm bảo có được một chiếc ổ sạch sẽ, thoáng khí nhưng cũng đủ độ ấm dành cho chó con nằm nghỉ. Bởi do Poodle con khi mới sinh thì có nhiệt độ cơ thể khá thấp nên nếu vào mùa đông bạn cần phải sử dụng thêm đèn sưởi hoặc máy sưởi.

Khó khăn tiếp theo là bạn cần phải đảm bảo cho chó con được bú sữa mẹ trong vòng 24h sau khi sinh bởi nếu không chúng sẽ dễ bị chết yểu. Do số lượng chó con nhiều hơn núm vú hoặc chó con không thể đến chỗ chó mẹ để bú thì bạn cần phải can thiệp để trợ giúp chúng.

Sau khi sinh thì chó con không nên tắm mà bạn chỉ cần dùng khăn bông mềm lau người cho chúng bằng nước ấm để làm sạch được các chất nhờn còn dính trên cơ thể. Công việc này cần được duy trì một cách đều đặn và thương xuyên cho đến khi Poodle được 1 tháng tuổi.

Chăm sóc chó poodle mới đẻ và một số điều cần lưu ý

Những vấn đề khó khăn trên là điều phổ biến mà các chủ nuôi hay gặp phải khi chăm sóc chó poodle mới đẻ. Bởi vậy mà để có thể giảm bớt được những khó khăn này thì các chủ nuôi cần lưu ý một số điều sau:

  • Chuẩn bị ổ chó từ trước khi chó mẹ sinh con

: Tổng hợp những điều cần phải lưu ý khi chăm sóc chó poodle đẻ Update 05/2024

Bạn cần phải dành thời gian để kiến tạo nên một ổ chó dành cho cả chó mẹ và chó con ở một khu vực yên tĩnh trong nhà, tránh gần nơi qua lại khiến đàn chó cảm thấy sợ sệt khi tiếp xúc với người lạ. Chỗ ổ chó cần được lót vải mềm bên dưới nhưng không nên lót quá nhiều khiến chó con không đi lại được, dễ bị chó mẹ nằm đè lên.

Việc lắp đặt đèn sưởi, máy sưởi cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, đặt ở vị trí hợp lý tránh trường hợp gây bỏng lên đàn chó con.

  • Quan sát và hỗ trợ chó con kịp thời

Do mới đẻ nên giai đoạn này chó con chưa mở mắt, chúng chỉ đánh hơi thấy mùi sữa và di chuyển đến chỗ chó mẹ để bú. Trong quá trình này tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến chó con không bú được sữa mẹ trong 24h đầu. Vì vậy mà bạn cần dành thời gian quan sát và có thể hỗ trợ giúp chó con được bú mẹ một cách kịp thời.

  • Vệ sinh cho chó con

Sau khi đẻ kích thước của chó con khá nhỏ chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay cùng với việc các bộ phận chưa phát triển đầy đủ nên trong quá trình làm vệ sinh cho chúng bạn phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận.

Hy vọng với một số điều lưu ý khi chăm sóc chó poodle mới đẻ ở bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin hữu ích về vấn đề này.

: Chăm sóc chó mẹ sau sinh và những điều mà bạn cần chú ý Update 05/2024

Rate this post